29/09/2022 17:38

Vụ chìm tàu cá khiến 6 người mất ở Bình Thuận: Chủ tàu bị cho là ăn chặn (?!)

(NLĐO) - Liên quan đến vụ chìm tàu đánh cá tại tỉnh Bình Thuận khiến 6 ngư dân thiệt mạng vào tháng 7-2022, các ngư dân còn sống và thân nhân những người đã mất vừa có đơn khởi kiện chủ tàu cá BTh 97478 TS

Đơn khởi kiện do thân nhân của 6 ngư dân thiệt mạng trong vụ chìm tàu cá đồng ký tên, gửi TAND TP Phan Thiết yêu cầu chủ tàu BTh 97478 TS là ông Bùi Văn Toàn (SN 1972, trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết) bồi thường các khoản thiệt hại.

Theo nội dung đơn, các ngư dân đi lao động cho tàu cá ông Toàn từ năm 2019 đến nay, mỗi chuyến biển kéo dài gần 2 tháng và đều được đóng bảo hiểm thuyền viên từ khoản tiền lời đi biển. Trong chuyến biển trước khi gặp nạn, thân nhân các ngư dân trình bày sau 19 ngày đi biển, tàu cá đã bán lại hải sản cho tàu thu mua ngay trên biển nhiều đợt, với tổng số tiền khoảng 700 triệu đồng (đã trừ các chi phí phát sinh). Số tiền lời này, theo họ phải được chia cho các thuyền viên và chủ tàu theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Vụ chìm tàu cá khiến 6 người mất ở Bình Thuận: Chủ tàu bị cho là ăn chặn (?!) - Ảnh 1.

Anh Luyến (giữa) và 2 ngư dân còn sống trên con tàu chìm

Tuy nhiên, sau khi tàu chìm vào ngày 10-7 đến nay, số tiền này chưa được tính toán rõ ràng để chia. " Ông Toàn nói là anh em nợ tiền ổng nhiều quá nên ổng trừ luôn tiền lời chuyến biển, cấn nợ. Những người đi biển có mượn tiền ổng đều ghi sổ sách, nhưng người ta đã mất rồi, ai làm như vậy. Ổng không rõ ràng, tôi hỏi là chia tiền biển bao nhiêu, nợ bao nhiêu trừ ra, mà ổng không kêu người ta tới bàn bạc, cứ tự trừ ngang trừ ngửa như vậy" – anh Nguyễn Thành Luyến (trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết), một trong 9 ngư dân may mắn sống sót sau vụ chìm tàu, nói.

Chị Tạ Thị Thúy Anh, vợ ngư dân Nguyễn Thành Lương (đã mất), cho biết sau khi sự việc xảy ra, bà Trần Thị Phượng (vợ ông Toàn) có đến nhà 6 người chết và đưa mỗi gia đình 10 triệu đồng nhưng không nói rõ đây là tiền gì. Riêng các thuyền viên còn sống thì không được chủ tàu hỗ trợ. "Để làm rõ lợi nhuận chuyến biển, chúng tôi đến thì vợ chồng bà Phượng nói 60 triệu này vừa là tiền cúng nhang cho người mất, cũng là tiền công đi biển. Chuyến biển 600, 700 triệu mà ổng không chia rõ ràng, cứ nói trừ hết nợ thì không được. Như những người còn sống họ về còn làm ăn được, còn chồng mình chết không có cái bảo hiểm gì hết thì làm sao nuôi con cái?" – chị Thúy Anh nói.

Lý giải về việc tàu cá khi gặp nạn không có bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên, bà Trần Thị Phượng, vợ thuyền trưởng kiêm chủ tàu Bùi Văn Toàn, cho biết mỗi chuyến biển trước đó đều trích tiền lãi ra đóng bảo hiểm cho bạn thuyền. "Chuyến biển đợt rồi gặp nạn thì bảo hiểm hết hạn. Mình tính là để tàu đánh bắt vô, xong sẽ đi đóng bảo hiểm luôn, nhưng không ngờ lại gặp sự cố" – bà Phượng nói.

Về việc chia lợi nhuận chuyến biển, bà Phượng cho rằng thời điểm đó, ông Toàn đang bệnh nên trước mắt giải quyết tiền nhang 10 triệu/trường hợp ngư dân tử nạn. Riêng những ngư dân còn sống sẽ bàn bạc lại để trừ chi phí rồi sẽ chi trả. Cũng theo bà Phượng, chuyến biển trước khi tàu BTh 97478 TS gặp nạn có bán lại hải sản cho tàu thu mua được khoảng 600 triệu. Tuy nhiên số tiền này được trừ ra tiền vay mượn của vựa thu mua, hao tổn phí đi biển và tiền các ngư dân vay mượn trước đó. "Vợ chồng tôi tính toán các khoản chi phí thì mỗi bạn thuyền chỉ còn hơn 5 triệu tiền lời chuyến biển đó. Trong đó trừ ông Hạ (Nguyễn Văn Hạ - PV) vay mượn vợ chồng tôi 5 triệu, các trường hợp còn lại đều mượn từ 20 đến 30 triệu rồi còn tiền nào nữa mà chia" – bà Phượng lí giải.

Do không đồng ý với hướng giải quyết quyền lợi bảo hiểm cũng như chia lợi nhuận chuyến biển của chủ tàu, các ngư dân và thân nhân đã có đơn khởi kiện vợ chồng ông Bùi Văn Toàn lên TAND TP Phan Thiết. Trước đó, phường Phú Tài (TP Phan Thiết) cũng đã làm việc với chủ tàu Bùi Văn Toàn để làm rõ các thắc mắc của ngư dân nhưng chưa đi tới thống nhất.

Như tin đã đưa, rạng sáng ngày 10-7, tàu cá BTh 97478 TS (công suất 310 CV, hành nghề vây rút chì) do ông Bùi Văn Toàn (SN 1972, trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - làm chủ kiêm thuyền trưởng) bị chìm tại vùng biển Trường Sa – DK1. 15 ngư dân chia nhau lên 2 thúng chai nhảy khỏi con tàu đắm nhưng 6 người đã chết vì kiệt sức.

Châu Tỉnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Công chức xã ở Bạc Liêu mang "sổ đỏ" của người dân đi cầm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Đoàn Diễm Em, công chức văn phòng của một xã tại Bạc Liêu, đã mang "sổ đỏ" của người dân đưa cho người ngoài đi cầm lấy 95 triệu đồng.
Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.
CLIP: Nhiều đoạn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như ao đọng, “đặc sệt” rác
6/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Rác xuất hiện nhiều từ cầu số 1 đến cầu số 3, có đoạn nổi dày đặc. Đa số là rác thải nhựa khó phân hủy như túi ni-lông, chai nhựa, hộp xốp...
Tràn ngập không khí Giáng sinh trên chiếc xe buýt 86 ở TP HCM
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với mong muốn tạo niềm vui các hành khách, anh Lê Xuân Huy đã cùng vợ trang trí cho chiếc xe buýt của mình tràn ngập không khí Giáng sinh
Trồng cây quá cẩu thả

Trồng cây quá cẩu thả

Trên đường Phạm Văn Thuận (phường Bình Đa, phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trồng cây xanh trên vỉa hè để tạo không gian xanh.