03/12/2021 17:52

Vũng Tàu "siết" tình trạng xây dựng không phép, trái phép tràn lan

(NLĐO)- TP Vũng Tàu đã lên kế hoạch cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng không phép, trái phép tại phường 11 và phường 12 nhằm lập lại kỷ cương trật tự đô thị.

Chiều 3-12, Thành ủy TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng không phép, trái phép tại 2 phường 11 và phường 12.

Ông Trần Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy TP Vũng Tàu, cho biết qua thống kê, có 46 công trình vi phạm xây dựng không phép, trái phép tại 2 phường trên. Trước đó, TP Vũng Tàu đã vận động, yêu cầu tự tháo dỡ nhưng không thành "Đây không phải là toàn bộ công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn mà là các công trình mới hình thành và chỉ là bước khởi đầu và với các công trình khác sẽ có lộ trình thích hợp, phù hợp. TP sẽ cưỡng chế, tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ công trình xây dựng không phép, trái phép để thiết lập lại kỷ cương đô thị", ông nhấn mạnh.

Vũng Tàu siết tình trạng xây dựng không phép, trái phép tràn lan - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng cưỡng chế công trình xây dựng trái phép tại TP Vũng Tàu

Theo báo cáo, người dân đã có hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm sang đất phi nông nghiệp hoặc chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; nhiều công trình có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp do nhà nước quản lý… Các công trình này đa phần đều được xây dựng tạm bợ, xây bờ kè, nhà tôn, nhà cấp 4.

TP Vũng Tàu trước đó đã tổ chức vận động, yêu cầu người dân tự tháo dỡ, tuy nhiên không nhận được sự phối hợp từ phía người dân nên đã ra các văn bản, các quyết định cưỡng chế. Thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến từ ngày 1 đến 15-12.

Lý giải về nguyên nhân hình thành hàng loạt công trình xây dựng trái phép, không phép, lãnh đạo TP Vũng Tàu cho rằng những công trình này được xây dựng trong thời điểm địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch.

Ngoài ra, do sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của một số cán bộ đô thị phường để người dân xây dựng, bất chấp lãnh đạo TP Vũng Tàu đã nhiều lần xử lý, cơ quan công an cũng đã khởi tố, bắt giữ một số trường hợp vi phạm.

Vũng Tàu siết tình trạng xây dựng không phép, trái phép tràn lan - Ảnh 2.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình vi phạm

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết trước thực trạng trên, Thành ủy TP Vũng Tàu cũng đã ban hành Nghị quyết 03, trong đó xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, các đảng viên trong việc giám sát, phát hiện và thông báo những sai phạm trong lĩnh vực đất đai về cho lãnh đạo địa phương để xử lý, nếu cố tình bao che, dấu diếm sẽ bị xử lý theo quy định.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý có diễn biến phức tạp thì bị xem xét kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật về mặt Đảng; Đảng viên biết và để người thân thực hiện việc vi phạm mà không báo để ngăn chặn sẽ bị phê bình nghiêm khắc.

Cách chức, điều chuyển, khởi tố nhiều cán bộ

Theo thống kê của TP Vũng Tàu, trong năm 2021, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 412 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, trong đó 306 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp, 38 trường hợp lấn chiếm đất nhà nước, các trường hợp vi phạm chủ yếu tại phường 11 và phường 12.

UBND TP Vũng Tàu cũng đã cách chức 2 chủ tịch phường, điều chuyển 1 chủ tịch phường và 2 phó chủ tịch phường liên quan đến việc buông lỏng quản lý trên địa bàn để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự đô thị. Cơ quan điều tra cũng khởi tố 5 đối tượng là cán bộ, công chức đã có hành vi vi phạm, nhận tiền người dân để diễn ra tình trạng xây dựng trái phép trong năm qua.

Bài, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuyển 43 học sinh sai quy định, một trưởng phòng ở Thanh Hóa bị cảnh cáo
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Lê Đức Hiếu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), đã bị kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm khi đưa 43 học sinh vào học trường nội trú không đúng quy định
Ngày đầu tiên tạm đóng cửa đèo Prenn Đà Lạt
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 6-2, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã cấm tất các phương tiện lưu thông qua đèo Prenn Đà Lạt để phục vụ thi công, nâng cấp, mở rộng đèo.
Va chạm với xe ôtô chở tân binh, 2 người đi xe máy tử vong
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đang lưu thông trên Quốc lộ 37, xe ôtô chở tân binh đã va chạm với 2 người đi xe máy theo hướng ngược lại, chiếc xe máy lọt vào gầm xe ôtô vỡ nát, 2 người tử vong
Phát hiện cặp vợ chồng thương vong bất thường tại nhà riêng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số người dân xã Hoằng Đông (Thanh Hóa) đi ngang qua nhà ông Chu Huy H. lúc sáng sớm đã tá hóa phát hiện ông này bị thương nặng bên cạnh người vợ tử vong
Hơn 4.200 tân binh Hà Nội hào hứng lên đường nhập ngũ

Hơn 4.200 tân binh Hà Nội hào hứng lên đường nhập ngũ

(NLĐO) - Sáng nay 6-2, Hà Nội có hơn 4.200 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội, hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân