18/06/2020 07:25

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo hàng trăm tỉ đồng: Vỡ nợ từ đâu?

(NLĐO) - Bà Bùi Thị Mai Liên, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng cùng các cộng sự đã lập nhiều hồ sơ khống, nhiều quy hoạch, dự án "ma" tạo niềm tin và lợi dụng danh dự, vị trí công việc của chồng để vay mượn, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 18-6, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp báo cáo cụ thể bằng văn bản sự việc xảy ra tại sở này, đồng thời tìm người thay thế vị trí Trưởng phòng Hành chính Tư pháp đối với trường hợp của bà Bùi Thị Mai Liên.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo hàng trăm tỉ đồng: Vỡ nợ từ đâu? - Ảnh 1.

Vợ chồng bà Bùi Thị Mai Liên và ông Đoàn Xuân Sơn.

Theo một cán bộ UBND phường 7, TP Đà Lạt, vài năm trước đây, vợ chồng bà Bùi Thị Mai Liên mua gom đất nông nghiệp tại thôn Măng Lin, phường 7 và tự quy hoạch thành khu dân cư với hơn 50 lô. Trong số này, bà Liên đã bán được một số lô. Bà N.T.T.T cho biết bà mua của bà Liên 4 lô, mỗi lô có diện tích 220 m2 với tổng giá trị 4 lô là 8,2 tỉ đồng và đã được chuyển sang đất ở. Thế nhưng, có nhiều người cũng mua đất tại đây vẫn chưa thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Theo một cán bộ địa chính, ở TP Đà Lạt với đất nông nghiệp, khi muốn tách sổ riêng phải có diện tích từ 500 m2 trở lên.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo hàng trăm tỉ đồng: Vỡ nợ từ đâu? - Ảnh 2.

Khu quy hoạch khu dân cư thôn Măng Lin (phường 7, TP.Đà Lạt) của vợ chồng bà Bùi Thị Mai Liên - Đoàn Xuân Sơn.

Liên quan việc mua bán đất đai của bà Liên, theo bà N. (một chủ nợ) cho biết dù bà Liên đã thế chấp một sổ đỏ diện tích 1.597 m2 (ở phường 7) để vay ngân hàng 13,5 tỉ đồng, nhưng vẫn làm thủ tục để tách ra được 5 sổ đỏ từ diện tích 1.597 m2 nói trên. Đúng ra, sau khi tách sổ, bà Liên phải đưa 5 sổ này vào ngân hàng, thay cho sổ gốc không còn giá trị; nhưng bà Liên tiếp tục dùng 5 sổ này để bán cho nhiều người lấy tiền.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo hàng trăm tỉ đồng: Vỡ nợ từ đâu? - Ảnh 3.

Giấy mượn nợ có chữ ký ông Đoàn Xuân Sơn (Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng)

Ông Trương Văn Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết bà Bùi Thị Mai Liên và chồng là Đoàn Xuân Sơn (Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng) đều là thạc sĩ luật, bà Liên từng đi học để lấy bằng tiến sĩ, chưa biết đã có bằng chưa.

"Cả hai vợ chồng trẻ đều có năng lực, đường thăng tiến còn phía trước. Việc bà Liên bị khởi tố bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra là rất đáng tiếc. Nguyên nhân xuất phát từ lòng tham trong quá trình mua bán bất động sản dẫn đến vỡ nợ, mất khả năng chi trả." - ông Hòa nói.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo hàng trăm tỉ đồng: Vỡ nợ từ đâu? - Ảnh 4.

Văn phòng công chứng số 1 nơi bà Liên và các cộng sự bị bắt.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 15-6. sau khi thông báo vụ việc với Sở Tư pháp Lâm Đồng (nơi bà Liên đang làm việc), lực lượng chức năng đã tiến hành đọc lệnh khởi tố, lệnh bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc của bà Liên tại Phòng công chứng số 1, nằm trong toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (số 36 đường Trần Phú, phường 4, Đà Lạt) để phục vụ cho công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài bà Liên, còn có 3 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm: Ông Bùi Hữu Quang Luận – Cán bộ phòng công chứng số 1 (thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm (cả hai đều cán bộ công chứng tại Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, phường 9, TP Đà Lạt).

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn người đội mưa xem các "ông cầu" thi đấu
5 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 7-2, mặc dù trời mưa nhưng có hàng ngàn người đã đội mưa tới xem hội chọi trâu ở Hải Lựu, tỉnh Vĩnh Phúc
Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu chất vấn về đăng kiểm, khó khăn bất động sản, trái phiếu
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu lựa chọn những vấn đề thiết thực, nhức nhối, đang nổi lên hiện nay để tổ chức giải trình, chất vấn như: Đăng kiểm, khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp…
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ "không rọ mõm chó còn đánh người"
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi bị chủ chó đánh, ông Nguyễn Hoàng Dũng nhập viện với thương tích ở má trái, rách mí mắt và khâu 5 mũi, vỡ mảnh răng, cũng như bị chấn thương một số vùng mềm khác.
Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-2, tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey do Trung tá - Thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy đã cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại TP HCM.
Cao su Chư Prông, Chư Sê khai thác vượt kế hoạch được giao

Cao su Chư Prông, Chư Sê khai thác vượt kế hoạch được giao

(NLĐO) – Các công ty cao su ở khu vực bắc Tây Nguyên đều khai thác vượt kế hoạch được giao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động.