10/07/2020 15:32

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm!

(NLĐO) - UBND huyện Ea Kar khẳng định chủ đầu tư dự án BOT trên Quốc lộ 26 lấy lý do thất lạc hồ sơ giám định thiệt hại, qua đó trả lời rằng không có cơ sở chi trả là "đang cố tình thoái thác trách nhiệm".

Ngày 10-7, ông Nguyễn Thanh Huấn, Chủ tịch UBND xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, cho biết UBND huyện vừa ban hành Quyết định thành lập Tổ công tác xác minh nội dung đơn kiến nghị của các hộ dân trên địa bàn xã Ea Đar.

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm! - Ảnh 1.

Người dân ra trạm thu phí BOT chặn xe

Theo ông Huấn, tổ công tác sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT Quốc lộ 26 (gọi tắt là Công ty BOT 26 - chủ đầu tư dự án) làm việc với từng hộ dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Bên cạnh đó, xác định thiệt hại để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án BOT. "Hiện tổ công tác đang khẩn trưởng xác minh để báo cáo UBND huyện làm cơ sở yêu cầu chủ đâu tư bồi thường cho người dân" - ông Huấn cho biết thêm.

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm! - Ảnh 2.

Nhà cửa của người dân bị nứt toác

Theo UBND huyện Ea Kar, hạng mục trạm thu phí và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 26 đoạn qua xã Ea Đar thi công từ năm 2016. Việc thi công gây thiệt hại nhà cửa, công trình, kiến trúc của người dân và phía Công ty BOT 26 đã có bản cam kết xác định mức độ thiệt hại từ ngày 20-7-2016. Về căn cứ xác định thiệt hại cũng đã có biên bản giám định tổn thất của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ dân thiệt hại vào tháng 5-2017. Việc Công ty BOT 26 chưa hoàn thành bồi thường, hỗ trợ cho người dân là chưa làm hết trách nhiệm của chủ đầu tư, gây mất  an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Vụ dân bức xúc vây trạm thu phí BOT: Chủ đầu tư thoái thác trách nhiệm! - Ảnh 3.

Tường nhà bị nứt toác, nước mưa chạy vào nên người dân treo xô cố định để hứng nước

Cũng theo UBND huyện Ea Kar, việc Công ty BOT 26 cho rằng hiện nay hồ sơ, biên bản giám định của Công ty TNHH Giám định Trung Đông với các hộ dân đã thất lạc, qua đó trả lời rằng không có cơ sở chi trả là đang cố tình thoái thác trách nhiệm của chủ đầu tư.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cho rằng chủ đầu tư chây ì bồi thường thiệt hại nhà cửa, sáng 2-7 hàng chục người dân đã ra khu vực trạm thu phí BOT Ea Kar (trên Quốc lộ 26) chặn xe, gây mất an ninh trật tự.

Người dân bức xúc khi chủ đầu tư không bồi thường hư hỏng nhà cửa

Trước đó, 2016 các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 đoạn qua xã Ea Đar, do sử dụng các loại máy móc hạng nặng, tạo ra rung chấn lớn nên làm hư hỏng nhà cửa người dân. Theo phản ánh của người dân, mức độ thiệt hại ước tính từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/hộ nhưng chủ đầu tư không nhận trách nhiệm bồi thường mà chỉ hỗ trợ mỗi gia đình từ 3 đến 5 triệu đồng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM điều chỉnh hướng tuyến Vành đai 4, tiết kiệm hơn 4.000 tỉ đồng
10 phút trước 548
(NLĐO)- Việc điều chỉnh hướng tuyến đường Vành đai 4 sẽ hạn chế đi qua đường hiện hữu và khu dân cư, giúp tiết kiệm hơn 4.000 tỉ đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi: Ưu tiên bố trí vốn, đất để xây dựng phòng học mới
1 giờ trước 548
(NLĐO) - TP HCM quyết tâm thực hiện công trình 4.500 phòng học để chào mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 2025
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm cửa khẩu Bắc Luân, viếng liệt sĩ tại Pò Hèn
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Ngày 25-9, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra và làm việc tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về tình hình xuất nhập khẩu; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn
Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, gây mưa rất to tới 450 mm ở Trung Bộ
2 giờ trước 548
NLĐO) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ nay đến ngày 28-9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400 mm, có nơi trên 450 mm
Khẩn trương truy bắt đối tượng dùng súng tự chế cướp ngân hàng

Khẩn trương truy bắt đối tượng dùng súng tự chế cướp ngân hàng

(NLĐO) – Sau khi vào phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng để thực hiện vụ cướp nhưng bất thành, đối tượng lên xe máy tẩu thoát, vứt lại hiện trường vật có hình dạng giống súng tự chế.