24/12/2017 04:43

Vũ "nhôm" bỏ trốn, vụ án sẽ kéo dài

Việc để Vũ "nhôm" trốn thoát sau khi bị khởi tố được nhận định là do quản lý không tốt, có thể làm cho vụ án kéo dài, hậu quả không sớm được khắc phục

Ngày 23-12, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai lệnh truy nã Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đến công an các phường, xã trên toàn TP. Nhiều phường, xã, đơn vị đã nhận lệnh truy nã đồng thời chuẩn bị thông báo trên các phương tiện đại chúng cho người dân được biết và tố giác đối tượng bị truy nã.

Vũ nhôm bỏ trốn, vụ án sẽ kéo dài - Ảnh 1.

Ông Vũ "nhôm" đầu tư tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP Đà Nẵng) đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diệnẢnh: BÍCH VÂN

Sáng cùng ngày, cán bộ công an phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, nơi thường trú của Vũ "nhôm", xác nhận đã nhận quyết định truy nã đối tượng này từ Công an quận Hải Châu. Dự kiến đầu tuần sau, công an phường sẽ triển khai dán quyết định truy nã rộng rãi theo quy định.

Theo đại tá Lê Công Thạnh, nguyên Chỉ huy trưởng Tỉnh đội Quảng Nam - Đà Nẵng, khi nghe tin công an khám xét nhà Vũ "nhôm" thì ông nghĩ Vũ "nhôm" đã bị bắt theo quy trình. Tuy nhiên đến sáng 23-12, ông đọc được tin công an truy tố đồng thời phát lệnh truy nã Vũ "nhôm" thì rất bất ngờ. "Truy nã thì Vũ sẽ không chạy thoát đâu nhưng tôi phân vân là cơ quan quản lý không tốt, không chu đáo. Một đối tượng như thế thì phải được quản thúc, bây giờ để Vũ lọt đi có thể làm cho vụ án kéo dài và hậu quả sẽ không sớm được khắc phục" - đại tá Thạnh nói.

Đại tá Thạnh nhìn nhận đã bất ngờ khi Vũ "nhôm" bị khởi tố về tội cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. "Trước đây, tôi nghĩ là công an sẽ bắt Vũ về các tội liên quan đến việc thâu tóm đất đai, nhà công sản nhưng nay lại là tội làm lộ bí mật. Theo suy đoán của tôi, có thể Vũ dùng thế lực sẵn có của mình để móc nối với những người nắm giữ tài liệu mật sau đó tuồn ra ngoài. Nghe nói quá trình xét nhà, công an đã thu giữ các tài liệu này " - đại tá Thạnh nói.

Đại tá Thạnh cho hay việc công an truy tố, khám xét nhà của Vũ "nhôm" là việc làm rất kịp thời và quyết liệt. Nhân đó, vị đại tá này đề nghị, đã làm thì phải làm đến nơi đến chốn và kết quả phải được thông báo cho quần chúng nhân dân được biết. Theo ông Thạnh, vụ việc của Vũ "nhôm" nhất định có liên quan đến nhiều người, người đứng đằng sau, người trong tổ chức, có hợp đồng với Vũ. Ông Thạnh đề nghị làm rõ vấn đề này vì không có vùng cấm trong việc đó.

Ngoài ra, ông Thạnh cũng nhắc lại chuyện ông từng thẳng thắn đặt vấn đề về Vũ "nhôm" trong cuộc gặp giữa cấp tướng về hưu với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ông Thạnh đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc có hay không chuyện Vũ "nhôm" chỉ tay hăm dọa ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và nói "sẽ cho nghỉ việc" vì chính quyền không đồng ý Vũ thực hiện một số dự án. Ngay lúc đó, ngoài ông Thơ và Vũ "nhôm" còn có một số lãnh đạo khác của TP Đà Nẵng nhưng họ không có ý kiến gì.

Thoái vốn trước khi bị truy tố

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong là tiền thân của Công ty CP Nova Bắc Nam 79 với 3 cổ đông sáng lập, do ông Vũ "nhôm" làm đại diện pháp luật. Cách đây 4 ngày, Công ty Chấn Phong vừa đăng ký thoái toàn bộ 25 triệu cổ phiếu, tương đương 20,1% vốn điều lệ nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư. Dự kiến thời gian thực hiện giao dịch kéo dài đến giữa tháng 1-2018. Tuy nhiên, chỉ sau một ngày đã xuất hiện một cá nhân chi gần 400 tỉ đồng mua lại số cổ phần này.

Trước đó, từ giữa tháng 4-2017, Vũ "nhôm" đã thoái vốn toàn bộ tài sản ở các công ty do ông làm chủ. Tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, Vũ "nhôm" đã rút toàn bộ 650 tỉ đồng, tương đương 92,86% vốn. Tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound) - giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 7-4 cho thấy ông Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 40 tỉ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ của doanh nghiệp trên. Đối với dự án The Sunrise Bay, 2 pháp nhân liên quan đến ông Vũ là Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 từ ngày 19-4 đến 28-6 đã rút 100% vốn.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Tàu chìm lúc cả nhà đang ngủ, 2 mẹ con tử nạn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cả nhà đang ngủ thì tàu bị đắm, anh N. và cháu H. thoát ra và được người dân cứu lên bờ, còn người vợ và cháu bé 14 tháng tuổi bị kẹt trong khoang tàu.
Trung tướng Tô Ân Xô: Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã và đang tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật đối với các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu"...
Xác định nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Xác định nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

(NLĐO)- Khám nghiệm tử thi và giám định ADN 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc, công an xác định nguyên nhân tử vong do tai nạn, không có dấu hiệu tội phạm.