11/12/2019 09:10

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa "chốt" phương án xử lý vì thiếu hồ sơ

(NLĐO)- Điều này đồng nghĩa với việc những con thú rừng tuy được "giải cứu" trên đường vận chuyển đến bàn nhậu, nhưng lại đành phải chịu chết dần trong kho Hải quan Quảng Trị vì bị "giam" quá lâu.

Ngày 11-12, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết cuộc họp vào chiều ngày 10-12 giữa đại diện ngành Kiểm lâm và Hải quan tỉnh Quảng Trị để bàn bạc, thống nhất phương án xử lý số lâm sản (gồm gỗ và động vật hoang dã) mà cơ quan chức năng phối hợp bắt giữ một tuần trước đó vẫn chưa có kết quả cuối cùng vì Hải quan Quảng Trị thiếu số một số hồ sơ, thủ tục ban đầu.

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa chốt phương án xử lý vì thiếu hồ sơ - Ảnh 1.

Số thú rừng còn lại đang kiệt sức

Cụ thể, Hải quan tỉnh Quảng Trị cần điều tra, bổ sung thêm hồ sơ về nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ vào chiều 3-12. "Khi họ làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ thì trên cơ sở đó mới xác định đơn vị có thẩm quyền xử lý trực tiếp. Cái đó thì cơ quan nào cũng có thẩm quyền, nhưng vì nguồn gốc lâm sản có một số hồ sơ chưa đầy đủ nên phải tiến hành điều tra, bổ sung"- vị này giải thích.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan (KSHQ), Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, trong sáng nay, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với một số cơ quan khác đi xác minh, làm rõ nguồn gốc lâm sản bị bắt giữ là của nước ngoài hay nội địa. "Nếu không chứng minh được nguồn gốc lâm sản bắt được của nước ngoài thì lực lượng kiểm lâm xử lý, còn ngược lại hải quan sẽ xử lý"- vị này cho hay.

Vụ thú rừng chết dần trong kho hải quan: Chưa chốt phương án xử lý vì thiếu hồ sơ - Ảnh 2.

Hình ảnh thú rừng bị chết trong kho hải quan vì kiệt sức

Về tình trạng sức khỏe của hàng chục con thú rừng bị nhốt trong kho Đội KSHQ một tuần qua, lãnh đạo Đội KSHQ cho hay số động vật đang yếu dần, nếu không được cứu hộ kịp thời có thể chết đồng loạt.

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, vào chiều 3-12, Đội KSHQ cùng một số đơn vị khác bắt xe ô tô chở trái phép 26 con Dúi, 20 con Hon, 2 con Chồn cùng với gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống; 210 kg gỗ xẻ thanh nghi là gỗ cẩm lai.

Clip: Thú rừng chết dần trong kho Hải quan

Một ngày sau khi bắt giữ, Đội KSHQ có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển vụ việc để kiểm lâm xử lý theo thẩm quyền, tuy nhiên đơn vị này từ chối tiếp nhận. Sau đó, ngày 6-12, UBND tỉnh Quảng Trị có công văn giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan xử lý.

Tuy nhiên, đến hôm nay, trong khi chờ các cơ quan thống nhất phương án xử thì đã có gần 10 con thú rừng bị chết vì kiệt sức; trong khi đó, những con còn lại đang bị thương, thoi thóp trong kho hải quan.

Tin-ảnh: Đ. Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiện trường kinh hoàng vụ tai nạn giữa 2 xe khách và xe đầu kéo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ít nhất một người chết tại chỗ, tài xế xe 16 chỗ bị mắc kẹt tại cabin và nhiều người khác bị thương trong vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ôtô tại Thừa Thiên - Huế sáng nay 17-12.
Tranh giành chỗ chụp hình ở hồ Vô Cực - Đà Lạt, một du khách Thái Lan bị đánh bầm dập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Du khách tham gia chụp hình tại điểm du lịch hồ Vô Cực, thuộc khu du lịch (KDL) Đường hầm điêu khắc TP Đà Lạt dẫn đến xô xát, 1 du khách người Thái Lan bị đánh bầm dập rồi bức xúc đưa lên các trang mạng xã hội.
3 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 7 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện
Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Tháng hai, 41 năm trước
3 giờ trước 548 1k
Chúng ta nhìn nhận toàn diện hơn tầm vóc ý nghĩa lịch sử, tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc nổ ra vào ngày 17-2-1979
Ngăn bệnh hình thức trong kê khai tài sản

Ngăn bệnh hình thức trong kê khai tài sản

Công khai bản kê khai tài sản, thu nhập là quan trọng, song việc xác minh, kiểm tra tính trung thực của bản khai đó mới giúp nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng