26/10/2022 12:08

Vụ 100 người Việt mất liên lạc ở Hàn Quốc: Hãng nào khai thác đường bay thẳng tới Gangwon?

(NLĐO)- Khoảng 100 công dân Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon, nên những hãng bay và các công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa khách du lịch đến đảo Yangyang

Trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 25-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận thông tin có khoảng 100 công dân Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon.

Do đó những hãng bay và các công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa khách du lịch đến đảo Yangyang, tỉnh Gangwon đến hết ngày 31-10-2022. Cục Lãnh sự đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về những công dân hiện mất liên lạc và thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam, từ ngày 1-6-2022, khách du lịch Việt Nam theo đoàn từ 5 khách trở lên nhập cảnh tại sân bay quốc tế Yangyang theo công ty du lịch được chỉ định sẽ được hưởng chính sách miễn visa (thị thực) của tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, thời gian lưu trú tối đa 15 ngày. Quy định này có hiệu lực đến 31-5-2023.

Hãng hàng không Fly Gangwon của Hàn Quốc đã mở đường bay thẳng Yangyang - Hà Nội và Yangyang - TP HCM từ ngày 13-10 để phục vụ các đoàn khách du lịch Hàn Quốc theo chính sách miễn visa này.

Đây là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay thẳng thường lệ từ Việt Nam đến sân bay Yangyang. Theo kế hoạch của hãng, từ Hà Nội đi sân bay quốc tế Yang Yang có lịch bay cố định 3 chuyến/tuần, bay từ TP HCM là 4 chuyến/tuần.

Tuy nhiên, hiện công ty du lịch được chỉ định tại Việt Nam và Hàn Quốc đang triển khai sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang thông qua đường bay thẳng của hãng hàng không Fly Gangwon tạm thời không thể tiếp nhận khách đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0 giờ ngày 23-10 đến ngày 31-10, dẫn đến việc du khách Việt Nam tạm thời không tiếp cận và hưởng chính sách thông qua công ty này.

Hãng hàng không Fly Gangwon cũng đã ra thông báo chính quyền tỉnh Gangwon ra quyết định tạm dừng cấp mới visa cho khách người Việt từ 23-10 đến 31-10 để sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau hơn 4 tháng thử nghiệm đón khách Việt đến đây với chính sách miễn visa.

Các chuyến bay thẳng của hãng này cũng phải tạm hoãn đến khi có thông báo mới. Phía hãng hàng không cũng gửi thông báo hỗ trợ hành khách theo hai phương án: Hoàn trả toàn bộ chi phí vé và chi phí tour mặt đất tại Hàn Quốc mà khách đã chi trả hoặc đổi ngày khởi hành miễn phí cho chuyến chuyến bay gần nhất nếu chuyến bay đổi còn chỗ. Du khách được chấp thuận visa trước đó vẫn được nhập cảnh và đi du lịch bình thường theo lịch trình.

Cũng theo KTO, tỉnh Gangwon không có thay đổi về việc miễn thị thực cho nhóm du khách đi theo công ty du lịch từ 5 người trở lên khi nhập cảnh và xuất cảnh tại sân bay Yangyang. Chính vì vậy, những đoàn charter (thuê nguyên chuyến bay) đưa khách Việt Nam đến Gangwon và nhập cảnh tại đó bình thường theo chính sách miễn visa.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Phụ huynh TP HCM cần biết việc cấp mã định danh cho học sinh trước kỳ tuyển sinh
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 1 đến 10-5, Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM sẽ mở cổng thông tin để phụ huynh kiểm tra.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"