10/07/2020 15:32

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm!

(NLĐO) - UBND huyện Ea Kar khẳng định chủ đầu tư dự án BOT trên Quốc lộ 26 lấy lý do thất lạc hồ sơ giám định thiệt hại, qua đó trả lời rằng không có cơ sở chi trả là "đang cố tình thoái thác trách nhiệm".

Ngày 10-7, ông Nguyễn Thanh Huấn, Chủ tịch UBND xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, cho biết UBND huyện vừa ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác xác minh nội dung đơn kiến nghị của các hộ dân trên địa bàn xã Ea Đar.

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm! - Ảnh 1.

Người dân ra trạm thu phí BOT chặn xe

Theo ông Huấn, tổ công tác sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 (gọi tắt là Công ty BOT 26 - chủ đầu tư dự án) làm việc với từng hộ dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Bên cạnh đó, xác định thiệt hại để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án BOT. "Hiện tổ công tác đang khẩn trưởng xác minh để báo cáo UBND huyện làm cơ sở yêu cầu chủ đâu tư bồi thường cho người dân" - ông Huấn cho biết thêm.

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm! - Ảnh 2.

Nhà cửa của người dân bị nứt toác

Theo UBND huyện Ea Kar, hạng mục trạm thu phí và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 26 đoạn qua xã Ea Đar thi công từ năm 2016. Việc thi công gây thiệt hại nhà cửa, công trình, kiến trúc của người dân và phía Công ty BOT 26 đã có bản cam kết xác định mức độ thiệt hại từ ngày 20-7-2016. Về căn cứ xác định thiệt hại cũng đã có biên bản giám định tổn thất của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ dân thiệt hại vào tháng 5-2017. Việc Công ty BOT 26 chưa hoàn thành bồi thường, hỗ trợ cho người dân là chưa làm hết trách nhiệm của chủ đầu tư, gây mất  an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm! - Ảnh 3.

Tường nhà bị nứt toác, nước mưa chạy vào nên người dân treo xô cố định để hứng nước

Cũng theo UBND huyện Ea Kar, việc Công ty BOT 26 cho rằng hiện nay hồ sơ, biên bản giám định của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ dân đã thất lạc, qua đó trả lời rằng không có cơ sở chi trả là đang cố tình thoái thác trách nhiệm của chủ đầu tư.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cho rằng chủ đầu tư chây ì bồi thường thiệt hại nhà cửa, sáng 2-7 hàng chục người dân đã ra khu vực trạm thu phí BOT Ea Kar (trên Quốc lộ 26) chặn xe, gây mất an ninh trật tự.

Người dân bức xúc khi chủ đầu tư không bồi thường hư hỏng nhà cửa

Trước đó, 2016 các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 đoạn qua xã Ea Đar, do sử dụng các loại máy móc hạng nặng, tạo ra rung chấn lớn nên làm hư hỏng nhà cửa người dân. Theo phản ánh của người dân, mức độ thiệt hại ước tính từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/hộ nhưng chủ đầu tư không nhận trách nhiệm bồi thường mà chỉ hỗ trợ mỗi gia đình từ 3 đến 5 triệu đồng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về 2 câu hỏi lịch sử gây tranh cãi
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 3-10 đã chính thức có lời giải đáp xung quanh tranh cãi về 2 câu hỏi lịch sử trong trận chung kết sáng 2-10
Nhiều cán bộ nghỉ việc, Hà Nội tạo điều kiện cho cán bộ trẻ đi nước ngoài
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp về việc khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.
TP HCM vừa phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
3/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo trong thực hiện Dự án đường Vành đai 3 như: lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.