04/11/2020 09:15

VỤ KHU DU LỊCH DU SƠN XÂY "CHUI" Ở TP VŨNG TÀU: Đã không phép lại còn muốn hợp thức hóa!

Khảo sát bước đầu, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã xác định có đến 20 công trình kiên cố trong khu du lịch Du Sơn được xây dựng "chui" trong suốt hơn 10 năm

Ngày 3-11, đoàn công tác của Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã khảo sát công trình khu du lịch (KDL) Du Sơn (thôn 1, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu). Đây là đại công trình xây dựng không phép, không có hồ sơ xử lý, tồn tại hơn 10 năm qua mà Báo Người Lao Động đã thông tin.

Hơn 10 năm qua mặt chính quyền (!?)

Qua khảo sát, đoàn công tác ghi nhận tại KDL Du Sơn tồn tại khoảng 20 công trình vi phạm ở 3 khu vực, qua nhiều thời kỳ chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, khu vực 1 gồm nhà máy nước đá với tổng diện tích 320 m2; khu vực 2, gồm 11 công trình xây dựng từ năm 2009 như phòng bảo vệ, nhà nghỉ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước… với diện tích xây dựng hơn 3.647 m2; khu vực 3 có 7 công trình xây dựng từ năm 2003 gồm sảnh ăn uống, nhà nghỉ, nhà vệ sinh, chòi văn phòng, phòng hội nghị, trạm phát sóng viễn thông… với diện tích xây dựng hơn 1.167 m2. Ngoài ra còn có một con đường rộng khoảng 7 m dài gần 1 km nối từ đường vào KDL lên đến sườn núi Nứa.

Ông Đào Văn V., chủ KDL Du Sơn, thừa nhận công trình xây dựng từ nhiều năm nay để đón đầu Dự án hóa dầu Long Sơn. Ông V. cho rằng do không nắm được các quy định về xây dựng nên đã cho làm mà không hề xin phép chính quyền địa phương (!?). Ông V. còn mong muốn được bổ sung hồ sơ để hoàn thiện theo quy định!

Trong khi đó, tại buổi làm việc với UBND xã Long Sơn, ông Phạm Quốc Huy, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Vũng Tàu, cho rằng hành vi vi phạm của ông V. đã rõ, đó là tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng không phép. "KDL Du Sơn được xây dựng từ nhiều năm, trong quá trình củng cố hồ sơ thì UBND xã Long Sơn cần phải làm rõ thời điểm vi phạm, vì các công trình vi phạm ở các thời điểm khác nhau. Đối với từng thời điểm thì vi phạm công trình nào và diện tích bao nhiêu" - ông Huy đề nghị. Tương tự, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP Vũng Tàu, nhìn nhận các nhà hàng này xây dựng tự phát đã phá vỡ cảnh quan, không phù hợp với sự phát triển tổng thể của cả TP Vũng Tàu, chưa phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, đề nghị UBND xã Long Sơn đo vẽ xác định vi phạm cụ thể đối với các công trình ở cả 3 khu vực. Đối với khu vực 3 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ thì phải cắm mốc ranh giới rõ ràng, khi xử lý tiến hành lập biên bản và trả lại nguyên hiện trạng đất rừng. Đối với khu vực 1 và 2, cần lập biên bản, đo vẽ lại để xác định diện tích vi phạm với bản đồ hiện trạng. "Phải làm nhanh và triệt để" - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu nhấn mạnh.

VỤ KHU DU LỊCH DU SƠN XÂY CHUI Ở TP VŨNG TÀU: Đã không phép lại còn muốn hợp thức hóa! - Ảnh 1.

Khu du lịch Du Sơn với 20 công trình bề thế được xây dựng không phép kéo dài trong suốt 10 năm

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu chỉ rõ nơi chịu trách nhiệm

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết thời gian vừa qua, địa phương đã rất quyết liệt, quyết tâm, giải quyết triệt để vấn đề vi phạm trật tự xây dựng. Riêng với xã Long Sơn, mới đây, TP Vũng Tàu cũng đã lập hồ sơ xử lý 112 công trình vi phạm. "TP Vũng Tàu đang rà soát lại trách nhiệm của cán bộ, công chức để xảy ra vi phạm, trên cơ sở đó thanh tra, kiểm tra lại và đề xuất hướng xử lý. UBND xã cũng cần rà soát lại toàn bộ các công trình xây dựng và kế hoạch xử lý từng công trình sai phạm" - ông Thuấn yêu cầu.

Còn ông Trần Đình Khoa thì khẳng định UBND TP Vũng Tàu phải chịu trách nhiệm chính cho toàn bộ sai phạm về trật tự xây dựng đất đai trên địa bàn. "UBND TP Vũng tàu phải có quyết tâm cụ thể hỗ trợ UBND xã Long Sơn. Nếu làm không tới nơi việc này thì tình trạng vi phạm xây dựng sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Do đó, phải sử dụng biện pháp mạnh để xử lý cụ thể, rốt ráo" - ông Khoa chỉ đạo.

Trả lời với báo chí về vấn đề xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm nghiệm trọng này, ông Trần Đình Khoa cho rằng các sai phạm về trật tự xây dựng tại tại KDL Du Sơn đã kéo dài nhiều năm, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai môi trường là rõ. "Sau khi vụ việc này xảy ra, Thành ủy Vũng Tàu sẽ rà soát, xem xét trách nhiệm từng thời điểm, từng giai đoạn và ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Những trách nhiệm này thuộc về sự yếu kém năng lực hay do buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn và sẽ có những giải pháp xử lý cán bộ sai phạm" - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cương quyết.

Ông Khoa cũng cho rằng xã Long Sơn là địa bàn đang phát triển, nhiều dự án lớn của nhà nước đang tập trung tại đây, tương lai sẽ trở thành đô thị lớn nên nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương để tiến hành các hành vi sai phạm về trật tự xây dựng và đất đai.

Sẽ cưỡng chế trong quý II/2021

Ông Trương Ngọc Long - Chủ tịch UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu - cho biết sẽ ban hành quyết định khắc phục hậu quả và thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật, dự kiến thực hiện cưỡng chế vào quý II/2021. Lý do là thời điểm hiện tại nhân lực của xã không đủ vì đang thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ động sản xuất vụ đông xuân
39 phút trước 548 1k
Diện tích lúa thu đông giữ ổn định ở mức 700.000 ha là phù hợp cho việc bố trí cơ cấu mùa vụ ở đồng bằng sông Cửu Long
Phải kéo về "0" ngay bây giờ
1 giờ trước 548 1k
Từ khóa "việc nhẹ lương cao" những ngày gần đây tràn ngập internet khi thông tin về việc rất nhiều người Việt lao động bên kia biên giới phải liều mình để bằng mọi cách thoát khỏi những casino bất hợp pháp về nước.
Dấu ấn của Long An
2 giờ trước 548 1k
Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 đã khép lại sau 5 ngày diễn ra (từ 17 đến 21-9) nhưng dư âm của chuỗi sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - du lịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở vùng đất "Trung dũng - kiên cường, toàn dân đánh giặc" vẫn còn được nhiều người nhắc đến.
Phương pháp tinh chế tinh dầu hiệu quả và an toàn
3 giờ trước 548 1k
Ngày nay, các nhu cầu của con người về sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp ngày càng cao, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-9, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm thấp nhất trong 2 tháng qua với 961 ca nhiễm được thống kê. Trong ngày không có ca tử vong do COVID-19.