15/12/2020 12:15

Vụ xã "mượn tạm" tiền hỗ trợ dùng chung: Có dấu hiệu tội "Tham ô tài sản"?

(NLĐO) – Luật sư phân tích việc cán bộ xã tự ý "mượn tạm" tiền ngân sách, không cấp hỗ trợ cho người dân là đã có dấu hiệu của tội "Tham ô tài sản".

Vừa qua, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài viết thông tin việc một số hộ dân xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum không được nhận hỗ trợ thiên tai. 

Thanh tra huyện Ngọc Hồi đã vào cuộc xác định số tiền hơn 35 triệu đồng, hỗ trợ cho các hộ dân thôn Long Dôn bị thiệt hại do bão số 4 năm 2018 bị chậm chi trả. Cán bộ xã chỉ mang tiền đến tận nhà chi trả cho người dân sau khi báo chí phản ánh.

Theo Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP HCM), việc cán bộ xã Đắk Ang "mượn tạm" tiền ngân sách cấp cho những người dân được nhận hỗ trợ là có dấu hiệu của tội "Tham ô tài sản".

Người dân bị thiệt hại do thiên tai là đối tượng được nhà nước hỗ trợ. Số tiền nhà nước hỗ trợ đã được cán bộ xã rút ra để chi trả cho người dân. 

Vụ xã mượn tạm tiền hỗ trợ dùng chung: Có dấu hiệu tội tham ô tài sản - Ảnh 1.

Chị A Đan (áo xám) và Y Dủ (áo xanh) mỗi người được nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng nhưng 2 năm chưa nhận được tiền

Tuy nhiên sau đó, số tiền này vẫn chưa đến tay người được nhận hợp pháp, do đó về lý thuyết thì nhà nước vẫn còn nợ họ. 

Số tiền này đã bị người quản lý lợi dụng chức vụ, quyền hạn để "mượn tạm" mà thực chất là chiếm đoạt.

Hành vi tội phạm đã hoàn thành kể từ thời điểm người quản lý rút tiền từ kho bạc nhà nước nhưng không nộp vào quỹ của cơ quan, không cấp hỗ trợ cho người dân được hưởng. 

Nếu người bị thiệt hại đến nay đã nhận tiền hỗ trợ thì chỉ là tình tiết giảm nhẹ, khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, việc trả tiền hỗ trợ phải tính cả lãi suất từ thời điểm rút tiền đến nay theo lãi suất đi vay của ngân hàng thương mại.

Đối với những người tiếp tay cho hành vi phạm tội cũng có thể bị xử lý kể cả họ không có chức vụ, quyền hạn.

Cùng quan điểm này, Luật sư Dương Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cũng cho rằng cần điều tra để xác định ai là người làm hồ sơ, ai là người chiếm đoạt tiền để xử lý đúng quy định pháp luật.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trả lời chất vấn về dự án trên "đất vàng" ở Hà Nội đề xuất xây vượt tầng và chậm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo TP Hà Nội đã thông tin về dự án tại khu "đất vàng" số 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) của Ngân hàng SHB được nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép
Đến Đà Lạt, đi buýt mui trần, thưởng lãm thành phố ngàn hoa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuyến xe buýt mui trần để du khách ngắm cảnh ngày và đêm tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ chính thức đi vào hoạt động dịp cuối năm nay.
Trưởng Công an quận Tân Bình nhận công tác tại Ban An toàn giao thông TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình vừa được UBND TP HCM tiếp nhận, bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố
TP Thủ Đức: Cần làm rõ tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước ở TP Thủ Đức là điều cần làm rõ. Từ vấn đề này đưa ra bài toán cho thành phố là làm sao phát huy được quyền làm chủ của người dân, để người dân giám sát, kiểm soát được quyền lực một cách hiệu quả
Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

(NLĐO) - Vụ va chạm khiến một người phụ xe tử vong tại chỗ, phụ xế còn lại và lái xe bị thương nhẹ, đầu xe tải biến dạng.