13/10/2017 14:16

Vụ phá biệt thự cổ: Quận 3 nói không nhận được lệnh dừng!

(NLĐO) - UBND quận 3, TP HCM nói đến thời điểm hiện tại, quận chưa nhận được công văn nào đề nghị ngưng tháo dỡ biệt thự cổ (!).

Sáng 13-10, UBND quận 3, TP HCM đã tổ chức họp báo định kỳ về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của quận 3 trong sự việc "Phá biệt thự cổ bất chấp lệnh dừng!" tại khu đất có địa chỉ 243 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3. Tại khu đất này sẽ được xây dựng lại tòa nhà làm trụ sở Công an quận 3.

Vụ phá biệt thự cổ: Quận 3 nói không nhận được lệnh dừng! - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình chủ trì buổi họp báo sáng 13-10 (Ảnh: Ph.Anh)

Trả lời, Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình cho biết dự án xây trụ sở Công an quận 3 thuộc quyền quyết định của Công an TP chứ không phải của quận 3. Công an TP là đơn vị quyết định, còn Ban quản lý đầu tư – xây dựng công trình quận 3 chỉ làm chủ đầu tư.

Theo ông Bình, dự án này được hình thành cách đây hơn 5 năm. "Quy trình để thực hiện một dự án đầu tư là cần phải có ý kiến của đơn vị chủ quản là Công an TP. Khi Công an TP làm dự án này, họ cũng phải trình cho Bộ Công an và thống nhất từ trên xuống dưới" - ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng trong sự việc này quận 3 không làm sai. Dự án xây trụ sở Công an quận 3 có sự thẩm định của Sở Quy hoạch Kiến trúc. Ông Bình nhấn mạnh: "Sở Quy hoạch Kiến trúc có tham khảo các phương án về thực hiện dự án và hơn ai hết Sở Quy hoạch Kiến trúc biết rất rõ các biệt thự trong khuôn viên của trụ sở Công an quận 3. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có ý kiến về dự án này từ nhiều năm trước. Việc thẩm định thiết kế ban đầu đều có ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc".

Ông Bình nhấn mạnh lần nữa, dự án xây trụ sở Công an quận 3 đã được thẩm định ngay từ đầu bởi các cơ quan chuyên môn ở TP như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng. Chuyện này có sự đồng bộ chứ không phải địa phương không biết.

Ông Bình thông tin thêm trước đây, Công an quận 3 đã xây dựng mới và sửa chữa nhiều lần rồi. Mong báo chí thông tin lại để Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng như Trung tâm nghiên cứu kiến trúc có nhìn nhận đúng mức và cần làm việc cụ thể với quận 3 để biết chính xác.

Ông Bình cũng cho hay đến thời điểm hiện tại, quận 3 chưa nhận được công văn ngày 4-10 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi UBND quận 3 đề nghị ngưng việc tháo dỡ để sở này và Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc thực hiện việc kiểm kê, đánh giá. Ông Bình cho biết nếu nhận được công văn của Sở Quy hoạch Kiến trúc thì quận 3 sẽ có ý kiến ngay. Quận 3 không chối bỏ trách nhiệm mà là việc này ngoài thẩm quyền quận 3.

Theo ông Bình, biệt thự quận 3 có nhiều đặc thù, có biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu tư nhân… Nhưng công trình thuộc đất quân sự, quốc phòng, an ninh thì phải chịu thêm sự quản lý của luật liên quan. Còn biệt thự dân sự quận đều có ý kiến với Sở quy hoạch Kiến trúc và UBND TP. Riêng trường hợp này phần tháo dỡ thuộc Công an TP, còn quận 3 chỉ được giao bằng mặt để xây dựng trụ sở mới.

Thông tin rõ hơn, ông Phạm Thế Huy, Giám đốc Ban quản lý đầu tư – xây dựng công trình quận 3 nói quận 3 không ký hợp đồng với các công ty tháo dỡ. Do đó, quận 3 không thể báo để ngưng. Việc thanh lý tháo dỡ tài sản thuộc thẩm quyền Công an TP.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải quân Vùng 2, Vùng 5 thăm các di tích lịch sử ở TP HCM
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân cho hay do ở những vùng miền khác và do điều kiện công tác nên đây là lần đầu tiên được tìm hiểu kỹ về các di tích cách mạng rất ý nghĩa của TP HCM.
Xác minh clip người đàn ông livestream đánh đập vợ mang thai
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan công an đang điều tra, làm rõ đoạn clip do người đàn ông livestream ghi lại hình ảnh chửi bới, hành hung, đánh đập vợ mang thai ở Quảng Ninh
Lũ quét cuốn trôi nhiều nhà dân, hơn 230 hộ bị cô lập
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Theo cơ quan chức năng, đến chiều tối ngày 2-10 vẫn còn hơn 230 hộ dân bị cô lập do lũ quét, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả
Đưa 13 thi thể thuyền viên tàu WUZHOU 8 về TP Vũng Tàu
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Tàu SAR 272 đã tiếp cận tàu WUZHOU 8 để đưa 10 thi thể lên tàu cứu nạn, đồng thời chở thêm 3 thi thể tại huyện Côn Đảo để đưa về Vũng Tàu bàn giao cho các cơ quan chức năng, đại diện hãng tàu và phía Trung Quốc.
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?

Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?

(NLĐO) – Đoạn clip dài 35 giây ghi lại cảnh một người đàn ông ném tiền, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng khiến dư luận bất bình.