12/10/2019 09:25

Chơi chiêu, làm liều khi bán đất: Sở TN-MT Tiền Giang ban hành "tối hậu thư"

Liên quan đến bài viết "Chơi chiêu, làm liều khi bán đất" đăng trên Báo Người Lao Động ngày 10-6, mới đây, ông Phạm Văn Trọng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Tiền Giang, đã có văn bản chỉ đạo ngưng ngay việc thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất tại các khu đất phân lô, bán nền bất hợp pháp.

Sở TN-MT tỉnh Tiền Giang thừa nhận việc phân lô, bán nền trong thời gian gần đây có nhiều hạn chế, bất cập và để lại hậu quả nghiêm trọng... Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng thể hiện cuối năm 2018, TP Mỹ Tho (tập trung ở 4 xã Trung An, Đạo Thạnh, Mỹ Phong và Tân Mỹ Chánh) có tổng số 76 khu đất san lấp phân lô, bán nền, với tổng diện tích khoảng 213.000 m2, tổng số nền được phân là 1.995.

Chơi chiêu, làm liều khi bán đất: Sở TN-MT Tiền Giang ban hành tối hậu thư - Ảnh 1.

Một khu đất vườn ở TP Mỹ Tho được san lấp, làm hố ga chuẩn bị phân lô, bán nền

Sau khi Sở TN-MT ban hành "tối hậu thư" thì tình trạng mua bán đất nền (đất trồng cây lâu năm hay còn gọi là đất vườn) không còn sôi động như những tháng trước. Bằng chứng là hàng loạt khu đất vườn được một số "ông chủ" san lấp mặt bằng đã không còn người đến hỏi mua. Nhiều "môi giới" nhà đất đã phải tạm ngưng hoạt động. Một người làm môi giới cho biết có người đầu tư hàng trăm nền nhà chuẩn bị bán có nguy cơ phá sản vì lệnh cấm này.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, bắt đầu từ giữa năm 2018, tại TP Mỹ Tho xuất hiện dày đặc những "ông chủ" thu gom đất trồng cây lâu năm với diện tích lớn, sau đó làm thủ tục hiến đất làm đường nhưng mục đích là phân lô, bán nền ồ ạt với mức giá được đẩy lên gấp nhiều lần so với thực tế. Lý do, đất trồng cây lâu năm sau khi phân lô được chủ đất hay "cò" cam kết thoải mái xây dựng vì tỉnh cho phép. Thế nhưng, thực tế không như hứa hẹn và nhiều người mua chỉ biết ngậm đắng nuốt cay khi xây xong mà không thể hoàn công.

Theo ông Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, tình trạng trên dẫn đến hệ lụy là đã hình thành các khu dân cư tự phát, các đường giao thông, hẻm không theo quy hoạch; các khu nhà ở không bảo đảm các chỉ tiêu quy hoạch; có những khu vực không đúng quy hoạch sử dụng đất, không bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực…

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

Sập giàn ánh sáng sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, 6 người bị thương
18 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sân khấu nhạc nước mới khai trương gặp sự cố, Công an TP Thủ Dầu Một bước đầu xác định nguyên nhân thời tiết xấu.
Nam sinh lớp 12 ở Bình Định đột tử khi tham gia chạy cự ly 200 m
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Trong quá trình tổ chức cuộc thi chạy để chuẩn bị tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Định, một nam sinh lớp 12 ở huyện Phù Cát đã tử vong.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc. Chủ tịch nước là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền
TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM đã tiến hành thanh tra 28 vị trí đất công của 8 đơn vị, qua đó phát hiện nhiều vi phạm
Điều tra vụ ngư dân bị dìm xuống biển dẫn đến tử vong

Điều tra vụ ngư dân bị dìm xuống biển dẫn đến tử vong

(NLĐO) - Công an tỉnh Cà Mau đang điều tra làm rõ vụ ngư dân bị nhóm người đi biển cùng dìm xuống nước tử vong