14/11/2022 15:22

Vụ lấn chiếm hơn 3,6 ha rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng: Doanh nghiệp bất ngờ làm đơn khiếu nại

(NLĐO) - Doanh nghiệp cho rằng tự ý lấn chiếm 3,6 ha rừng phòng hộ tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng để xây dựng nhiều công trình hạng mục khu du lịch ngoài diện tích cấp phép nhằm mục đích… bảo vệ an toàn hệ sinh thái của rừng

Ngày 4-11, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết vừa nhận được văn bản của UBND tỉnh về việc chuyển đơn khiếu nại của Công ty TNHH du lịch Phong Nha Heritage đến Chủ tịch UBND huyện này để xem xét, giải quyết vụ doanh nghiệp lấn chiếm hơn 3,6 ha rừng phòng hộ ở Phong Nha - Kẻ Bàng mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Vụ lấn chiếm hơn 3,6 ha rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng: Doanh nghiệp bất ngờ làm đơn khiếu nại - Ảnh 1.

Một hạng mục nhà chòi phía ngoài bãi đậu xe ở Khu du lịch sinh thái công viên Ozo Park được xác định lấn chiếm rừng phòng hộ Phong Nha - Kẻ Bàng

Bà Đoàn Thị Yên, Giám đốc Công ty TNHH du lịch Phong Nha Heritage, bất ngờ có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình và các ban ngành liên quan khiếu nại quyết định của UBND huyện Bố Trạch, khi huyện này ra văn bản buộc doanh nghiệp phải thực hiện khắc phục hậu quả về những vi phạm, khi lấn hơn 3,6 ha rừng phòng hộ ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Văn bản này nêu vào tháng 12-2018, UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đề án cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái khu vực rừng Gáo - hang Ô Rô và hợp đồng thuê môi trường rừng được ký kết giữa Công ty và Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trong quá trình thi công, doanh nghiệp này dưới sự giám sát của Hạt kiểm lâm và Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã khẩn trương thi công một số công trình kiến trúc lắp ghép để phục vụ kịp thời đón khách mùa du lịch năm 2019.

Vụ lấn chiếm hơn 3,6 ha rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng: Doanh nghiệp bất ngờ làm đơn khiếu nại - Ảnh 2.

Doanh nghiệp rải đá, làm nhà chòi trên rừng phòng hộ

Doanh nghiệp này cho rằng để kịp thời phục vụ đón khách nên buộc phải "dịch chuyển một ít ra ngoài vị trí tọa độ khoanh vùng của đề án để tránh các vị trí có cây rừng và các vị trí sạt lở nhằm mục đích bảo vệ an toàn hệ sinh thái của rừng…". Những hạng mục này, gồm: các nhà chòi, sàn gỗ đi bộ, các điểm check in…. Nhưng tổng cộng diện tích môi trường rừng doanh nghiệp này sử dụng vẫn trong 4,65 ha như được phê duyệt.

Đáng chú ý, Công ty TNHH du lịch Phong Nha Heritage còn khẳng định rằng việc "dịch chuyển" các hạng mục ở Khu du lịch sinh thái công viên Ozo nói trên ra ngoài phạm vi, ranh giới thời điểm đó đã được Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chấp thuận…

Tuy nhiên, Công ty Phong Nha Heritage nhận được quyết định của UBND huyện Bố Trạch về việc buộc phải khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra. Theo đó, Ozo Park phải tháo dỡ gần như toàn bộ các công trình kiến trúc, các điểm check in phục vụ khách du lịch từ khi đi vào hoạt động tới nay.

Vụ lấn chiếm hơn 3,6 ha rừng ở Phong Nha - Kẻ Bàng: Doanh nghiệp bất ngờ làm đơn khiếu nại - Ảnh 3.

Sàn đi bộ dài hàng trăm mét được dựng trên đất rừng phòng hộ

Vì vậy, Công ty làm công văn khẩn cầu UBND tỉnh Quảng Bình và các ban ngành liên quan xem xét lại quyết định để tạo điều kiện được "điều chỉnh tọa độ, vị trí, ranh giới đảm bảo các công trình mà Ozo Park đang khai thác hoạt động từ trước đến nay nằm trong tổng diện tích 4,65ha môi trường rừng đã được phê duyệt hoặc cho phép được mở rộng diện tích cho thuê để không phải tháo dỡ các công trình này…."

Trả lời Báo Người Lao Động về sự việc này, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện đã yêu cầu các phòng, ban liên quan kiểm tra, xem xét lại toàn bộ sự việc để báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình, trả lời doanh nghiệp trước ngày 30-11.

"Hiện UBND huyện chưa ra quyết định cưỡng chế các hạng mục công trình ở Ozo Park vi phạm lấn chiếm rừng phòng hộ ở Phong Nha - Kẻ Bàng là do doanh nghiệp đang có đơn khiếu nại. Sắp tới, khi sự việc xong xuôi sẽ có phương án xử lý, văn bản hồi đáp cho doanh nghiệp" – ông Thủy khẳng định.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà ở xã hội vào tay… nhà giàu
19 phút trước 548 1k
Hà Nội mới đây xôn xao thông tin, hình ảnh không ít người đi ôtô đến xếp hàng bốc thăm mua nhà ở xã hội.
Nghi án phân xác ở Bình Dương: Giải đáp nghi vấn chân, tay bị đốt là của 2 người
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan nghi án phân xác, Công an tỉnh Bình Dương đã nhận được hơn 40 tin báo của người dân về việc có người thân mất liên lạc, song chủ yếu là tin báo mất tích và tất cả đều còn sống.
Bị tịch thu phương tiện lấn chiếm vỉa hè, 3 phụ nữ ném chén bát tung tóe
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người xem đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội tỏ ra bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm những người lấn chiếm vỉa hè buôn bán mà còn có hành vi thách thức, chửi bới lực lượng chức năng
"Vinh quang Việt Nam" 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
1/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Chương trình "Vinh quang Việt Nam" 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên, vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hy sinh vì cuộc sống cộng đồng
Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con

Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con

(NLĐO) - Ngoài giấy phép xây dựng thì có hơn 80 loại hồ sơ mà người dân Bình Dương không phải đến các khu vực 1 cửa vẫn có thể làm được, sau đó bưu điện gửi kết quả về tận nhà.