08/11/2018 06:30

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại kim cương vì... lợi cho doanh nghiệp

Cơ quan chức năng TP Cần Thơ lý giải việc trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo đã thu của tiệm vàng Thảo Lực là vận dụng nguyên tắc có lợi cho doanh nghiệp

Sau khi UBND TP Cần Thơ ra quyết định trả lại 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo cho ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực), dư luận đặt nghi vấn liệu việc kiểm tra, xử phạt và thu số kim cương trên có đúng quy định?

Kim cương không cất trong phòng riêng

Lý giải về việc trên, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng lúc làm việc với cơ quan công an, chủ tiệm vàng Thảo Lực khai rằng 20 viên kim cương là hàng gia công, sau đó lại khai là mua nhưng không có hóa đơn chứng từ. Tuy vậy, trong đơn đề nghị, ông Lê Hồng Lực khẳng định đây là tài sản của gia đình tích lũy nhiều năm nên lãnh đạo TP đã xem xét và trả lại tang vật. Tiệm vàng Thảo Lực có sổ riêng theo dõi việc mua bán kim cương. Từ ngày 1-6-2013 đến 30-1-2018, nơi này đã bán kim cương cho 30 khách hàng với tổng số tiền trên 3,3 tỉ đồng.

Lúc làm việc với công an, ông Lực thừa nhận toàn bộ sổ ghi nhận bán kim cương nhưng sau đó thay đổi lời khai, xác định chỉ bán hàng cho 11 trường hợp, với số tiền hơn 700 triệu đồng. Công an TP Cần Thơ đã xác minh được 8 trường hợp cụ thể trong số 11 trường hợp trên. Như vậy, đủ cơ sở xác định Thảo Lực có mua bán kim cương. Toàn bộ số kim cương bị tạm giữ được cất tại tầng trệt là địa điểm kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực, nơi đây không có phòng riêng của gia đình.

Theo ông Nam, đối với 20 viên kim cương bị tạm giữ, ban đầu ông Lực khai tiệm vàng nhận gia công và cung cấp 5 đơn đặt hàng. Khi công an xác minh thì những người ký tên trong đơn đặt hàng đều phủ nhận. Sau đó, ông Lực lại thay đổi lời khai là mua kim cương không có hóa đơn chứng từ. Đối với 19.910 viên đá nhân tạo để gắn vào nhẫn cũng bị thu giữ trong tủ đựng kim cương, ông Lực khai là mua tại chợ Hòa Bình (TP HCM) và cũng không có hóa đơn chứng từ. Trên cơ sở này, Công an TP Cần Thơ trình UBND TP quyết định xử phạt đối với hành vi "kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ".

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại kim cương vì... lợi cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

UBND TP Cần Thơ trả lại số kim cương và đá quý đã tịch thu của tiệm vàng Thảo Lực

Phát sinh tình tiết mới

Sau khi UBND TP Cần Thơ ban hành Quyết định 2283 xử phạt tiệm vàng Thảo Lực 295 triệu đồng, tịch thu 20 viên kim cương cùng 19.910 viên hột đá, ông Lê Hồng Lực đã có "Đơn đề nghị xem xét nhận lại tài sản" gửi UBND TP Cần Thơ.

Trong đơn, ông Lực nêu: "Do không hiểu biết pháp luật nên đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan có thẩm quyền. Đây là tài sản của vợ chồng tôi tích lũy nhiều năm, để dành sau này cho con cháu, không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Trong quá trình khám xét, do không hiểu biết pháp luật nên tôi đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan có thẩm quyền".

Theo ông Nam, sau khi nhận được đơn, chủ tịch UBND TP đã giao các cơ quan chức năng xác minh lại sự việc. Quá trình xác minh được tiến hành nghiêm túc, khẩn trương, trên nguyên tắc có lợi cho doanh nghiệp. Qua đó, nhận thấy tính đặc thù trong trường hợp này là địa chỉ kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực lại cũng là chỗ ở của gia đình ông Lực, do đó ông Lực có thể để tài sản cá nhân tại địa điểm kinh doanh, không nhất thiết tài sản ấy là hàng hóa kinh doanh.

Ông Nam giải thích: "Vận dụng nguyên tắc có lợi cho doanh nghiệp, sau khi xác minh, các cơ quan chức năng đã thống nhất đây là tình tiết mới làm thay đổi nội dung của Quyết định 2283. Căn cứ khoản 9 điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính có quyền hủy bỏ một phần quyết định đã ban hành. Vì vậy, TP đã xem xét hủy bỏ một phần Quyết định 2283 liên quan đến hành vi "kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ" và trả lại tang vật cho tiệm vàng".

Không trả lại tang vật cho ông thợ điện

Liên quan đến vụ việc này, ngày 6-11, ông Trương Quang Hoài Nam đã ký Quyết định số 2875/QĐ-MTP, miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (thợ điện; ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2284/QĐ-XPVPHC ngày 4-9-2018. Về tang vật 2.260.000 đồng quy đổi từ 100 USD mà ông Rê đổi trái phép tại tiệm vàng Thảo Lực, theo Quyết định 2875, ông Rê không thuộc trường hợp được trả lại tang vật vi phạm hành chính theo khoản 3 điều 77 và khoản 6 điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, ông Rê không được nhận lại 2.260.000 đồng.

Bài và ảnh: Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM khả năng xuất hiện mưa đá, đỉnh triều xấp xỉ mức báo động 3
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM có đợt mưa diện rộng kéo dài trong nhiều ngày tới, dự báo hôm nay triều cường đạt đỉnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp ứng phó khẩn cấp bão số 4
18 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng nay 27-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó khẩn cấp với bão số 4, một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.
Bão chưa vào, đảo Lý Sơn đã có mưa to và gió giật cấp 8
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 8 giờ sáng nay (27-9), tại đảo Lý Sơn, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) đã có mưa to và gió mạnh cấp 6-7 giật cấp 8, biển động dữ dội, sóng biển cao từ 1 -1,5 m.
CLIP: Rừng thông hơn 40 năm tuổi "chết tức tưởi" vì dự án sân golf FLC
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn cây thông bonsai trên 40 năm tuổi tuyệt đẹp đã bị chết sau khi một số lãnh đạo, cán bộ tỉnh Gia Lai quyết định giao hàng trăm ha rừng thông này cho Công ty CP Tập đoàn FLC để làm sân golf.