04/05/2022 06:38

Xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất

UBND xã Phúc Trạch (Quảng Bình) tiếp nhận dự án xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã và vận động gia đình ông Nguyễn Đông Huyên hiến gần 100 m2 đất mặt tiền để mở rộng đường giao thông.

Trong đơn gửi Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đông Huyên (52 tuổi; ngụ thôn 3 - Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết tháng 12-2005, UBND xã Phúc Trạch tiếp nhận dự án xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã và vận động gia đình ông hiến gần 100 m2 đất mặt tiền để mở rộng đường giao thông. Dù không muốn nhưng hưởng ứng chủ trương của nhà nước và mong góp phần chỉnh trang đường sá nên ông đồng ý.

Tháng 2-2006, UBND xã Phúc Trạch đã làm biên bản giải quyết đền bù đất, hoa lợi trên đất và tiền hỗ trợ xây hàng rào, nâng cấp vườn… đối với hộ ông Huyên, với tổng số tiền áp giá bồi thường là 55,6 triệu đồng. Đảng ủy, UBND xã Phúc Trạch đã thống nhất phương án và làm biên bản thỏa thuận với ông Huyên, lúc đó có 13 thành viên là cán bộ cốt cán xã cùng ký. Thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được Hội đồng Giải phóng mặt bằng của xã hứa cấp ngay 1 lô đất ở khác cho hộ gia đình tại khu vực trung tâm xã, trên tờ bản đồ số 12, thửa đất 492; với diện tích 610 m2.

Trong đó, 400 m2 đất ở, còn hơn 200 m2 đất vườn. Thỏa thuận còn nêu rõ UBND xã Phúc Trạch chịu trách nhiệm giao đất, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ - PV) và bàn giao cho gia đình sử dụng từ ngày 16-3-2006.

Xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất - Ảnh 1.

Từ đó đến nay, gần 17 năm trôi qua, hàng chục lần ông Huyên "gõ cửa" UBND xã Phúc Trạch và gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét, giải quyết. Năm 2018, UBND huyện chuyển đơn cho Thanh tra huyện xem xét, giải quyết và trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân nhưng đáp lại là sự im lặng khó hiểu.

"Sự việc đã kéo dài nhiều năm, gia đình chúng tôi khiếu nại nhiều lần, trải qua 3 đời chủ tịch xã nhưng đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm khiến gia đình rất bức xúc. Lúc ấy, nếu tôi nhận 55,6 triệu đồng tiền bồi thường thì có thể mua được lô đất, giờ đã có giá hàng tỉ đồng rồi. Nhưng xã nói đang trống nhiều khu đất, thay vì nhận tiền thì cấp khu đất khác nên tôi mới đồng ý hiến đất. Tôi mong địa phương thực hiện lời hứa của mình" - ông Huyên bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, thừa nhận có sự việc như trên. Tuy nhiên, không biết thời điểm đó lãnh đạo xã rà soát thế nào mà một phần đất 184 m2 đã hứa cấp cho ông Huyên như trong diện tích lại nằm trong quy hoạch và đã cấp cho hộ dân khác là hộ ông Nguyễn Văn Lương. Nhưng cán bộ địa chính lại cấp "chồng lấn" lên cho hộ ông Huyên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, nói đây là câu chuyện "lịch sử để lại" khiến chính quyền địa phương cũng rất đau đầu tìm hướng xử lý phù hợp và cho biết sắp tới, UBND huyện sẽ cử đoàn công tác lên cùng xã bàn phương án giải quyết dứt điểm.

Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Thả trăn đất nặng 24kg về rừng
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau hơn 20 ngày tiếp nhận, cơ quan kiểm lâm đã tiến hành thả cá thể trăn đất về rừng trong điều kiện sức khỏe tốt
Chế tài trong đấu giá biển số xe
11 giờ trước 548
Đấu giá biển số xe "siêu đẹp" đã đạt được những kết quả đáng mừng, khi nhà nước có thêm tiền thu ngân sách, người dùng có thêm lựa chọn số đẹp cho chiếc xe của mình.
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Phát huy mạnh mẽ vai trò của báo chí
21/9/2023 548
Sự vào cuộc tích cực, công tâm, khách quan của báo chí TP HCM sẽ giúp tạo sự đồng thuận, thông suốt trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết phát triển thành phố; bảo đảm việc tuân thủ các quy định của pháp luật
Kiểm tra, giám sát phải thực chất và hiệu quả
21/9/2023 548
Thông tin về việc khi tiến hành giải phóng mặt bằng làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã phát hiện 700 căn nhà xây dựng không phép khiến dư luận ngỡ ngàng.
Ai can đảm "vác tù và hàng tổng"?

Ai can đảm "vác tù và hàng tổng"?

Cuộc họp phụ huynh đầu năm học vừa diễn ra, tôi mừng rỡ vì nhận được sự ủng hộ của đa số phụ huynh trong công tác giáo dục với những ý kiến đóng góp nhiệt tình.