25/04/2022 18:01

Vụ biệt thự xây sai phép: Sẽ xử lý triệt để, cưỡng chế

(NLĐO)- Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết "sẽ xử lý triệt để, cưỡng chế các vi phạm tại biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa) theo quy định của pháp luật", tuy nhiên hiện "chưa biết thời gian chính xác".

Ngày 25-4, bên lề phiên họp HĐND TP Hà Nội, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, đã trả lời báo chí một số thông tin liên quan đến công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua.

Vụ biệt thự xây sai phép: Sẽ xử lý triệt để, cưỡng chế - Ảnh 1.

Biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) được phát hiện có nhiều vi phạm từ khi xây phần móng nhưng đến nay đã hoàn thiện và đã có người vào ở

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, ông Bùi Tuấn Anh cho biết liên quan đến việc xử lý công trình này, hiện quận đang tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của TP Hà Nội. TP chỉ đạo xử lý 3 phần việc thì quận đã thực hiện 2 phần việc, một phần việc quận đang tiếp tục thực hiện.

Theo ông Tuấn Anh, hiện quận Cầu Giấy cũng đang thực hiện giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân liên quan đến công trình biệt thự này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến hướng xử lý công trình này, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết "sẽ xử lý triệt để, cưỡng chế nhưng phải theo quy định của pháp luật". Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về lộ trình, khoảng thời gian nào sẽ cưỡng chế các vi phạm tại biệt thự thì Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho hay "chưa biết được khoảng thời gian chính xác nhưng sẽ làm từng bước. TP đang giao cho chúng tôi rà soát lại quy hoạch để báo cáo".

Ngoài ra, theo ông Bùi Tuấn Anh, hiện Sở Xây dựng cũng chưa có văn bản trả lời Công văn 340/UBND-QLĐT của UBND quận về việc đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn cụ thể và cử cán bộ hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ để thiết lập hồ sơ cưỡng chế bảo đảm chính xác, đúng quy định.

Trước đó, ngày 15-4, UBND quận Cầu Giấy có công văn gửi UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về xử lý vi phạm tại công trình trên. Theo UBND quận Cầu Giấy, trước đây quận đã có báo cáo và xin ý kiến của các sở, ban, ngành về vi phạm tại công trình này để giải quyết, tháo gỡ vướng mắc. Thường trực Quận ủy cũng đã có Thông báo 384 ngày 15-3 chỉ đạo UBND quận tập trung chỉ đạo giải quyết vụ việc; xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã có Văn bản 255/UBND-QLĐT ngày 25-3 giao nhiệm vụ cho các đơn vị rà soát, hoàn thiện hồ sơ để xử lý dứt điểm vi phạm.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế, quận Cầu Giấy nhận thấy còn có khó khăn, vướng mắc. Để thiết lập hồ sơ cưỡng chế bảo đảm chính xác, đúng quy định, ngày 15-4, quận đã có Công văn 340/UBND-QLĐT đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn cụ thể và cử cán bộ hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ.

Liên quan đến xử lý vi phạm của cá nhân liên quan, UBND quận Cầu Giấy cho biết ngày 31-3, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể đội trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời, phê bình ông Phạm Quang Mạnh, đội phó, cùng 9 chuyên viên được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Yên Hòa và tổ cơ động các thời kỳ. Riêng ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, bị đề xuất kỷ luật khiển trách. UBND quận Cầu Giấy cũng ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Yên Hòa.

Ngày 2-4, UBND phường Yên Hòa họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng và ông Phạm Quốc Khánh, công chức địa chính - xây dựng; đề xuất xem xét kỷ luật khiển trách ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường, và ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường.

Ngày 8-4, Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác quản lý quy hoạch và kiểm tra sau cấp phép. Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan vụ việc. Ngày 12-4, UBND quận Cầu Giấy ban hành 3 quyết định thành lập các hội đồng kỷ luật công chức và có giấy triệu tập các cá nhân vi phạm; dự kiến hội đồng họp vào ngày 22-4.

Liên quan đến việc xử lý công trình biệt thự này, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ Ban Dân nguyện của Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội... đã có nhiều văn bản đề nghị xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, các vi phạm tại công trình biệt thự này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc dư luận.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khai thác khoáng sản vượt mốc giới, FLC Stone bị phạt 170 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khai thác khoáng sản ra ngoài mốc giới, với diện tích xâm hại hơn 9.400 m2, công ty FLC Stone đã bị tỉnh Thanh Hóa phạt hành chính 170 triệu đồng.
Bão Noru giật cấp 17 huớng vào Thừa Thiên - Huế đến Bình Định
1 giờ trước 548 1k
NLĐO)- Bão Noru là cơn bão rất mạnh, có thể đạt cấp 15, giật cấp 17, đang lao nhanh với tốc độ 20 - 25 km/giờ và huớng vào khu vực Trung Bộ, trong đó trọng tâm là từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định.
CLIP: Quán bún đậu nổi tiếng TP Buôn Ma Thuột liên tục bị "khủng bố"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài việc thường xuyên hăm dọa, tấn công, hủy hoại tài sản, các đối tượng còn đưa xe máy đến nẹt pô, xả khói nhằm "khủng bố" một quán bún đậu nổi tiếng ở TP Buôn Ma Thuột.
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Tài chính khi trả lời kiến nghị của cử tri đã cho biết quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là phù hợp với xu thế chung trên thế giới.
Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào phòng cấp cứu gây rối

Nhóm côn đồ cầm hung khí xông vào phòng cấp cứu gây rối

(NLĐO) - Bị bảo vệ bệnh viện đóng tất cả cổng và truy đuổi, nhóm côn đồ chạy xe xuống khu vực nhà máy nước sinh hoạt rồi bỏ xe ở đó và trốn thoát.