02/10/2019 19:35

Vụ 9 người đi chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ KH-ĐT nói về việc chưa công bố danh tính

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết vụ việc 9 người đi cùng chuyên cơ bỏ trốn ở lại Hàn Quốc là không thể lường trước, không nắm được động cơ và mục đích của họ.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2-9, các cơ quan báo chí đã liên tục đặt các câu hỏi về vụ việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ trong chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 12-2018. Trong đó, các câu hỏi tập trung vào nội dung công khai danh tính  cá nhân này và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. 

Đại diện cho Bộ Công an trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ cho biết Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều đã có thông tin liên quan đến vụ việc. 

"Về phía Bộ Công an, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn nghiệp vụ làm rõ, khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin"- Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay. 

Vụ 9 người đi chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ KH-ĐT nói về việc chưa công bố danh tính - Ảnh 1.

Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người trong đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn - Ảnh: Đài MBC

Sau phần trả lời của Thiếu tướng Tô Ân Xô, báo chí tiếp tục đặt vấn đề vụ việc đa xảy ra từ tháng 12-2018, nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ, vậy có vướng mắc ở đâu? Tuy nhiên, Thiếu tướng Tô Ân Xô tiếp tục không trả lời thêm các vấn đề liên quan đến vụ việc.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết với vai trò của một đơn vị được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp, bộ có trách nhiệm trong vụ việc 9 người bỏ trốn, hiện đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Theo ông Trung, bộ cũng đã  rà soát lại quy trình lựa chọn doanh nghiêp, siết chặt hơn để không xảy ra sự việc tương tự. 

"Đây là sự việc không lường trước được, vì động cơ mục đích của họ mình không nắm được. Chúng tôi cũng đang làm rõ, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ trong việc lựa chọn doanh nghiệp thì sẽ xử lý đúng theo quy định"- ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Vụ 9 người đi chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ KH-ĐT nói về việc chưa công bố danh tính - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết chưa đủ thông tin và chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép công khai danh tính 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc

Về việc chưa cung cấp danh tính 9 cá nhân này, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam và phía Hàn Quốc đang tập trung làm rõ vụ việc nên chưa thể cung cấp. 

"Tôi biết cách trả lời này cũng không thõa mãn các cơ quan báo chí nhưng chúng tôi chưa đủ thẩm quyền để cung cấp. Khi nào có đầy đủ thông tin, được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp danh tính người bỏ trốn"- ông Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Trước đó vào tháng 12-2018, sau khi Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến thăm tại Hàn Quốc, các cơ quan chức năng của Việt nam đã phát hiện có người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc. Trong quá trình lưu trú tại Hàn Quốc, ban tổ chức chuyến công tác đã giữ hộ chiếu của những người này phục vụ công tác quản lý chung của đoàn. Sau khi về Việt Nam, số hộ chiếu đã được Bộ KH-ĐT bàn giao cho cơ quan chức năng để làm rõ, truy tìm những cá nhân bỏ trốn, đến nay có 2 người đã về nước.

Bộ KH-ĐT cho biết việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Sau sự cố 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc, Bộ KH-ĐT cho rằng những người này đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, bỏ cả hộ chiếu lại. "Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng"- Bộ KH-ĐT cho hay và khẳng định phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy.

Ngoài việc phối hợp với các cơ quan khác truy tìm những người đang bỏ trốn, Bộ KH-ĐT cho biết trong trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

"Bộ coi đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo. Bộ sẽ siết chặt hơn nữa quy trình tổ chức, quản lý chặt chẽ đoàn doanh nghiệp đi nước ngoài tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước"- Bộ KH-ĐT khẳng định.

Minh Chiến - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn liên hoàn giữa xe máy và 2 ôtô, 2 người tử vong tại chỗ
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lưu thông trên quốc lộ 6, xe máy va chạm với 2 xe ôtô khiến 2 người đi trên xe máy tử vong tại chỗ
Những điểm "hút" du khách ở Bà Rịa – Vũng Tàu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngoài tắm biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn có nhiều điểm du xuân hút khách vào những dịp lễ, Tết. Đặc biệt dịp Tết Nguyên Đán năm nay, nhiều địa điểm mới đang rộng cửa chờ đón du khách "check-in".
Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão đã khép lại hoạt động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lễ hội Đường Sách Tết Quý Mão – năm 2023 là sự kiện có quy mô lớn nhất trong 13 năm tổ chức, đã khép lại hoạt động tối 26-1 (mùng 5 Tết).
Thủ tướng phát lệnh thi công dự án đường sắt Nha Trang - Sài Gòn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt đoạn Nha Trang - Sài Gòn gồm có cải tạo, nâng cấp đường sắt quốc gia khổ 1.000mm; nâng cấp 4 cầu yếu qua Ninh Thuận, Bình Thuận; cải tạo và nâng cấp hai ga Dĩ An và Sóng Thần
Cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực: Quyết liệt, không có điểm dừng

Cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực: Quyết liệt, không có điểm dừng

(NĐLO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng càng mạnh lên, càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà...