10/04/2020 12:28

Vụ chuông quý biến mất: Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ

(NLĐO) – Sau khi báo chí thông tin vụ việc Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao (VH-TT-TT) huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định tự ý bán chuông đồng quý với giá đồng nát, Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Ngày 10-4, Báo Người Lao Động nhận được văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về thông tin báo phản ánh Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định tự ý bán chuông đồng quý với giá đồng nát.

Vụ chuông quý biến mất: Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ - Ảnh 1.

Đơn trình báo vụ việc của ông Phạm Văn Long gửi các cơ quan chức năng huyện Tuy Phước

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ nội dung thông tin báo chí đã phản ánh; khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan (nếu có); trả lời cho các cơ quan báo chí; báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh trước ngày 25-4...

Như đã thông tin, vừa qua, ông Phạm Văn Long (ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, tự ý bán chuông đồng đang được lưu trong kho khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Theo trình bày, ông Long từng làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước. Giữa năm 2019, giám đốc trung tâm này là ông Võ Tuấn Khanh yêu cầu ông Long giao chìa khóa nhà kho để kiểm tra.

Vụ chuông quý biến mất: Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ - Ảnh 2.

Ông Phạm Đình Long bức xúc trình bày vụ việc với phóng viên

Sau khi ông Khanh trả lại chìa khóa nhà kho, ông Long phát hiện quả chuông lưu trong kho "không cánh mà bay". Sợ trách nhiệm, ông Long đã hỏi ông Khanh về quả chuông thì không nhận được câu trả lời. Sau đó, ông Long công khai vụ việc với gần 20 cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Ông Long cho rằng quả chuông đã bị ông Khanh bán được đúc bằng đồng, mặt chuông có nhiều chữ Hán khắc nổi… nên rất có thể là chuông cổ . Dù để nằm lăn lóc trong kho, không được bảo quản tốt nhưng quả chuông không hề bị hoen gỉ, khi gõ vào tiếng vang rất thanh… Thời gian sau, ông Long bị ông Khanh cho nghỉ việc vì lý do "không đảm bảo công việc".

Giải trình về vụ việc trên, ông Võ Tuấn Khanh thừa nhận đã cho bán chiếc chuông nằm trong kho cho một cơ sở đúc đồng ở Đập Đá (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước. Cụ thể, tháng 5-2019, để chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường, ông Khanh cùng bộ phận kế toán Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm. Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn và 1 quả chuông đồng. Toàn bộ số tiền bán được khoảng 6 triệu đồng, trong đó quả chuông đồng được 2,5 triệu đồng. Số tiền này được giao cho thủ quỹ nhập vào quỹ của cơ quan.

Vụ chuông quý biến mất: Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu làm rõ - Ảnh 3.

Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước

Ông Khanh khẳng định không biết lai lịch quả chuông và quả chuông có trong kho từ khi nào. Quả chuông đồng này cao 0,6m, đường kính 0,3m, nặng 17,8kg, đã cũ, móp, mẻ và không có trong danh mục tài sản của cơ quan. Ông Khanh cũng cho rằng quả chuông không có chữ Hán nổi, không phải là chuông cổ mà chỉ là chuông bình thường nên bán mà không xin ý kiến của UBND huyện Tuy Phước.

Sau khi sự việc bán chuông bị lộ, dư luận địa phương bức xúc nên ông Khanh đã thu hồi lại quả chuông bị bán đi và chủ cơ sở đúc đồng đã sửa chữa những chỗ bị móp, mẻ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng huyện Tuy Phước chưa xác định quả chuông được ông Khanh đem về có phải là quả chuông lưu trong kho của Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước bị bán đi hay không.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để xảy ra ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại chỉ thị vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động bình thường
Trở lại TP HCM, nhiều tài xế ngán ngẩm cảnh kẹt xe kéo dài trên Quốc lộ 1A
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều tối 28-1, lượng phương tiện đổ về TP HCM trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn từ miền Trung ngày một đông, nhiều đoạn đường ùn ứ, tắc nghẽn khiến tài xế ngán ngẩm. Có người chuyển hướng lên Đà Lạt du xuân tiếp, thay vì xếp hàng về TP HCM.
Hàng ngàn phật tử tham gia đại lễ cầu an do Đức Gyalwang Drukpa chủ trì
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn du khách, phật tử hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên dự pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an, đón mừng năm mới Quý Mão 2023 theo nghi lễ Phật giáo Kim Cương thừa
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc - Nam
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác vừa đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An; thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
Đầu năm làm lễ cúng rừng

Đầu năm làm lễ cúng rừng

(NLĐO) - Lễ cúng rừng thể hiện tình đoàn kết, chung tay bảo vệ rừng và ước mong được "thần rừng" che chở, ban cho buôn làng có một năm mới bình an, mùa màng bội thu.