30/10/2020 19:56

Vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: 3 người sống sót sau khi bám khúc tre suốt 48 giờ

(NLĐO) – Theo thông tin từ gia đình 3 nạn nhân của tàu BĐ 97469 TS, họ đã cùng nhau ôm khúc tre ngâm mình trên sóng dữ suốt 48 giờ trước khi được tàu hàng cứu sống.

Ngâm mình trên sóng dữ suốt 48 giờ

Sau khi được tàu M/V Fortune Iris cứu vớt, tối 29-10, 3 ngư dân trên tàu BĐ 97469 TS gồm Võ Văn Hoài (34 tuổi, em ruột chủ tàu kiêm thuyền trưởng Võ Ngọc Đô), Lê Minh Don (20 tuổi, cháu gọi ông Đô là cậu ruột) và Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi; cùng ngụ thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã được bàn giao cho tàu kiểm ngư Việt Nam.

Vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: 3 người sống sót sau khi bám khúc tre suốt 48 giờ - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Phương, vợ của thuyền trưởng Võ Ngọc Đô khóc nghẹn khi hay tin chồng gặp nạn.

Trên tàu kiểm ngư, các ngư dân trên đã được liên lạc với người thân trong gia đình thông qua kết nối viễn thông. Theo người thân ngư dân Võ Văn Hoài, qua điện thoại, anh Hoài kể rằng khoảng 15 giờ ngày 29-10, cả 3 ngư dân được tàu hàng tìm thấy cách nơi tàu chìm khoảng 50 hải lý.

Trước đó, chiều 27-10, sau khi tàu chìm không lâu, 2/14 ngư dân trên tàu đuối nước. Trong số 12 người còn lại, 8 người bám vào một cây tre to dài trên tàu, 4 người ôm một một tấm xốp lớn. Sau đó, do sóng lớn nên 2 nhóm tách ra rồi không gặp nhau nữa. Trong số 8 người bám vào cây tre, có 3 người được tàu hàng cứu sống, còn 5 người vì đuối sức cũng bị đuối nước.

"Hoài nó biết danh tính 7 người trên tàu đã chết nhưng do sợ người thân của họ buồn nên không nói ra. Chờ cơ quan chức năng công bố chính thức", chị Võ Thị Hà (chị ruột thuyền trưởng Đô và anh Võ Văn Hoài) kể lại.

Còn chị Huỳnh Thị Tuyết (34 tuổi, vợ ngư dân Huỳnh Xuân Phi) cho biết, qua điện thoại, anh Phi kể rằng trong số 14 ngư dân trên tàu, chỉ có anh Phi mặc áo phao. "Ảnh nói khi lênh đênh giữa sóng dữ, không ai nghĩ rằng mình có thể sống sót. Tuy nhiên, nhờ trẻ khỏe và may mắn nên ảnh, anh Hoài và Don đã được cứu vớt. Chỉ cần kéo dài thêm vài tiếng nữa mà không gặp được tàu hàng thì chắc khó có thể ai sống được vì cả 3 người đã kiệt sức", chị Tuyết cho hay.

Tang tóc trên các làng chài ven biển

Ngày 30-10, tại nhiều làng chài ven biển thị xã Hoài Nhơn – nơi 26 thuyền viên trên 2 tàu cá bị chìm sinh sống, như chìm trong tang tóc khi nghe tin về 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS kể lại sự việc đau lòng. Cũng như các gia đình của các ngư dân mất tích, bà Huỳnh Thị Phượng (vợ của chủ tàu cá BĐ 97469 TS kiêm thuyền trưởng Võ Ngọc Đô bị mất tích) đã ngất lịm khi nghe tin về sự cố tàu gia đình gặp nạn.

Vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: 3 người sống sót sau khi bám khúc tre suốt 48 giờ - Ảnh 2.

Người thân của các ngư dân Bình Định đau xót khi nghe tin dữ.

Theo bà Phượng, chiều cùng ngày trước khi tàu gặp nạn, ông Đô có gọi điện về nhà báo tin trên đường chạy đi tránh bão, tàu cá này đụng phải vật gì nên bị phá nước. Ông Đô khuyên vợ đừng quá lo lắng, các anh em trên tàu đang cố gắng khắc phục sự cố.

Sau đó, bà Phượng gọi cho ông Đô nhưng không được nữa. "Gia đình các ngư dân chúng tôi rất mong lực lượng chức năng mở rộng phạm vi tìm kiếm, nếu còn sống thì mừng, chẳng may mất rồi thì cố gắng đưa thi thể về giùm. Dù chỉ còn một chút hy vọng, chúng tôi cũng xin mọi người đừng bỏ cuộc, hãy cứu giúp các gia đình chúng tôi", bà Phượng nói trong nước mắt.

Cùng tâm trạng, các gia đình của 12 ngư dân trên tàu cá BĐ 96388 TS cũng tỏ ra đau buồn và hoang mang không kém khi chưa nhận được thông tin gì về họ sau nhiều ngày mất tích trên biển. Chủ tàu cá BĐ 96388 TS Lê Vạn, người may mắn không đi trên chuyến biển "định mệnh" cho biết, chuyến biển này do bận đám cưới người cháu gái nên ông ủy quyền cho ông Minh làm thuyền trưởng. Tàu xuất phát cùng với tàu BĐ 98658 TS, do ông Lê Văn Toàn (ở phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng, đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Trường Sa.

Vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: 3 người sống sót sau khi bám khúc tre suốt 48 giờ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thân nhân các thuyền viên đang bị mất tích trên biển

Ngày 24-10, khi nghe bão số 9 vào biển Đông, cả 2 tàu xuất phát vào đất liền, dự kiến vào khu vực cảng Cam Ranh trú bão. Tàu ông Toàn xuất phát trước, tàu ông Minh đi sau khoảng 1 giờ, cách nhau khoảng 5 hải lý.

Đến khoảng 14 giờ ngày 27-10, ông Vạn nhận được tin báo từ tàu ông Toàn cho biết, tàu BĐ 96388 TS bị nạn phá nước chìm. "Tôi theo dõi tàu thì thấy 2 tàu đều đã né hướng của bão đi. Hơn nữa, khi nghe tin bão, các tàu đều cách tâm bão trên 13 độ, khoảng cách rất an toàn. Nhưng cơn bão này đi quá nhanh, vùng ảnh hưởng quá rộng nên tàu của Minh bị phá nước rồi chìm. Trước khi mất liên lạc hoàn toàn, ông Minh gọi cho ông Toàn nói: "Cấp cứu, gió lớn tàu chìm rồi"", ông Vạn kể lại.

Ngay sau đó, tàu ông Toàn bất chấp bão đang đến gần đã cho tàu quay lại tìm kiếm cứu tàu ông Minh. Mất hơn 1 tiếng, tàu ông Toàn mới tìm đến được đúng vị trí tọa độ tàu ông Minh bị mất tích nhưng không thấy bất cứ dấu vết nào của 12 ngư dân.

Vụ 2 tàu cá Bình Định chìm: 3 người sống sót sau khi bám khúc tre suốt 48 giờ - Ảnh 4.

Ngư dân Huỳnh Xuân Phi vừa được cứu sống

Đi cùng tàu BĐ 96388 TS lần này còn có người em cột chèo thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh là Nguyễn Thanh Sĩ. Chị Trương Thị Nhung, vợ ông Minh đã ngất xỉu khi hay tin chồng gặp nạn. Kể từ đó đến nay, chị nhốt mình trong phòng rồi khóc, bỏ ăn uống.

Bà Nguyễn Thị Min, mẹ vợ của ông Minh, cho biết trưa cùng ngày trước khi tàu gặp nạn, ông Minh có gọi về cho vợ báo rằng đang ở cảng Cam Ranh, chờ bán cá xong sẽ về. Tuy nhiên, đến 3 giờ chiều cùng ngày thì ông Minh mất liên lạc. "Con thằng Minh còn nhỏ dại, vợ thì đau ốm liên miên. Giờ chỉ mong có phép màu nào đó để 2 đứa con rể của tôi còn sống, trở về với vợ với con chúng nó là may mắn lắm rồi", bà Min nghẹn ngào nói.

Như đã thông tin, chiều 27-10, trên đường đi tránh bão số 9, tàu BĐ 96388 TS của ông Lê Vạn (ngụ phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Minh (ngụ phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 12 ngư dân, đã bị chìm cách bờ biển Cam Ranh khoảng 143,5 hải lý. Còn tàu BĐ 97469 TS có 14 ngư dân, do ông Võ Ngọc Đô (41 tuổi; ngụ thị xã Hoài Nhơn) làm chủ kiêm thuyền trưởng cũng bị chìm cách khu vực phía Đông đảo Hòn Tre (Nha Trang, Khánh Hòa) 172 hải lý. Sau khi chìm tàu, 26 thuyền viên trên 2 tàu cá này bị mất tích.

Sau đó, 3 trong số 14 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS, gồm Lê Minh Don (20 tuổi), Phan Quốc Quy (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi, cùng ngụ thị xã Hoài Nhơn) đã được tàu hàng M/V Fortune Iris đang trên hành trình đi Nhật Bản cứu sống. Theo 3 ngư dân này, trong số 14 ngư dân tàu BĐ 97469 TS, ngoài họ còn sống thì 2 người đã chết khi tàu cá vừa chìm, 5 người chết trên biển do kiệt sức, 4 người còn lại mất tích không rõ thông tin.

Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đầu tư mạnh cho Buôn Ma Thuột
1 giờ trước 548 1k
Từ cơ chế đặc thù, các dự án hạ tầng kỹ thuật trọng điểm đang được đầu tư sẽ tạo động lực cho TP Buôn Ma Thuột phát triển, phát huy vai trò là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm
1 giờ trước 548 1k
Thời gian qua, các cơ quan báo chí của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung đã phát huy tốt vai trò trong công tác thông tin, tuyên truyền đưa các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn, hiệu quả.
Đề xuất thay đổi biểu giá điện bậc thang
2 giờ trước 548 1k
Bộ Công Thương đề xuất biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt rút ngắn từ 6 bậc như hiện hành xuống còn 4 hoặc 5 bậc
Mở rộng Khu Kinh tế Nam Phú Yên
3 giờ trước 548 1k
Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ được mở rộng lên diện tích hơn 20.700 ha, được kỳ vọng là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển; du lịch sinh thái; đô thị dịch vụ thương mại - du lịch.