07/01/2020 10:14

Việt Nam và Thái Lan hợp tác chống tội phạm ma túy

(NLĐO) - Lực lượng chức năng giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động thu thập, trao đổi thông tin và hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy từ xa, nhất là việc kiểm soát tiền chất.

Sáng 7-1, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tổ chức hội nghị song phương giữa Việt Nam và Thái Lan về hợp tác phòng chống ma túy lần thứ 13. Mục đích của hội nghị là nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác phối hợp phòng chống ma túy giữa 2 nước theo tinh thần hiệp định và biên bản hội nghị song phương lần trước. Đồng thời, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cũng như bàn các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Việt Nam và Thái Lan hợp tác chống tội phạm ma túy - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hiền Đệ

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy, cho biết từ năm 1998, Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã ký kết hiệp định hợp tác song phương về phòng, chống ma túy, kiểm soát tiền chất và chất hướng thần. Đặc biệt trong năm 2019, từ những thông tin do phía Thái Lan cung cấp, các đơn vị chức năng của Việt Nam đã xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. 

Cụ thể như vào ngày 11-5-2019, các lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng là người Đài Loan (Trung Quốc) và thu giữ hơn 500 kg chất ketamine tại TP HCM. Đến 7-8-2019, 1 đối tượng người Senegal cũng đã bị bắt giữ sau khi nuốt 77 viên nén chứa chất cocain có tổng trọng lượng 1,6 kg khi đang di chuyển từ Ethiopia qua đường hàng không về Việt Nam.

Theo dự kiến trong năm 2020, Việt Nam sẽ thành lập trung tâm SMCC (Trung tâm Điều phối sông Mê Kông an toàn) về kiểm soát ma túy. Khi đó, Việt Nam sẽ mời các nước thành viên trong khu vực cũng như Thái Lan sang làm việc tại trung tâm này. Đặc biệt, phía Việt Nam cũng đã cử đoàn sang Thái Lan học tập kinh nghiệm việc triển khai các trạm kiểm soát ma túy cố định và áp dụng thí điểm triển khai trạm kiểm soát ma túy tại Tân Lạc (Hòa Bình) thông qua kinh phí viện trợ của nước này.

Cũng theo đại diện Cục CSĐT tội phạm về ma túy, trong thời gian tới, Việt Nam và Thái Lan cam kết tiếp tục thực hiện có hiệu quả hiệp định song phương trong lĩnh vực này theo ký kết giữa Chính phủ 2 nước. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các kế hoạch phối hợp hành động, các hoạt động trong khuôn khổ thư thỏa thuận (LOA) về hợp tác thực thi pháp luật và phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa hoạt động thu thập, trao đổi thông tin và hợp tác đấu tranh chống tội phạm ma túy từ xa, nhất là việc kiểm soát tiền chất. Việt Nam và Thái Lan sẽ tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế để công tác phòng, chống loại tội phạm này mang lại hiệu quả cao hơn.

T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Đi rồi sẽ đến, làm rồi sẽ có hiệu quả, thất bại là mẹ của thành công. Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới
VCCI: Giá đất "chênh" khi cách nhau một ngã ba, một cây cầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp
Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công an cho rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết
BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là "Vương quốc hang động" của Việt Nam thì Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa công bố đã phát hiện cùng lúc một hệ thống hang động mới nguyên sơ, tráng lệ tại Quảng Bình.
TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc

TP HCM tái khởi động xây cầu Nam Lý vượt sông Rạch Chiếc

(NLĐO) - Sau 4 năm tạm dừng, TP Thủ Đức - TP HCM cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng để thi công trở lại dự án cầu Nam Lý - cầu vượt sông Rạch Chiếc từ ngày 10-4.