17/12/2021 07:01

Vụ Chánh án TAND huyện Ninh Phước tự tử: "Không hề tư lợi cá nhân"

Ông Lê Hưng Dũng, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận, nhận định như trên về trường hợp ông Hán Văn Nhuận, Chánh án TAND huyện Ninh Phước, tự tử hôm 14-12...

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận, năm 2017, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận, lúc bấy giờ là Chánh án TAND huyện Ninh Phước - đã phân công thẩm phán Hán Văn Nhuận, Phó Chánh án TAND huyện Ninh Phước, thụ lý vụ kiện; bà Quảng Thị Thái Bình làm thư ký.

Trước đó, tòa nhận được đơn kiện của bà Viên Thị Thanh Loan về việc vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh và ông Nguyễn Quốc Hoàng (cùng ngụ khu phố 4, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) mượn 3 tỉ đồng chưa trả. Tòa đã mời hai bên lên hòa giải thành công và bà Bình đã trình cho ông Nhuận ký quyết định công nhận kết quả hòa giải thành công của các đương sự ngày 27-6-2017. Tuy nhiên, sau đó, phía ông Nguyễn Quốc Hoàng làm đơn khiếu nại lên tòa án cấp trên. Trong bản án tái thẩm ngày 16-3-2021, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ngày 27-6-2017, giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Ninh Phước giải quyết lại.

Vụ Chánh án TAND huyện Ninh Phước tự tử: Không hề tư lợi cá nhân - Ảnh 1.

Trụ sở TAND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận, ông Hán Văn Nhuận là người dân tộc Chăm, gương mẫu trong công tác và lối sống. "Trong vụ việc này, chúng tôi khẳng định cả thẩm phán tòa huyện Ninh Phước Hán Văn Nhuận và thư ký Quảng Thị Thái Bình đều không hề tư lợi cá nhân, mà chỉ là làm sai thao tác nghiệp vụ" - một vị lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận khẳng định.

Anh Lộ Quang Thoại, người nhà ông Nhuận, ngày 16-12 cho biết cả gia đình vẫn còn bàng hoàng về sự ra đi của ông Nhuận. Bà Lưu Thị Huyền Trâm, vợ ông Nhuận, rất ân hận vì ngay sau khi uống thuốc diệt cỏ, ông Nhuận nhắn tin nhưng vì bận công việc, bà không biết. Đến lúc hấp hối, ông Nhuận mới điện thoại nói ông uống thuốc vì uất ức do nhiều người nói ông nhận tiền của người khác dù ông không làm việc này.

Sáng 14-12, ông Nhuận đến cơ quan làm việc đến 8 giờ thì xin nghỉ đi khám bệnh, sau đó ông về thăm bố đẻ, rồi đi thăm ruộng rẫy. Khoảng gần 12 giờ, ông Nhuận uống thuốc diệt cỏ và nhắn tin về cho vợ nhưng do vợ ông lúc đó đang bận việc nên không xem tin nhắn. Đến lúc hấp hối, ông mới gọi điện thoại báo cho vợ nên mọi người cùng vào rẫy chở ông đi cấp cứu. Tuy nhiên, mọi việc đã quá muộn.

"Anh Nhuận là người hiền lành, làm việc có trách nhiệm, gần gũi với mọi người, không làm mất lòng ai. Nhiều người ở đây đều cho rằng anh chọn cái chết là vì lòng tự trọng đối với bản thân và dòng tộc. Có lẽ do áp lực tâm lý quá lớn khiến anh chọn con đường này để bảo vệ danh dự của mình" - anh Lộ Quang Thoại nói.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Ninh Thuận, đơn vị đang làm báo cáo gửi TAND Tối cao toàn bộ sự việc. TAND tỉnh Ninh Thuận cũng chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ tranh chấp hợp đồng kể trên về TAND Tối cao. 

"Tôi bị oan!"

Liên quan đến vụ việc, bà Quảng Thị Thái Bình (SN 1982), thư ký TAND huyện Ninh Phước, đã bị Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao khởi tố về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bà Bình là người dân tộc Chăm ở xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, hiện đang cách ly Covid-19 tại nhà. Bà có con nhỏ, mẹ bị bệnh tim và bà nội 91 tuổi bị bệnh liệt giường nhiều năm nay.

Bà Bình cho biết những ngày này bà cảm thấy rất bất an, đau xót khi nghĩ đến cái chết của cấp trên. "Là người được giao trách nhiệm thực thi pháp luật, tôi rất hiểu và làm theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình công tác, tôi luôn phấn đấu tránh sai sót. Nhưng không ngờ trong quá trình xử lý công việc, do còn hạn chế về nghiệp vụ nên có thể tôi đã sai sót về thao tác nghiệp vụ. Tôi cũng đã xác nhận những sai sót của mình nhưng không ngờ bị khởi tố về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tôi bị oan!" - bà Bình khóc.

Bài và ảnh: NHƯ THỪA

Tin liên quan

Viết bình luận

Phú Yên ban bố lệnh cấm biển phòng tránh bão Noru (bão số 4)
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều nay (26-9), ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã ban bố lệnh cấm biển đối với tất cả các hoạt động đánh bắt hải sản để phòng tránh siêu bão Noru (bão số 4).
Thủ tướng Cuba lần đầu thăm chính thức Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đây là lần đầu tiên trong 49 năm qua, một Thủ tướng của Cuba đến thăm Việt Nam, bởi chức vụ Thủ tướng chỉ mới được phía Cuba khôi phục sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2019.
Siêu bão Noru: Quảng Ngãi sơ tán khoảng 25.000 hộ dân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành việc di dời, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm trước 10 giờ ngày 27-9 để ứng phó siêu bão Noru.
15 năm sau sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hôm nay (26-9), đúng 15 năm trôi qua nhưng sự mất mát, đau buồn trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm nào vẫn còn hiện hữu trong tâm trí những người thân của 55 nạn nhân xấu số.
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

(NLĐO)- Tỉnh Bình Dương hy vọng tìm ra những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế của tỉnh ngày càng năng động, sẵn sàng cho hội nhập quốc tế.