26/08/2022 14:16

Vụ Xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Nguyên chủ tịch xã lãnh án tù

(NLĐO) - Nguyên Chủ tịch UBND xã Ba Lòng bị phạt 24 tháng tù, nguyên cán bộ địa chính xã Ba Lòng, bị phạt 18 tháng tù giam về cùng tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Ngày 26-8, HĐXX Tòa án nhân dân huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, đã tuyên án đối với 2 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại xã Hải Phúc (nay sáp nhập thành xã Ba Lòng), huyện Đakrông.

Theo đó, bị cáo Hồ Xuân Hoàng (47 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, bị phạt 24 tháng tù. Bị cáo Hoàng Đình (41 tuổi, ngụ thôn Hà Lương, xã Ba Lòng), nguyên cán bộ địa chính xã Ba Lòng, bị phạt 18 tháng tù giam.

Vụ Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Nguyên chủ tịch xã lãnh án tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hồ Xuân Hoàng và Hoàng Đình (từ trái sang phải) bị tuyên phạt tổng cộng 42 tháng tù giam

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến tháng 4-2020, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc, Hồ Xuân Hoàng đã chủ trương, chỉ đạo Hoàng Đình thu tiền của 15 hộ dân có đất trồng rừng với số tiền 213 triệu đồng. Số tiền này Hoàng nói với dân là để xác lập hồ sơ cấp "sổ đỏ" mặc dù các thửa đất này đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người dân không phải đóng số tiền mà xã yêu cầu. Ngoài ra, Hoàng còn chỉ đạo tổ chức bán đấu giá 10.811m2 đất, thu 50 triệu đồng và lập hồ sơ đề nghị cấp "sổ đỏ" cho người trúng đấu giá.

Đối với khoản tiền thu được, Hoàng đã chỉ đạo kế toán xã chi trả tiền đối ứng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng thôn, phục vụ các hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập xã Hải Phúc, trả nợ tiếp khách của UBND xã tại các hàng quán trên địa bàn; chi cho Hồ Xuân Hoàng, Hoàng Đình và Lê Văn Tuấn (kế toán xã) 3 lần đi công tác tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Ngoài ra, Hồ Xuân Hoàng còn chỉ đạo, thực hiện xác lập hồ sơ cấp "sổ đỏ" đối với 4 thửa đất dự án trồng rừng vay vốn JBIC, tổng diện tích 58.941 m2 và 11 thửa đất thuộc chương trình dự án 327, tổng diện tích 145.415 m2. Trong đó, Hồ Xuân Hoàng có 2 thửa với tổng diện tích 54.750 m2 (trị giá 174,6 triệu đồng), Hoàng Đình có 5 thửa với tổng diện tích 27.561 m2 (trị giá 87,9 triệu đồng). Việc cấp sổ đỏ này là trái quy định của pháp luật về đất đai. Hành vi trên đã gây thiệt hại về tài sản cho nhà nước và cá nhân với tổng số tiền là 949,6 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc này, Báo Người Lao Động đã có nhiều tin, bài phản ánh, đưa các sai phạm trên ra ánh sáng bằng 2 tuyến bài, gồm: "Xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá" và "Đất rừng vào nhà cán bộ?". Trong đó, loạt bài "Xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá" đã đoạt giải Khuyến khích Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 3, năm 2020-2021 và đoạt giải C Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần thứ 4, năm 2020.

.

ĐỨC NGHĨA

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm một trung tâm công nghiệp hiện đại
37 phút trước 548 1k
Tỉnh Thái Nguyên được định hướng phát triển là một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh của vùng trung du miền núi phía Bắc và vùng thủ đô Hà Nội
Rừng "chảy máu" tại dự án 25.000 tỉ đồng: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính
50 phút trước 548 1k
Liên quan thông tin trong bài viết "Rừng "chảy máu" tại dự án 25.000 tỉ đồng", chiều 23-3, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc với ông Phạm S., Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.
Trong đêm, công an kiểm tra các điểm kinh doanh của F88 tại Đà Nẵng
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công an Đà Nẵng kiểm tra 2 cơ sở của Công ty CP kinh doanh F88 tại đường Hoàng Văn Thái và Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.
Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gỡ khó
1 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã kịp thời đưa ra quyết sách, giúp bệnh viện tháo gỡ được khó khăn về trang thiết bị, vật tư y tế
"Đặt hàng" thế hệ trẻ

"Đặt hàng" thế hệ trẻ

TP HCM đang đối mặt với nhiều vấn đề của một đô thị lớn. Vì vậy, những ý tưởng của sinh viên để góp sức cùng thành phố giải quyết là rất cần thiết