02/07/2020 16:28

Việt Nam giao thiệp, phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

(NLĐO)- Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông từ 30-6 đến 5-7.

Việt Nam giao thiệp, phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quy trình đàm phán COC (bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông) hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc, và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

"Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai"- bà Thu Hằng nói.

Về thông tin tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người phát ngôn nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 thì phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của công ước này.

Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển của khu vực Biển Đông và khu vực cũng như trên thế giới.

Trước đó, có thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc và truyền thông quốc tế cho biết Bắc Kinh đã có kế hoạch tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng trái phép. Theo thông tin được đưa ra từ ngày 28-6, cuộc tập trận này kéo dài từ ngày 1-7 tới ngày 5-7.

Cam kết của quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết ngày 1-7, Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới. Trên cơ sở triển khai hiệu quả tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030, trong đó có đẩy mạnh kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên, như an ninh mạng, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia.

ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực về ứng phó và giảm thiểu tác động của Covid-19. Trung Quốc khẳng định ủng hộ quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới, trong đó có tổ chức diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về hợp tác y tế, nghiên cứu các hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Cũng nhân dịp này, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Chính trị hoàn thành chương trình làm việc với 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
27/9/2020 548 1k
Đến ngày 27-9, Bộ Chính trị đã hoàn thành chương trình làm việc với tất cả 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ.
Hơn 270 người Việt từ Nga về Cần Thơ
27/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Chuyến bay từ Nga chở hơn 270 người Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ.
Ông Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh
26/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc sáng 26-9.
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long
26/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2020-2025 bầu Ban Chấp hành gồm 49 người. Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy.
Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Bí thư Tỉnh ủy

Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Bí thư Tỉnh ủy

(NLĐO)- Bà Đào Hồng Lan, 49 tuổi, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh khóa XIX, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa XX với tỷ lệ 100% phiếu bầu.