16/03/2020 14:04

Vụ bỏ ngoài 7.000m2 đất khỏi quy hoạch: Chưa thu hồi, nhận đền bù vẫn bị lấy đất phân lô bán

(NLĐO) – Dù chưa bị thu hồi, đền bù nhưng nhiều hộ dân đã bị chính quyền huyện Chư Sê (Gia Lai) lấy đất làm công trình và phân lô bán đấu giá.

Liên quan đến dự án Khu trung tâm hành chính mới và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, nhiều hộ dân đã phản ánh tới Báo Người Lao động việc chưa bị thu hồi đất, nhận bồi thường nhưng đã bị chính quyền huyện Chư Sê san ủi, lấy đất làm hạ tầng và bán đấu giá. 

Cụ thể trường hợp hộ bà Vũ Thị Hồng Chung (tổ 6, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) cho biết gia đình bà có mảnh đất nông nghiệp diện tích 320m2. Năm 2017, chính quyền huyện Chư Sê thông báo thu hồi đất và đã kiểm đếm tài sản để bồi thường với tổng giá trị cả đất và cây trồng chỉ hơn 28 triệu đồng. 

Vụ bỏ ngoài 7.000m2 đất khỏi quy hoạch: Chưa thu hồi, nhận đền bù vẫn bị lấy đất phân lô bán - Ảnh 1.

Gia đình bà Vũ Thị Hồng Chung chưa nhận quyết định thu hồi, bồi thường nhưng đã bị san ủi, làm đường

Từ khi kiểm đếm tài sản đến nay, gia đình bà chưa nhận được quyết định thu hồi đất, nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, chính quyền huyện vẫn cho san ủi để làm đường quy hoạch của dự án. 

"Vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước, không có thời gian thường xuyên thăm lô đất được. Đến khi ra xem thì thấy lô đất đã bị san ủi, làm đường nên rất ngạc nhiên vì chưa nhận bất kì giấy tờ nào ngoài biên bản kiểm đếm tài sản. Hiện chúng tôi đang giữ sổ đỏ, vẫn chưa nhận tiền bồi thường" – bà Chung nói.  

Theo bà Chung, do lâu ngày không thấy gia đình bà nhận tiền bồi thường thì chính quyền Chư Sê mới tổ chức buổi làm việc để giải quyết vào ngày 21-8-2019. Tại đây, chồng bà đưa ý kiến là nếu lô đất của gia đình thuộc diện phân lô, bán đấu giá thì gia đình sẽ nộp tiền sử dụng đất chênh lệch theo quy định nhưng không được chấp thuận. 

Vụ bỏ ngoài 7.000m2 đất khỏi quy hoạch: Chưa thu hồi, nhận đền bù vẫn bị lấy đất phân lô bán - Ảnh 2.

Sổ đỏ lô đất hiện vẫn đang được gia đình bà Vũ Thị Hồng Chung sở hữu

Tương tự, một gia đình khác (xin giấu tên) có hai lô đất diện tích 252m2 và 798m2 cùng là đất trồng cây lâu năm. Từ năm 2017, hai lô đất trên cũng được thông báo thu hồi, kiểm đếm tài sản. Đến nay gia đình chưa nhận được bất cứ thông báo, quyết định thu hồi đất nào nhưng cả 2 lô đất đã bị thu hồi, san ủi. 

Theo người này, giá đền bù cả 2 lô đất là 90.000 đồng/m2. Trong đó lô đất 252m2 đã được phân lô bán đấu giá thì giá từ 700 triệu đến 1,5 tỷ đồng/lô. Còn lô đất 798m2 được quy hoạch làm khu trung tâm hành chính. 

"Ngoài biên bản kiểm đếm tài sản, gia đình tôi chưa nhận bất cứ quyết định nào khác. Sổ đỏ tôi cũng đang cầm. Chưa bị ra quyết định thu hồi đất hay nhận bồi thường nhưng cả 2 lô đất của tôi đã bị san ủi, phân lô và đem bán cho người khác và làm khu trung tâm hành chính" – người này bức xúc nói và cho biết nếu có thông báo, quyết định nào gửi thì ông đã ký nhận. 

Theo một cán bộ ngành Tài nguyên môi trường, Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rất rõ UBND cấp huyện có quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, khi thu hồi phải ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm đếm tài sản rồi lập, thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường. 

Quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã và địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi. Gửi quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đến từng người có đất thu hồi. Sau đó thực hiện bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt.

Vụ bỏ ngoài 7.000m2 đất khỏi quy hoạch: Chưa thu hồi, nhận đền bù vẫn bị lấy đất phân lô bán - Ảnh 3.

Lô đất 7.000m2 của ông Bùi Chính nằm giữa dự án nhưng được đưa ra ngoài quy hoạch, cho chuyển đổi sang đất ở

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, UBND huyện Chư Sê đã nhiều lần tự ý điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Khu trung tâm hành chính mới và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê và đưa 7.000m2 đất của ông Bùi Chính nằm giữa trung tâm dự án ra ngoài quy hoạch, cho chuyển đổi sang đất ở, giao đất không qua đấu giá....

Trong khi đó, hàng chục người dân bị thu hồi đất khiếu nại đòi bồi thường, hỗ trợ các khoản còn thiếu thì UBND huyện Chư Sê lại không thụ lý vì lý do "hết thời hiệu" khiến việc khiếu nại kéo dài, vượt cấp. 

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công an điều tra vụ cháy phòng trà khiến 6 người chết
3 phút trước 548 1k
Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an làm rõ nguyên nhân vụ cháy phòng trà trên đường Đinh Công Tráng (phường Lê Mao, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) khiến 6 người tử vong vào 0 giờ 5 phút ngày 15-6.
Vắc-xin là vũ khí hữu hiệu nhất
1 giờ trước 548 1k
Đề xuất của TP HCM về việc chủ động mua, nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 nhận được sự đồng tình của ngành y tế. Trong 1 năm rưỡi qua, dịch bệnh đã khiến các bệnh viện (BV) lớn, vốn thường xuyên bị quá tải trước đó, thêm một gánh nặng khác đó là tổ chức sàng lọc, xét nghiệm, thăm khám riêng cho những người có yếu tố nguy cơ.
TP HCM: Quận 7 yêu cầu xử lý dứt điểm 1 vụ tranh chấp ở Mũi Ðèn Ðỏ
3 giờ trước 548 1k
Liên quan đến vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" tại quận 7, TP HCM giữa 24 hộ dân và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (Công ty Peninsula), mới đây Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 7 Trần Chí Dũng đã có văn bản chỉ đạo cấp ủy Chi bộ TAND quận 7 sớm giải quyết vụ án trên.
Kinh tế đang chuyển biến tích cực
5 giờ trước 548 1k
Ngày 15-6, tại phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm của Chính phủ.