14/12/2021 05:45

Vượt qua sự cám dỗ

Thông tin ông Tạ Hoàng Phi, Viện trưởng VKSND thị xã Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), bị tố cáo có hành vi không chuẩn mực với một nữ chuyên viên thuộc cấp khiến dư luận ngỡ ngàng.

Một câu chuyện rất khó tin, xảy ra tại một địa điểm cũng khó tin - cơ quan chấp pháp của địa phương.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra nhưng đã đánh động đến các cơ quan bảo vệ pháp luật cấp cao. Sau khi ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Hoàng Phi, VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Viện trưởng VKSND tỉnh Tây Ninh vì để vụ việc quá lâu, không báo cáo.

Chỉ vài tuần trước đó, ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) - bị tố cáo cưỡng bức một thuộc cấp. Tại kỳ họp mới đây, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quy trình bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Sơn. Cơ quan này nêu rõ ông Sơn vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng và tiêu chuẩn đại biểu HĐND về rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống. Các vi phạm, khuyết điểm của ông Sơn gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền.

Đây là vài trường hợp cá biệt nhưng là vấn đề nhạy cảm, liên quan một số người đảm nhiệm vị trí quan trọng của chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương. Hơn nữa, đây là vấn đề thuộc về đạo đức.

Cán bộ, công chức ở nước ta luôn được yêu cầu phải tận tâm với công việc và luôn chuẩn mực, kể cả trong đời sống cá nhân. Không chỉ phục vụ, mỗi cán bộ, công chức còn phải có trách nhiệm nêu gương và là hình ảnh đại diện cho cơ quan, đơn vị mình công tác.

Công tác đào tạo, rèn luyện đạo đức công vụ đối với cán bộ, công chức luôn được tổ chức thường xuyên từ cấp xã, phường cho đến các cấp cao hơn. Từng cơ quan tổ chức bộ máy giám sát để kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; những manh nha về hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ trì hội nghị về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ: Một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý, chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, thiếu gương mẫu, phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí chiến đấu, đặc biệt là sa vào chủ nghĩa cá nhân, nói không đi đôi với làm, vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Phải xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Cùng với ngăn chặn, đẩy lùi còn phải chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực...

Kinh tế - xã hội càng phát triển, sức cám dỗ của quyền lực và lối sống hưởng thụ cũng càng tăng. Song, không thể vì thế mà khỏa lấp những sai trái của bản thân, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng. Ranh giới giữa đạo đức và pháp luật không hề mong manh. Nó cụ thể như những phiên tòa mà không ít cựu cán bộ, công chức đang đối diện. 

HỒ PHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu chìm lúc cả nhà đang ngủ, 2 mẹ con tử nạn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cả nhà đang ngủ thì tàu bị đắm, anh N. và cháu H. thoát ra và được người dân cứu lên bờ, còn người vợ và cháu bé 14 tháng tuổi bị kẹt trong khoang tàu.
Trung tướng Tô Ân Xô: Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã và đang tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật đối với các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu"...
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.
Trên 39.500 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong hơn 2 năm qua
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Nội vụ đã nhận được báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, TP trên cả nước về tình hình nghỉ việc của cán bộ, công chức, viên chức.
TP HCM: Cận cảnh công trình bị đề nghị rút giấy phép thi công

TP HCM: Cận cảnh công trình bị đề nghị rút giấy phép thi công

(NLĐO) - Mặt đường Nguyễn Văn Linh, hướng từ quận 7 về huyện Bình Chánh (TP HCM) xuất hiện nhiều ổ gà, lồi lõm, gây mất an toàn giao thông cho người đi đường.