02/03/2022 11:46

Việt Nam kêu gọi chấm dứt sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân tại Ukraine

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức về tình hình Ukraine, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi kiềm chế, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh, an toàn của người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc, trong ngày 1-3 (ngày thứ hai của phiên họp đặc biệt do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tổ chức về tình hình Ukraine), hơn 100 nước và các tổ chức đã phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm về vấn đề quan trọng này. Tại đây, Việt Nam lên tiếng kêu gọi các bên đối thoại và bảo vệ người dân.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân tại Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về tình hình Ukraine

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt tình trạng xung đột, chú trọng bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế. Ông cho biết Liên Hiệp Quốc đã chi 20 triệu USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ hoạt động nhân đạo và đề cử ông Amin Awad làm Điều phối viên khủng hoảng Liên Hiệp Quốc tại Ukraine.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Abdullah Shahid kêu gọi các bên ngừng bắn, quay trở lại đàm phán ngoại giao và bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của cuộc xung đột đối với người tị nạn, người di cư và kêu gọi các nước thành viên LHQ tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và ủng hộ các sáng kiến nhân đạo.

Các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại trước tình hình trên thực địa và cho rằng cần sớm nối lại đối thoại, tránh để tình hình xấu đi, chú trọng tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết xung đột trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - chia sẻ từ lịch sử phải trải qua chiến tranh đau thương dai dẳng của chính mình, Việt Nam thấy rằng chiến tranh và xung đột thường xuất phát từ các học thuyết lỗi thời về chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Đại sứ khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Về tình hình Ukraine, Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu gọi kiềm chế, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng. Theo đó, Đại sứ hoan nghênh cuộc đối thoại ngày 28-2 giữa hai phái đoàn Ukraine và Nga và mong muốn các bên liên quan tiếp tục duy trì đối thoại, hướng tới giải pháp nêu trên.

Bên cạnh đó, Đại sứ nhấn mạnh cần bảo đảm an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo luật nhân đạo quốc tế và đề nghị cộng đồng quốc tế thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho dân thường.

Đại sứ đề nghị các bên liên quan bảo đảm an ninh, an toàn cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống ở Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán các công dân Việt Nam đến nơi an toàn.

Dự kiến, Đại hội đồng LHQ sẽ bỏ phiếu nhằm thông qua nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine vào ngày 2-3, ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của phiên họp.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Viết bình luận

Không xây cầu Mã Đà kết nối Bình Phước với Đồng Nai
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bình Phước có chủ trương xây cầu Mã Đà kết nối với Sân bay Long Thành và Cảng Cái Mép. Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự phản đối của tỉnh Đồng Nai và nhiều nhà khoa học, chuyên gia về môi trường.
Việt Nam - Tanzania củng cố quan hệ song phương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống với Tanzania.
Các nữ đại sứ, phu nhân hào hứng trải nghiệm phở
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 10-12, gần 20 nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác tại Việt Nam đã có buổi trải nghiệm phở Việt tại Nam Định
Trạm xử lý nước thải ở khu công nghiệp 147 tỉ đồng bỏ hoang gần 20 năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hoàn thành tới 80% khối lượng, nhưng gần 20 năm qua, Trạm xử lý nước thải ở Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP Thanh Hóa) vẫn chưa được đưa vào hoạt động khiến công trình xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí
HĐND TP HCM thông tin kết quả kỳ họp thứ 8

HĐND TP HCM thông tin kết quả kỳ họp thứ 8

(NLĐO)- Tại kỳ họp này, HĐND TP HCM đã ban hành 36 nghị quyết. Đây là những nghị quyết hết sức quan trọng, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân thành phố năm...