15/07/2022 08:41

Vững tâm vươn khơi, bám biển

30.000 lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động thực hiện tiếp thêm động lực, niềm tin để ngư dân 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng vươn khơi

Tiến tới kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), ngày 14-7, đoàn công tác của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Báo Người Lao Động đã tiếp tục trao 30.000 lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Lan tỏa sâu rộng lòng yêu nước

Trong buổi sáng, tại UBND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, hàng chục ngư dân tiêu biểu đã có mặt để tham dự lễ trao tặng 10.000 Quốc kỳ trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Dịp này, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh cũng vinh dự đón nhận lá cờ do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" từ tay nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Vững tâm vươn khơi, bám biển - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao bảng tượng trưng 20.000 lá cờ và Quốc kỳ do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc tặng chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THANH LONG

Tại buổi lễ, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thông tin khái quát về chương trình. Theo đó, xuất phát từ lòng yêu nước, trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, từ tháng 6-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đến tháng 4-2021, báo phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" cũng chính thức đi vào thực hiện. Và gần đây, hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" cũng được triển khai đến các tỉnh, thành không có biên giới.

Vững tâm vươn khơi, bám biển - Ảnh 2.

Ngư dân cửa biển Trần Đề treo cờ Tổ quốc của chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” do Báo Người Lao Động trao tặng .Ảnh: VÂN DU

Ngay từ những ngày đầu, chương trình đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Phúc - trên cương vị Thủ tướng Chính phủ - đã 2 lần tham dự chương trình, trao cờ trực tiếp cho ngư dân tại Kiên Giang và Bình Định. Ngày 22-12-2019, chương trình đã hân hạnh nhận được thư khen của Thủ tướng. Tiếp đó, ngày 11-6-2021, nhân kỷ niệm 2 năm ngày chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được thực hiện, trên cương vị Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng chương trình 5.000 lá cờ Tổ quốc. Đây là sự quan tâm và động viên rất lớn đối với những người thực hiện chương trình.

Đến nay, sau hành trình 3 năm, Báo Người Lao Động đã trao và ký kết trao 1.046.220 lá cờ Tổ quốc đến đồng bào các tỉnh - thành, trong đó đã trao và ký kết trao 829.470 lá cờ trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân 28 tỉnh, thành có biển; 153.050 lá cờ cho hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" đến 18 tỉnh và 63.700 lá cờ cho hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" tại 12 tỉnh, thành. "Tính đến nay, chính thức vượt mốc 1 triệu lá cờ chương trình đặt ra trong giai đoạn đầu. Đây là lần thứ 2, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động trao tặng cho ngư dân Trà Vinh (lần đầu trao 1.000 lá cờ và các vật phẩm vào ngày 28-6-2020)" - ông Tô Đình Tuân cho hay.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho rằng đây là một chương trình rất ý nghĩa của Báo Người Lao Động. Việc tặng cờ cho ngư dân, đặc biệt là ngư dân đánh bắt xa bờ, khi treo cờ Tổ quốc lên tàu để khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta.

Thêm động lực, niềm tin

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục đến huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng để trao tặng ngư dân 20.000 lá cờ Tổ quốc.

Sóc Trăng là tỉnh ven biển thuộc khu vực ĐBSCL, với đường bờ biển dài khoảng 72 km. Trên địa bàn tỉnh có 2 con sông lớn là sông Hậu và sông Mỹ Thanh, đổ ra cửa Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh. Tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Tuy có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển nhưng đời sống của ngư dân và học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng còn nhiều khó khăn. Tính đến nay, toàn tỉnh chỉ có gần 1.000 tàu đánh bắt hải sản, trong đó có trên 300 tàu đánh bắt xa bờ, sản lượng khai thác biển đạt trên 63.000 tấn/năm. Sóc Trăng cũng là tỉnh thứ 28 có biển trong cả nước đón nhận cờ Tổ quốc của chương trình.

Đón nhận bảng tượng trưng 20.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động và lá cờ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chương trình, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - bày tỏ hôm nay ngư dân của tỉnh Sóc Trăng rất vinh dự khi được chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trao tặng 20.000 lá cờ Tổ quốc để góp phần tiếp thêm động lực, niềm tin cho ngư dân trong hành trình vươn khơi bám biển, vừa sản xuất vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

"Tôi đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của chương trình này và mong rằng mỗi ngư dân của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, cả nước nói chung luôn là một chiến sĩ. Mỗi con tàu ra khơi là một "cột mốc chủ quyền" trên biển. Qua đó, góp phần cùng quân và dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển" - bà Ngọc nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ trao cờ Tổ quốc, ông Tô Đình Tuân tin tưởng những lá cờ từ chương trình của Báo Người Lao Động sẽ tạo thêm nguồn động lực, niềm tự hào về đất nước, góp phần giúp bà con ngư dân vươn khơi, giúp lực lượng vũ trang và chiến sĩ tỉnh nhà chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cùng với các ngư dân tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng đón nhận những lá cờ Tổ quốc tươi thắm của chương trình, ngư dân Nguyễn Văn Thơ (67 tuổi), người có hơn 30 năm đánh bắt xa bờ ở cửa biển Trần Đề, cho biết rất tự hào và vinh dự được nhận lá Quốc kỳ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

"Tôi đã nghe về chương trình này đã lâu và hôm nay mới cảm nhận được không khí rất đặc biệt. Thật sự trong lúc này việc ra khơi của ngư dân chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại vì giá dầu còn rất cao, 2 cặp cào đôi phải nằm bờ 3 tháng nay và tôi đã nghĩ tới chuyện bán tàu. Tuy nhiên, qua chương trình này, tôi có thêm nhiều động lực để bám biển. Tôi sẽ mang theo những lá cờ Tổ quốc này, không chỉ là để ra khơi đánh bắt mà còn mang theo trách nhiệm giữ gìn chủ quyền biển đảo quốc gia" - ngư dân Thơ bày tỏ.

Báo Người Lao Động và tỉnh Sóc Trăng ký kết phối hợp tuyên truyền

Tại buổi lễ trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Sóc Trăng chiều 14-7, Báo Người Lao Động và UBND tỉnh Sóc Trăng đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2022-2025. Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chứng kiến phần ký kết.

Theo đó, Báo Người Lao Động và UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ phối hợp tuyên truyền về truyền thống yêu nước, giữ gìn, bảo về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; phối hợp thực hiện tốt chức năng chăm lo cho người lao động, người có công... Đồng thời, tuyên truyền những thành tựu nổi bật trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Sóc Trăng...

DUY NHÂN - CA LINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thiệt hại đầu tiên do bão số 4 ở miền Trung: Nhà tốc mái, người bị thương
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đến sáng 28-9, bão số 4 đổ bộ vào miền Trung đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ nằm la liệt và mất điện ở hàng ngàn trạm biến thế, ghi nhận một số người dân bị thương.
Đổ bộ với sức gió giật tới cấp 13, bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 12 giờ
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đổ bộ lúc 4 giờ sáng 28-8 vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 13, bão số 4 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 12 giờ tới.
Bão số 4 đổ bộ, miền Trung và Tây Nguyên mưa to đến rất to
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng bão số 4 đổ bộ lúc rạng sáng 28-9, ở khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 120-200 mm, có nơi trên 250 mm.
Bão số 4 (Noru): Cuộc họp lúc 0 giờ của Phó Thủ tướng và nhiều Chủ tịch tỉnh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Chỉ còn vài tiếng nữa là bão số 4 sẽ đổ bộ, cách đất liền chỉ khoảng 40 - 50 km. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhiệm vụ, cứu người dân gặp nguy hiểm luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.
Tâm bão số 4 giật cấp 14 chỉ còn cách Quảng Nam 53 km

Tâm bão số 4 giật cấp 14 chỉ còn cách Quảng Nam 53 km

(NLĐO) - Vị trí tâm bão số 4 lúc 01 giờ sáng 28-9 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 65 km, cách Quảng Nam khoảng 53 km về phía Đông, cách Quảng Ngãi khoảng 78 km...