16/08/2022 08:01

Vụ Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Vẫn chưa xử lý!

Chiều 15-8, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng năm 2022.

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt câu hỏi rằng vào đầu tháng 7-2022, Báo Người Lao Động đăng tải loạt phóng sự - điều tra "Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng" xảy ra ở suối Ka Ruông, xã Tà Long, huyện Đakrông. 

Sau khi báo đăng bài đầu tiên, UBND tỉnh Quảng Trị đã hỏa tốc yêu cầu kiểm tra, xử lý phản ánh của báo. UBND huyện Đakrông sau đó đã lập đoàn kiểm tra và xác định có việc khai thác khoáng sản trái phép và tình trạng chặt phá cây rừng xảy ra tại khu vực mà báo đã nêu. Tuy nhiên, đến nay, hơn một tháng trôi qua, kết quả xử lý trách nhiệm các bên liên quan vẫn còn bỏ ngỏ.

Liên quan câu hỏi trên, ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, thông tin với vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới rất khó cho việc kiểm soát tài nguyên khoáng sản, trong khi lực lượng ngành tài nguyên - môi trường rất mỏng. Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh và có những kiến nghị, đề xuất để cùng với UBND huyện Đakrông bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tốt hơn. 

Đến nay, huyện Đakrông đang giao cho UBND xã tăng cường kiểm tra, giám sát các khu vực xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép. Theo ông Khoa, đơn vị đã đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh cho phép một công ty khảo sát, hoàn thiện đầu tư khai thác khoáng sản tại khu vực trên. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được HĐND tỉnh thông qua. "Nếu có đơn vị quản lý, khai thác, tài nguyên khoáng sản sẽ được bảo vệ tốt hơn, chúng ta sẽ thu được thuế và làm được nhiều việc khác" - ông Khoa nói.

Vụ Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Vẫn chưa xử lý! - Ảnh 1.

Máy móc phục vụ khai thác vàng trái phép để lại bên suối Ka Ruông vào giữa tháng 6-2022. (Ảnh do UBND huyện Đakrông cung cấp)

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết sau khi Báo Người Lao Động phản ánh sự việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Đakrông kiểm tra, chấn chỉnh, tăng cường lực lượng bảo vệ, không để tình trạng khai thác vàng trái phép tiếp diễn. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu chính quyền các cấp tăng cường chỉ đạo, điều hành, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vấn đề đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh chính đáng của người dân, doanh nghiệp. "Đặc biệt, các thông tin báo chí phản ánh phải thường xuyên theo dõi, cập nhật để chỉ đạo chấm dứt, không để kéo dài, như tình trạng khai thác vàng mà Báo Người Lao Động nêu" - ông Đồng nói.

Liên quan loạt bài phóng sự - điều tra "Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng", Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho hay việc xử lý đang tiến hành theo đúng quy trình. Sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Người Lao Động, đơn vị này đã cử cơ quan chuyên môn lên xác minh xem có tình trạng tiếp tay, bao che, dung túng hay không? Hiện các lực lượng trên đang tiếp tục kiểm tra, thẩm định, đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.


Đức Nghĩa
từ khóa :

Viết bình luận

Trồng nấm hầu thủ có thể làm giàu
20 phút trước 548 1k
Nấm hầu thủ đã được nuôi trồng và sản xuất thử nghiệm ở một số nơi tại Việt Nam, cho kết quả rất khả quan về năng suất cũng như chất lượng
Sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở
42 phút trước 548 1k
Nhiều năm nay, sông Gianh đoạn chảy qua huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình sạt lở nghiêm trọng. Tại một số vị trí, bờ sông đã lấn sâu vào sát khu dân cư. Do chính quyền địa phương chưa có phương án khắc phục tình trạng này nên nhiều hộ dân rất lo lắng.
Tăng cường hợp tác kiểm sát Việt Nam - Nga
3 giờ trước 548 1k
Chiều 4-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Video: Nam thanh niên đi xe máy tử vong dưới bánh xe chở rác
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Hơn 21 giờ, Công an TP Thủ Đức đã xử lý cơ bản hiện trường vụ tai nạn làm 1 người chết trên đường Nguyễn Xiển (TP Thủ Đức).
Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo

Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo

(NLĐO) - Ngày 4-10, Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tạp chí Biển Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam...