06/08/2018 06:50

Vỡ quỹ tín dụng, dân nghèo điêu đứng

Vỡ quỹ tín dụng, cán bộ đi tù, còn hàng trăm người dân thì đứng ngồi không yên

Phản ánh tới Báo Người Lao Động, người dân gửi tiền vào Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) Hoằng Đồng (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã 4 năm trôi qua, họ nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng mong sớm lấy lại số tiền gửi khi quỹ này đóng cửa, tuy nhiên đến nay tất cả đều trôi vào im lặng.

Vỡ quỹ tín dụng, dân nghèo điêu đứng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Chớn bên căn nhà đã xuống cấp mà không rút được tiền để sửa chữa

QTDND Hoằng Đồng được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa cấp phép thành lập và hoạt động từ năm 2007; được phép kinh doanh tiền tệ, tín dụng và các hoạt động dịch vụ ngân hàng trên địa bàn 4 xã Hoằng Đồng, Hoằng Thái, Hoằng Thịnh và Hoằng Lộc (huyện Hoằng Hóa). Tuy nhiên, cuối năm 2014, QTDND Hoằng Đồng hoạt động trái quy định dẫn tới thất thoát 28 tỉ đồng. Liên quan đến vụ việc, nhiều cán bộ bị phạt tù.

Dù các cá nhân sai phạm tại QTDND Hoằng Đồng đã phải chịu trừng phạt nhưng việc khắc phục hậu quả là hoàn trả lại tiền cho người dân gửi vào quỹ này đến nay vẫn chưa được thực hiện. Bà Nguyễn Thị Chớn (SN 1941) cho biết cả đời làm lụng vất vả tiết kiệm được 200 triệu đồng, đang định sửa lại căn nhà nhưng rồi nhân viên của QTDND Hoằng Đồng tới vận động. Nghe bùi tai, bà mang gửi dự định khoảng 1 tháng sẽ rút ra để sửa nhà. Nhưng đã 4 năm trôi qua, bà vẫn sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp. "Giờ chỉ mong sớm lấy được tiền để trang trải cuộc sống và sửa lại căn nhà mà không biết chờ đến khi nào" - bà Chớn nói như khóc.

Còn ông Nguyễn Văn Nguyên (SN 1950) bức xúc: "Khi QTDND Hoằng Đồng ra đời, họ nhiều lần đến nhà vận động gia đình tham gia, sau đó gia đình gom góp cả của con cái gửi vào đó 235 triệu đồng. Gửi tiền chưa lâu thì chúng tôi nghe tin quỹ sắp vỡ vì cho vay trái quy định, gia đình có lên quỹ xin rút tiền ra nhưng không được. Sau này sự việc bung bét, cán bộ đi tù nhưng việc khắc phục hậu quả vẫn không thấy khiến người dân chúng tôi vô cùng lo lắng".

Cũng theo ông Nguyên, nhiều người gửi tiền vào QTDND Hoằng Đồng có hoàn cảnh rất khó khăn. Cả đời họ tích cóp được vài triệu đồng hy vọng gửi tiền vào quỹ mỗi tháng sẽ kiếm thêm được ít tiền lãi trang trải cho cuộc sống. Ai ngờ tiền lãi chẳng có mà tiền gốc cũng có nguy cơ mất trắng. "Như bà Hoàng Ngọc Ơn, sống neo đơn, gửi vào quỹ 11 triệu đồng mà đến lúc chết cũng không rút được tiền" - ông Nguyên kể.

Thông cảm nhưng không làm được gì

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh An, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa, cho biết kể từ ngày dừng hoạt động, QTDND Hoằng Đồng nợ hơn 31 tỉ đồng với trên 900 sổ tiền gửi. Hiện số tiền sai phạm buộc phải thu hồi vẫn chưa thu được đồng nào. "Để khắc phục hậu quả, chúng tôi đã làm phương án phá sản gửi Ngân hàng Nhà nước và trung ương từ tháng 7-2016. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa được đồng ý nên vẫn phải chờ. Còn lúc nào người dân có thể lấy được tiền thì chúng tôi cũng không rõ" - ông An nói.

Cũng theo ông An, việc xử lý hậu quả mà QTDND Hoằng Đồng để lại nằm ngoài khả năng của Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh và trung ương vì Ngân hàng Nhà nước chỉ có nhiệm vụ tập hợp sau đó trình Chính phủ, Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để xử lý. "Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều người dân và cũng rất thông cảm, chia sẻ với họ. Tuy nhiên, để giải quyết cho người dân rút tiền thì chúng tôi cũng không thể làm được" - ông An giãi bày.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: 44.000 con cá lăng được thả xuống sông Sài Gòn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 1-4, khoảng 44.000 con cá lăng, 125.000 con tôm càng xanh, 269.000 cá giống các loại,... được thả xuống sông Sài Gòn.
Giám đốc Công an TP HCM lên tiếng về vụ 4 tiếp viên hàng không mang ma túy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM, thông tin đã báo cáo lên Thành ủy thành phố, Bộ Công an vụ 4 tiếp viên hàng không có hành vi vận chuyển ma túy
Vụ gia đình chủ tịch phường xây 9 căn nhà liền kề không phép: Phạt 65 triệu đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND quận Kiến An (TP Hải Phòng) đã quyết định phạt gia đình ông Vũ Khắc Hiệp, Chủ tịch UBND phường Lãm Hà, 65 triệu đồng vì "lấn chiếm đất phi nông nghiệp", "xây nhà không phép"
Cận cảnh thả 44.000 con cá lăng và 330.000 thuỷ sản nước ngọt xuống sông Sài Gòn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 44.000 con cá lăng giống và một số loài thủy sản nước ngọt như tôm càng xanh, cá rô... được thả xuống sông Sài Gòn, sáng 1-4.
Không ngại bất cứ lực cản nào

Không ngại bất cứ lực cản nào

Ngành nội chính các tỉnh, thành phố được yêu cầu tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục...