04/05/2022 06:38

Xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất

UBND xã Phúc Trạch (Quảng Bình) tiếp nhận dự án xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã và vận động gia đình ông Nguyễn Đông Huyên hiến gần 100 m2 đất mặt tiền để mở rộng đường giao thông.

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đông Huyên (52 tuổi; ngụ thôn 3 - Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết tháng 12-2005, UBND xã Phúc Trạch tiếp nhận dự án xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã và vận động gia đình ông hiến gần 100 m2 đất mặt tiền để mở rộng đường giao thông. Dù không muốn nhưng hưởng ứng chủ trương của nhà nước và mong góp phần chỉnh trang đường sá nên ông đồng ý.

Tháng 2-2006, UBND xã Phúc Trạch đã làm biên bản giải quyết đền bù đất, hoa lợi trên đất và tiền hỗ trợ xây hàng rào, nâng cấp vườn… đối với hộ ông Huyên, với tổng số tiền áp giá bồi thường là 55,6 triệu đồng. Đảng ủy, UBND xã Phúc Trạch đã thống nhất phương án và làm biên bản thỏa thuận với ông Huyên, lúc đó có 13 thành viên là cán bộ cốt cán xã cùng ký. Thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được Hội đồng Giải phóng mặt bằng của xã hứa cấp ngay 1 lô đất ở khác cho hộ gia đình tại khu vực trung tâm xã, trên tờ bản đồ số 12, thửa đất 492; với diện tích 610 m2.

Trong đó, 400 m2 đất ở, còn hơn 200 m2 đất vườn. Thỏa thuận còn nêu rõ UBND xã Phúc Trạch chịu trách nhiệm giao đất, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) và bàn giao cho gia đình sử dụng từ ngày 16-3-2006.

Xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất - Ảnh 1.

Từ đó đến nay, gần 17 năm trôi qua, hàng chục lần ông Huyên "gõ cửa" UBND xã Phúc Trạch và gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét, giải quyết. Năm 2018, UBND huyện chuyển đơn cho Thanh tra huyện xem xét, giải quyết và trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân nhưng đáp lại là sự im lặng khó hiểu.

"Sự việc đã kéo dài nhiều năm, gia đình chúng tôi khiếu nại nhiều lần, trải qua 3 đời chủ tịch xã nhưng đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm khiến gia đình rất bức xúc. Lúc ấy, nếu tôi nhận 55,6 triệu đồng tiền bồi thường thì có thể mua được lô đất, giờ đã có giá hàng tỉ đồng rồi. Nhưng xã nói đang trống nhiều khu đất, thay vì nhận tiền thì cấp khu đất khác nên tôi mới đồng ý hiến đất. Tôi mong địa phương thực hiện lời hứa của mình" - ông Huyên bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, thừa nhận có sự việc như trên. Tuy nhiên, không biết thời điểm đó lãnh đạo xã rà soát thế nào mà một phần đất 184 m2 đã hứa cấp cho ông Huyên như trong diện tích lại nằm trong quy hoạch và đã cấp cho hộ dân khác là hộ ông Nguyễn Văn Lương. Nhưng cán bộ địa chính lại cấp "chồng lấn" lên cho hộ ông Huyên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, nói đây là câu chuyện "lịch sử để lại" khiến chính quyền địa phương cũng rất đau đầu tìm hướng xử lý phù hợp và cho biết sắp tới, UBND huyện sẽ cử đoàn công tác lên cùng xã bàn phương án giải quyết dứt điểm.

Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Băn khoăn việc tạm dừng tách thửa ở Nha Trang
24/9/2022 548 1k
Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành như văn bản UBND TP Nha Trang đã ký
Dịch vụ cần công khai, minh bạch
24/9/2022 548 1k
Tháng trước, tôi đến UBND xã để làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất cho 3 sổ đỏ của tôi đã hết hạn. Trước khi đi, tôi photocopy một số giấy tờ liên quan để nộp vào hồ sơ khi cần.
"Rau sạch" - khó chấp nhận!
23/9/2022 548 1k
Vừa qua, một số siêu thị, sàn thương mại điện tử đã xin lỗi người tiêu dùng vì một số nhà cung cấp rau sạch đã lấy hàng ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bỏ vào siêu thị với giá cao gấp nhiều lần, diễn ra trong thời gian dài; đồng thời cho biết đang rà soát lại toàn bộ các nhà cung cấp rau, thực phẩm khác và thiết lập các biện pháp tăng cường, siết chặt việc kiểm tra...
Phạt nặng "cua-rơ" chạy ẩu: Việc cần làm ngay!

Phạt nặng "cua-rơ" chạy ẩu: Việc cần làm ngay!

(NLĐO) - Gần đây, tại các đô thị lớn, tình trạng từng đoàn người chạy xe đạp thể thao vào làn đường ôtô khá phổ biến, gây mất an toàn giao thông.