20/04/2022 11:00

Vụ thay đổi quy hoạch xoành xoạch: Làm rõ trách nhiệm

(NLĐO) - Chính quyền địa phương xác định việc cho chuyển đổi sang đất thổ cư nhưng không phù hợp với các quy hoạch khác, không cấp phép xây dựng là đã đẩy cả trăm hộ dân vào cảnh khó khăn, bất an.

Sáng 20-4, tin từ UBND huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tổ chức cuộc họp, gồm: Thường trực Huyện ủy, HĐND, thành viên UBND huyện, để giải quyết đơn của 74 hộ dân kiến nghị gỡ bỏ quy hoạch cây xanh, trường học tại Tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk.

Vụ thay đổi quy hoạch xoành xoạch: Làm rõ trách nhiệm - Ảnh 1.

Huyện Cư M'gar tổ chức cuộc họp giải quyết kiến nghị của 74 hộ dân

Tại cuộc họp, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk cho biết Tổ dân phố Toàn Thắng có cả trăm hộ dân đã có đất thổ cư và làm nhà ở. Nhiều năm qua, do vướng các quy hoạch nên quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, không được cấp phép xây dựng nhà, thế chấp vay vốn làm ăn, không yên tâm sinh sống. Trong khi đó, quy hoạch cây xanh và trường học đã nhiều năm không triển khai, thị trấn không có nhu cầu xây trường học ở đó. Do đó, đề nghị sớm rà soát, kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk điều chỉnh, bỏ quy hoạch khu cây xanh, trường học để người dân yên tâm sản xuất.

Đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện đưa ra các phương án xử lý và cũng đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu vực Tổ dân phố Toàn Thắng thành đất ở đô thị.

Vụ thay đổi quy hoạch xoành xoạch: Làm rõ trách nhiệm - Ảnh 2.

Khu vực thay đổi quy hoạch có cả trăm hộ dân sinh sống

Trong khi đó, nhiều ý kiến phân tích những khó khăn, vướng mắc và hệ lụy khi xin điều chỉnh quy hoạch khu vực này. Việc điều chỉnh quy hoạch bỏ cây xanh và trường học cần phải được tính toán kỹ và điều chỉnh tổng thể trên toàn thị trấn để đảm bảo đúng quy định. 

Ông Lê Nam Cao, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, khẳng định đây không phải là vấn đề đơn giản, không thể giải quyết một sớm một chiều. "Việc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho phép người dân chuyển đổi sang đất thổ cư không đảm bảo các điều kiện (quy hoạch sử dụng đất là đất ở đô thị nhưng quy hoạch xây dựng lại cây xanh, trường học - PV) là trái quy định pháp luật, gây hậu quả lớn. Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan để xử lý theo quy định" - ông Lê Nam Cao nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, năm 2009, cơ quan chức năng lập quy hoạch một phần tổ dân phố Toàn Thắng làm đất cây xanh, trường học. Lúc này, do đã có đông dân cư xây dựng nhà cửa sinh sống nên người dân chờ dự án triển khai để xin tái định cư, ổn định cuộc sống.

Đến năm 2015, cơ quan chức năng đã quyết định gỡ bỏ quy hoạch treo này thành quy hoạch đất ở đô thị, cho phép người dân chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Người dân vui mừng, gom góp, vay mượn tiền bạc cùng nhau lên xin chuyển đổi sang đất ở và được đồng ý.

Bất ngờ, vào năm 2020, cơ quan chức năng lại lập quy hoạch khu vực này thành đất cây xanh, trường học. Cả trăm hộ dân đang sinh sống ổn định tiếp tục lo lắng, bất an.

20220419_145743

Thay đổi quy hoạch xoành xoạch khiến cả trăm hộ dân khốn đốn

Một vấn đề nữa là trong giai đoạn 2015 - 2020, cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy hoạch thành đất ở nhưng lại không điều chỉnh đồng bộ quy hoạch xây dựng nên người dân không xin được giấy phép xây dựng, phải xây dựng "chui" trên chính đất thổ cư của mình.

Tin - ảnh: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại chỉ thị vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động bình thường
Trở lại TP HCM, nhiều tài xế ngán ngẩm cảnh kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 1A
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều tối 28-1, lượng phương tiện đổ về TP HCM trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ miền Trung ngày một đông, nhiều đoạn đường ùn ứ, tắc nghẽn khiến tài xế ngán ngẩm. Có người chuyển hướng lên Đà Lạt du xuân tiếp, thay vì xếp hàng về TP HCM.
Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách, phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên dự pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới Quý Mão 2023 theo nghi lễ Phật giáo Kim Cương thừa
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc - Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác vừa đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An; thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
Đầu năm làm lễ cúng rừng

Đầu năm làm lễ cúng rừng

(NLĐO) - Lễ cúng rừng thể hiện tình đoàn kết, chung tay bảo vệ rừng và ước mong được "thần rừng" che chở, ban cho buôn làng có một năm mới bình an, mùa màng bội thu.