11/06/2020 09:19

Vụ bồi thường thiếu ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai: Yêu cầu trả đủ cho người dân

Ngày 10-6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND huyện Chư Sê.

Kết luận thanh tra nêu rõ tại 34 dự án của huyện Chư Sê thực hiện từ năm 2014-2019, đến nay việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đã xong nhưng vẫn còn những sai sót, ảnh hưởng đến nhiều hộ bị thu hồi đất nhưng vẫn chưa khắc phục được. 

Điển hình tại dự án khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê, người dân phản ứng vì giá bồi thường thấp, không được giao đất tái định cư, kiểm đếm thiếu hoa màu, vật kiến trúc và áp dụng thiếu chính sách khi thu hồi đất nông nghiệp. Đến nay, đã có 43 vụ việc khiếu nại của người dân tới UBND huyện Chư Sê và các cơ quan trung ương. 

Vụ bồi thường thiếu ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai: Yêu cầu trả đủ cho người dân - Ảnh 1.

Chính quyền huyện Chư Sê cưỡng chế thu hồi đất mà không áp dụng các khoản hỗ trợ theo quy định dẫn đến việc người dân khiếu kiện kéo dài

Trong năm 2019, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành 2 công văn chỉ đạo UBND huyện Chư Sê triển khai thực hiện chi trả các khoản còn thiếu cho các đối tượng đủ điều kiện nhưng UBND huyện Chư Sê không thực hiện. Nguyên nhân là do UBND huyện Chư Sê, các phòng, ban đã tham mưu không đúng các quy định của pháp luật, không xem xét phê duyệt hỗ trợ đối với người đang sử dụng đất nông nghiệp. Từ đó, tại kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị UBND huyện Chư Sê lập phương án bồi thường, hỗ trợ để bảo đảm đúng, đầy đủ theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trên.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin nhiều hộ dân bị thu hồi đất để dự án khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê đã nhận bồi thường, hỗ trợ từ năm 2017; đến năm 2019 thì phát hiện nhiều khoản chưa được hưởng nên khiếu nại đòi quyền lợi nhưng UBND huyện Chư Sê không thụ lý vì lý do hết thời hiệu.

Tin-ảnh: H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều tra vụ ngư dân bị dìm xuống biển dẫn đến tử vong
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Cà Mau đang điều tra làm rõ vụ ngư dân bị nhóm người đi biển cùng dìm xuống nước tử vong
Đà Nẵng: Cháy lớn, phong tỏa một đoạn Quốc lộ 14B để cứu hỏa
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) -Bất chấp mưa lớn, cột khói đen vẫn bốc lên cao hàng chục mét, bên trong phát ra nhiều tiếng nổ. Vụ cháy lớn khiến lực lượng chức năng phải tạm phong tỏa, điều tiết giao thông tuyến Quốc lộ 14B (đoạn qua Đà Nẵng) để chữa cháy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo còn khó hơn rất nhiều
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý những điều doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, quá trình đầu tư
Thanh tra Chính phủ phát hiện vi phạm ở dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng khách sạn JW Marriott Hà Nội để phù hợp với diện tích đất, diện tích mặt nước thực tế
Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ của văn hóa Việt

Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ của văn hóa Việt

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh mỗi doanh nghiệp cần trở thành đại sứ quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới, lan toả "sức mạnh mềm" của Việt Nam