09/06/2020 12:25

Vụ người khuyết tật đặc biệt nặng "thoát nghèo": Khẩn trương sửa sai

(NLĐO)- Lãnh đạo Phòng LĐ-TB-XH huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cảm ơn Báo Người Lao Động đã phản ánh thông tin sự việc người đàn ông bị khuyết tật đặc biệt nặng được cho "thoát nghèo" để huyện biết, chấn chỉnh và yêu cầu địa phương khắc phục sai sót.

Sáng ngày 9-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi nắm được thông tin báo đăng về trường hợp ông Nguyễn Trung Bản (SN 1960, ngụ thôn Yên Bằng, xã Đông Yên) bị khuyết tật đặc biệt nặng được cho "thoát nghèo", lãnh đạo phòng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin báo nêu.

Vụ người khuyết tật đặc biệt nặng thoát nghèo: Khẩn trương sửa sai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Bản, người bị khuyết tật đặc biệt nặng được xã cho "thoát nghèo" năm 2019, sẽ được bổ sung vào hộ nghèo sau khi Báo Người Lao Động lên tiếng

"Thông tin báo nêu là chính xác, trường hợp là đối tượng bảo trợ xã hội đặc biệt nặng như của ông Bản ở địa phương rất ít và đương nhiên họ là người nghèo vì có làm ra thu nhập đâu mà cho "thoát nghèo". Tuy nhiên, do cán bộ LĐ-TB-XH ở xã hiểu hơi máy móc, bởi quy định trước đây người nhận nuôi dưỡng người bị khuyết tật nặng phải ở cùng hộ khẩu và có điều kiện không thuộc hộ nghèo, chính do cách hiểu sai này nên địa phương mới đưa ông Bản ra khỏi hộ nghèo"- bà Huyền thông tin.

Cũng theo bà Huyền, ngay sau khi báo đăng, bà đã tới gia đình ông Nguyễn Trung Bản thăm hỏi động viên gia đình và mong được gia đình hiểu, chia sẻ cho sai sót đáng tiếc của cán bộ chính sách xã. Đồng thời, bà Huyền cũng yêu cầu UBND xã Đông Yên khẩn trương bổ sung hộ nghèo cho hộ ông Nguyễn Trung Bản theo đúng quy trình, quy định tại Thông tư số 17 và 14 của Bộ LĐ-TB-XH về hướng dẫn rà soát quy trình hộ nghèo, hộ cận nghèo.

"Chậm nhất tới ngày 18-6, hộ ông Nguyễn Trung Bản sẽ được bổ sung vào hộ nghèo của địa phương theo đúng quy định. Qua sự việc này, chúng tôi cũng cảm ơn Báo Người Lao Động đã thông tin sự việc để huyện nắm bắt và chấn chỉnh, bởi toàn huyện có khoảng 5.000 đối tương bảo trợ xã hội, đôi khi cũng không nắm bắt hết được những sai sót ở cơ sở"- bà Huyền nói.

Vụ người khuyết tật đặc biệt nặng thoát nghèo: Khẩn trương sửa sai - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Đông Sơn (áo vàng) tới thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Trung Bản sáng nay 9-6

Được biết, ngay trong ngày 8-6, ông Lê Văn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Sơn, đã có văn bản yêu cầu UBND xã Đông Yên nhanh chóng xử lý sự việc này, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và hướng xử lý sai phạm, khuyết điểm trên, báo cáo kết quả trước ngày 30-6.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, mặc dù bị khuyết tật đặc biệt nặng, liệt tứ chi và đang hưởng bảo trợ xã hội, mọi sinh hoạt từ ăn uống, tắm rửa, vệ sinh phải nhờ người thân, nhưng ông Nguyễn Trung Bản, ngụ xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, bất ngờ được địa phương cho "thoát nghèo" từ năm 2019.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Đình Giới, Chủ tịch UBND xã Đông Yên, cho rằng nếu muốn người thân được hưởng 270.000 đồng/tháng công nuôi dưỡng thì ông Bản phải thoát nghèo, nếu không thoát nghèo sẽ không được hưởng.

Tin-ảnh: Thùy Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai trừ Đảng 4 cán bộ, nhân viên nhận hối lộ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- 4 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh vừa bị khai trừ Đảng do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản. Trước đó, cả 4 trường hợp này bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.
Hình ảnh đầu tiên về 9 thuyền viên Trung Quốc đang được cấp cứu tại Côn Đảo
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Tàu cứu nạn đang trên đường từ Vũng Tàu ra Côn Đảo để tiếp cận tàu Trung Quốc, bên trên đang có 10 thi thể.
Lâm Đồng: Khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật đối với ông Trần Duy Hùng, Bí thư Thành ủy Đà Lạt và ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc.
Hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa xả lũ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Do mực nước đã lên tới 107,7 m, trong khi lưu lượng nước về hồ hiện hơn 2.000 m3/s nên hồ chứa nước Cửa Đạt, hồ chứa nước lớn nhất Thanh Hóa, đã bắt đầu xả lũ từ 16 giờ chiều 30-9.
12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

12 thuyền viên trên tàu Trung Quốc tử vong cách Côn Đảo hơn 63 hải lý

(NLĐO)- Đã có 12/21 thuyền viên của tàu Trung Quốc tử vong, còn 9 người khác trong tình trạng nguy kịch, nghi do ngộ độc thực phẩm. Hiện vẫn còn 10 thi thể ở trên tàu.