13/10/2017 14:16

Vụ phá biệt thự cổ: Quận 3 nói không nhận được lệnh dừng!

(NLĐO) - UBND quận 3, TP HCM nói đến thời điểm hiện tại, quận chưa nhận được công văn nào đề nghị ngưng tháo dỡ biệt thự cổ (!).

Sáng 13-10, UBND quận 3, TP HCM đã tổ chức họp báo định kỳ về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của quận 3 trong sự việc "Phá biệt thự cổ bất chấp lệnh dừng!" tại khu đất có địa chỉ 243 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3. Tại khu đất này sẽ được xây dựng lại tòa nhà làm trụ sở Công an quận 3.

Vụ phá biệt thự cổ: Quận 3 nói không nhận được lệnh dừng! - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình chủ trì buổi họp báo sáng 13-10 (Ảnh: Ph.Anh)

Trả lời, Phó Chủ tịch UBND quận 3 Trần Thanh Bình cho biết dự án xây trụ sở Công an quận 3 thuộc quyền quyết định của Công an TP chứ không phải của quận 3. Công an TP là đơn vị quyết định, còn Ban quản lý đầu tư – xây dựng công trình quận 3 chỉ làm chủ đầu tư.

Theo ông Bình, dự án này được hình thành cách đây hơn 5 năm. "Quy trình để thực hiện một dự án đầu tư là cần phải có ý kiến của đơn vị chủ quản là Công an TP. Khi Công an TP làm dự án này, họ cũng phải trình cho Bộ Công an và thống nhất từ trên xuống dưới" - ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng trong sự việc này quận 3 không làm sai. Dự án xây trụ sở Công an quận 3 có sự thẩm định của Sở Quy hoạch Kiến trúc. Ông Bình nhấn mạnh: "Sở Quy hoạch Kiến trúc có tham khảo các phương án về thực hiện dự án và hơn ai hết Sở Quy hoạch Kiến trúc biết rất rõ các biệt thự trong khuôn viên của trụ sở Công an quận 3. Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có ý kiến về dự án này từ nhiều năm trước. Việc thẩm định thiết kế ban đầu đều có ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc".

Ông Bình nhấn mạnh lần nữa, dự án xây trụ sở Công an quận 3 đã được thẩm định ngay từ đầu bởi các cơ quan chuyên môn ở TP như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng. Chuyện này có sự đồng bộ chứ không phải địa phương không biết.

Ông Bình thông tin thêm trước đây, Công an quận 3 đã xây dựng mới và sửa chữa nhiều lần rồi. Mong báo chí thông tin lại để Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng như Trung tâm nghiên cứu kiến trúc có nhìn nhận đúng mức và cần làm việc cụ thể với quận 3 để biết chính xác.

Ông Bình cũng cho hay đến thời điểm hiện tại, quận 3 chưa nhận được công văn ngày 4-10 của Sở Quy hoạch Kiến trúc gửi UBND quận 3 đề nghị ngưng việc tháo dỡ để sở này và Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc thực hiện việc kiểm kê, đánh giá. Ông Bình cho biết nếu nhận được công văn của Sở Quy hoạch Kiến trúc thì quận 3 sẽ có ý kiến ngay. Quận 3 không chối bỏ trách nhiệm mà là việc này ngoài thẩm quyền quận 3.

Theo ông Bình, biệt thự quận 3 có nhiều đặc thù, có biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu tư nhân… Nhưng công trình thuộc đất quân sự, quốc phòng, an ninh thì phải chịu thêm sự quản lý của luật liên quan. Còn biệt thự dân sự quận đều có ý kiến với Sở quy hoạch Kiến trúc và UBND TP. Riêng trường hợp này phần tháo dỡ thuộc Công an TP, còn quận 3 chỉ được giao bằng mặt để xây dựng trụ sở mới.

Thông tin rõ hơn, ông Phạm Thế Huy, Giám đốc Ban quản lý đầu tư – xây dựng công trình quận 3 nói quận 3 không ký hợp đồng với các công ty tháo dỡ. Do đó, quận 3 không thể báo để ngưng. Việc thanh lý tháo dỡ tài sản thuộc thẩm quyền Công an TP.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Rừng "chảy máu" tại dự án 25.000 tỉ đồng: Xem xét, xử lý trách nhiệm các bên liên quan
1 giờ trước 548 1k
Ngày 30-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Lâm Đồng đã có công văn trả lời Báo Người Lao Động sau loạt bài phản ánh về việc để mất rừng với diện tích lớn tại dự án Khu Đô thị du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đại Ninh (KĐT Đại Ninh) của Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn - Đại Ninh (Công ty Sài Gòn - Đại Ninh).
270.000 tỉ đồng làm hạ tầng dự trữ xăng dầu, khí đốt
1 giờ trước 548 1k
Không để xảy ra tình trạng xăng dầu, khí đốt thiếu - thừa cục bộ; cần tăng - giảm khối lượng dự trữ hợp lý, phù hợp với xu thế
Hàng chục ngàn căn hộ ở TP Thủ Đức bị "nợ" sổ hồng
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ chiều 30-3 đã chủ trì buổi giám sát về kết quả phối hợp thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP Thủ Đức.
TP HCM cần cơ chế đột phá, vượt trội
2 giờ trước 548 1k
Theo lãnh đạo UBND TP HCM, những cơ chế đột phá, vượt trội sẽ giúp thành phố khai phóng hết mọi nguồn lực để phát triển
Tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách xã hội

Tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách xã hội

Khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân để giải quyết các vấn đề xã hội