11/12/2019 09:10

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa "chốt" phương án xử lý vì thiếu hồ sơ

(NLĐO)- Điều này đồng nghĩa với việc những con thú rừng tuy được "giải cứu" trên đường vận chuyển đến bàn nhậu, nhưng lại đành phải chịu chết dần trong kho Hải quan Quảng Trị vì bị "giam" quá lâu.

Ngày 11-12, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết cuộc họp vào chiều ngày 10-12 giữa đại diện ngành Kiểm lâm và Hải quan tỉnh Quảng Trị để bàn bạc, thống nhất phương án xử lý số lâm sản (gồm gỗ và động vật hoang dã) mà cơ quan chức năng phối hợp bắt giữ một tuần trước đó vẫn chưa có kết quả cuối cùng vì Hải quan Quảng Trị thiếu số một số hồ sơ, thủ tục ban đầu.

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa chốt phương án xử lý vì thiếu hồ sơ - Ảnh 1.

Số thú rừng còn lại đang kiệt sức

Cụ thể, Hải quan tỉnh Quảng Trị cần điều tra, bổ sung thêm hồ sơ về nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ vào chiều 3-12. "Khi họ làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ thì trên cơ sở đó mới xác định đơn vị có thẩm quyền xử lý trực tiếp. Cái đó thì cơ quan nào cũng có thẩm quyền, nhưng vì nguồn gốc lâm sản có một số hồ sơ chưa đầy đủ nên phải tiến hành điều tra, bổ sung"- vị này giải thích.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan (KSHQ), Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, trong sáng nay, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với một số cơ quan khác đi xác minh, làm rõ nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ là của nước ngoài hay nội địa. "Nếu không chứng minh được nguồn gốc lâm sản bắt được của nước ngoài thì lực lượng kiểm lâm xử lý, còn ngược lại hải quan sẽ xử lý"- vị này cho hay.

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa chốt phương án xử lý vì thiếu hồ sơ - Ảnh 2.

Hình ảnh thú rừng bị chết trong kho hải quan vì kiệt sức

Về tình trạng sức khỏe của hàng chục con thú rừng bị nhốt trong kho Đội KSHQ một tuần qua, lãnh đạo Đội KSHQ cho hay số động vật đang yếu dần, nếu không được cứu hộ kịp thời có thể chết đồng loạt.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, vào chiều 3-12, Đội KSHQ cùng một số đơn vị khác bắt xe ô tô chở trái phép 26 con Dúi, 20 con Hon, 2 con Chồn cùng với gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai.

Clip: Thú rừng chết dần trong kho Hải quan

Một ngày sau khi bắt giữ, Đội KSHQ có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển vụ việc để kiểm lâm xử lý theo thẩm quyền, tuy nhiên đơn vị này từ chối tiếp nhận. Sau đó, ngày 6-12, UBND tỉnh Quảng Trị có công văn giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan xử lý.

Tuy nhiên, đến hôm nay, trong khi chờ các cơ quan thống nhất phương án xử thì đã có gần 10 con thú rừng bị chết vì kiệt sức; trong khi đó, những con còn lại đang bị thương, thoi thóp trong kho hải quan.

Tin-ảnh: Đ. Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, 1 bé trai ở TP HCM và 2 trường hợp liên quan đến ca bệnh 243
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số 4 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố chiều 9-4 có 1 bé trai 6 tuổi ở TP HCM, 2 người có tiếp xúc bệnh nhân 243 ở Hà Nội và 1 người về từ nước ngoài. Số ca bệnh Covid-19 của Việt Nam là 255.
Dự án "treo" hơn 20 năm ở Bình Chánh: TP HCM kiểm điểm trách nhiệm 3 đơn vị
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ba đơn vị bị kiểm điểm là Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bình Chánh và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, vì để thiếu sót liên quan đến dự án Khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc ở huyện Bình Chánh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi khả năng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức bằng hình thức trực tuyến chiều 9-4 đã trả lời các câu hỏi liên quan về Việt Nam có lần đề cập đến đến việc không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.
Sự thật đằng sau quảng cáo "nhận hồ sơ học bằng B2, bao không thi lý thuyết"
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đăng quảng cáo "bao không thi lý thuyết" khi thi bằng lái xe B2, Nguyễn Văn Hùng (SN 1992, ngụ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nhận tiền rồi lên mạng tải hình thẻ học viên để lừa đảo.
Quy định mới về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

Quy định mới về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc

(NLĐO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, trong đó quy định về thuốc tiêm và cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện sử dụng...