24/08/2021 12:15

Vụ "lình xình" ở danh thắng Hàm Rồng: Do trình độ chuyên môn còn hạn chế

(NLĐO)- Theo UBND phường Hàm Rồng (Thanh Hóa), việc ký kết hợp đồng trái quy định liên quan tới "lình xình" ở danh thắng Hàm Rồng là do trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của lãnh đạo, cán bộ thời kỳ đó còn hạn chế, chưa nghiên cứu kỹ luật.

Ngày 23-8, ông Lê Ngọc Linh, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết UBND phường đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan các vi phạm mà TP Thanh Hóa đã chỉ ra tại Kết luận số 3787 ngày 20-7-2021, trong việc quản lý, đầu tư, khai thác khu di tích động Tiên Sơn (thuộc danh thắng Hàm Rồng).

Kết quả kiểm điểm cho thấy, tập thể UBND phường Hàm Rồng (giai đoạn 2004-2011) chưa nghiên cứu kỹ các văn bản luật, các quy định của nhà nước về thẩm quyền của UBND phường trong việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh dẫn đến việc ký hợp đồng không đúng thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật với Công ty CP du lịch Kim Quy (Công ty Kim Quy).

Vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng: Do trình độ chuyên môn còn hạn chế - Ảnh 1.

Ông Lê Anh Xuân (cầm tờ giấy) thời điểm còn làm Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa tới động Tiên Sơn để giải quyết vụ việc

Chủ tịch UBND phường với trách nhiệm là người đứng đầu, chỉ đạo, điều hành trực tiếp bộ máy chính quyền địa phương và công tác quản lý nhà nước trên địa bàn phường nhưng trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế; chưa nghiên cứu, nắm kỹ luật và các văn bản hướng dẫn quy định về chức năng, nhiệm vụ của UBND phường, trực tiếp ký hợp đồng số 01 ngày 22-7-2005 là không đúng thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật.

Được biết, Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng thời điểm đại diện ký hợp đồng hợp tác kinh doanh trên là ông Dương Đình Huệ, hiện là Phó Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP Thanh Hóa.

Báo cáo kiểm điểm cũng nêu rõ một số cán bộ có liên quan trình độ chuyên môn còn hạn chế, chưa nghiên cứu, nắm kỹ luật dẫn đến việc chỉ đạo, thống nhất chủ trương và tham mưu thực hiện không đúng quy định của nhà nước. Các đại diện đứng ra ký biên bản bàn giao hợp đồng số 01 gồm các ông: Dương Đình Huệ; ông Lương Trí Thanh, Chủ tịch HĐND phường Hàm Rồng (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Tào Xuyên); ông Lương Trọng Hán, Bí thư Đảng ủy phường Hàm Rồng (đã nghỉ hưu) và ông Lương Bá Nam, cán bộ địa chính phường (hiện là cán bộ địa chính phường Long Anh).

Ngoài ra, báo cáo cũng cho rằng thời điểm những năm 2004-2005, hệ thống công nghệ thông tin chưa phát triển, việc truy cập, tiếp cận kịp thời các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện của các cơ quan nhà nước còn nhiều khó khăn. Trong khi phường lại nóng vội, mong muốn kêu gọi đầu tư để tạo đột phá cho phát triển du lịch.

Ông Lê Ngọc Linh cho biết, tập thể phường đã nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm trong quá trình chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện (giai đoạn 2005-2011) còn để xảy ra thiếu sót trên và nghiêm túc rút kinh nghiệm. "Còn các cá nhân, phường đã có báo cáo UBND TP Thanh Hóa qua Phòng Nội vụ, tới đây TP sẽ họp và kỷ luật hay không kỷ luật thuộc trách nhiệm của TP"- ông Linh thông tin.

Về việc thanh lý hợp đồng, thu hồi động Tiên Sơn về cho nhà nước quản lý theo đúng quy định của Luật Di sản, ông Lê Ngọc Linh nói phường đã mời Công ty Kim Quy ra thương thảo lần cuối để thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, phía Công ty Kim Quy cho rằng các kết luận của TP Thanh Hóa vẫn đang sai nên không đồng ý.

Vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng: Do trình độ chuyên môn còn hạn chế - Ảnh 2.

Tập thể phường Hàm Rồng nghiêm túc rút kinh nghiệm do còn để xảy ra thiếu sót liên quan tới "lình xình" tại động Tiên Sơn

Được biết, trong sáng 24-8, bà Phạm Thị Việt Nga, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện Công ty Kim Quy để tìm hướng xử lý dứt điểm vụ việc ở động Tiên Sơn.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, danh thắng Hàm Rồng là một thắng cảnh đẹp của Thanh Hóa, nơi có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch. Đây chính là nơi đã phát hiện cả một nền văn hóa rực rỡ thuộc thời đại kim khí cách đây 2.000-3.000 năm, nền "Văn hóa đông Sơn", là nơi gắn liền với cây cầu Hàm Rồng huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, quần thể du lịch này đã không thể phát huy được giá trị do có nhiều tranh chấp xảy ra tại động Tiên Sơn giữa người dân làng cổ Đông Sơn và Công ty Kim Quy, đơn vị được UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng trái quy định.

Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm, trong nhiều năm qua, lãnh đạo TP Thanh Hóa đã tổ chức nhiều cuộc họp, thậm chí thời điểm ông Lê Anh Xuân đang làm Chủ tịch UBND TP (nay là Bí thư TP) đã nhiều lần xuống thực địa để tìm hướng giải quyết, thế nhưng những "lình xình" tại danh thắng này vẫn không được giải quyết dứt điểm, khiến người dân làng cổ Đông Sơn tiếp tục có đơn thư khiếu kiện.

Gần đây, khi báo chí có nhiều thông tin phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã có văn bản chỉ đạo giao Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những "lùm xùm" kéo dài nhiều năm qua để có giải pháp quản lý, bảo vệ, phát huy hiệu quả di tích động Tiên Sơn.

TP Thanh Hóa đã vào cuộc và có kết luật làm rõ các vi phạm mà kết luận số 3787 ngày 20-7-2021 đã chỉ ra. Kết luận giao UBND phường Hàm Rồng chấm dứt hợp đồng số 01, xác lập ngày 22-7-2005. Các vấn đề phát sinh liên quan đến tranh chấp hợp đồng giữa các bên thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp tại tòa án.

Đồng thời, giao Phòng Nội vụ đôn đốc, hướng dẫn UBND phường Hàm Rồng và các đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh không đúng thẩm quyền và không kiểm tra, giám sát để Công ty Kim Quy đầu tư, xây dựng khi chưa đảm bảo hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Bài-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Đưa quan hệ Việt Nam - Brazil lên tầm cao mới
27 phút trước 548
Trong chuyến thăm chính thức Brazil, ngày 24-9 (giờ địa phương), tại TP Sao Paulo - trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất Nam Mỹ - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Brazil.
Đồng Nai chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng"
1 giờ trước 548
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh này vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở huyện Trảng Bom, Cẩm Mỹ trong năm 2023.
Ngày đặc biệt tại Làng May Mắn
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Chiều 25-9, Tổng Lãnh sự New Zealand tại TP HCM Scott James cùng thủy thủ 2 tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand đã đến gặp gỡ, trao tặng xe lăn, giao lưu văn hóa, thể thao với trẻ em và người khuyết tật đang sinh sống, học tập tại Làng May Mắn.
Áp thấp nhiệt đới áp sát Quảng Trị-Đà Nẵng, mưa rất to
25/9/2023 548
(NLĐO) - Hồi 22 giờ ngày 25-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông trên vùng ven biển Quảng Trị-Đà Nẵng. Trung Bộ, Tây Nguyên sẽ mưa rất to