07/08/2020 11:14

Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận xét nghiệm Covid-19 trở lại

(NLĐO)- Sau khi ra thông báo ngừng xét nghiệm Covid-19 vì thiếu sinh phẩm, đến sáng 7-8, Viện Pasteur Nha Trang có thông báo tiếp nhận việc xét nghiệm rở lại cho 11 tỉnh Miền Trung.

Theo thông báo của Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị này sẽ tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm để xác định âm hoặc dương tính với SARS-CoV-2 đối với 11 tỉnh khu vực miền Trung.

Việc tiếp tục xét nghiệm COVID-19 diễn ra trong tình hình có sự thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản virus trong ngày 5-8 do tác động của việc nhập khẩu những mặt hàng trên khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong đêm 5-8 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, OUCRU và một số công ty, đến ngày 6-8 Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu… nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường trở lại.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận xét nghiệm Covid-19 trở lại - Ảnh 1.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Viện Pasteur Nha Trang

Tuy nhiên, Viện Pasteur Nha Trang sẽ ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm. Ngày 6-8, Viện đã xét nghiệm cho Bình Thuận 209 ca, Quảng Ngãi 422 ca, Khánh Hòa 50 ca, Quảng Trị 3 ca.

Viện Pasteur Nha Trang vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu mà các tỉnh gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao tương ứng.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, việc phòng chống dịch thực hiện theo nguyên tắc “bốn tại chỗ”, nhất là trong diễn biến phức tạp như hiện nay. Viện Pasteur Nha Trang đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, môi trường, bảo quản virus cho xét nghiệm để đảm bảo kịp thời phòng chống dịch.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp nhận xét nghiệm Covid-19 trở lại - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân cần xét nghiệm để xác định bệnh Covid-19

Như Báo Người Lao động đã thông tin, tỉnh Khánh Hòa tỏ ra hết sức lo lắng khi Viện Pasteur Nha Trang có công văn gửi sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, thông báo hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Lý do là Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao.

Tỉnh Khánh Hòa hiện không có máy xét nghiệm Covid-19, các xét nghiệm đều dựa vào Viện Pasteur Nha Trang. Thời gian qua, Viện đã xét nghiệm hơn 21.000 mẫu bệnh phẩm giúp các tỉnh khu vực miền Trung, khiến nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư đang lưu trữ bị hết. Hiện nay, Viện nhận hơn 1.700 mẫu bệnh phẩm từ các tỉnh gửi đến để xét nghiệm, nhưng sinh phẩm và vật tư chỉ còn đủ 1.300 mẫu, phải làm công văn khẩn trình Bộ Y tế, nhờ các viện khác hỗ trợ, cho mượn.

Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Một nữ sinh rơi lầu tử vong ở Bình Dương
30/9/2023 548
(NLĐO) - Sau khi nữ sinh lớp 10 rơi lầu, các giáo viên đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, do chấn thương nặng, em A. đã tử vong.
Công an Đồng Nai mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ xe Thành Bưởi
30/9/2023 548
(NLĐO)- Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 9 người thương vong, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ mở rộng điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ xe Thành Bưởi.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm người cao tuổi ở Hải Phòng
30/9/2023 548
(NLĐO)- Chiều 30-9, nhân dịp Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam 1-10, trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP Hải Phòng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà cụ Phạm Văn Lưu trú tại phường Vĩnh Niêm, quận Lê Chân
Bộ LĐ-TB-XH lý giải vì sao lịch nghỉ Tết không cố định, năm nào cũng lấy ý kiến nhiều nơi
30/9/2023 548
(NLĐO)- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã lý giải việc định kỳ mỗi năm đều lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết ca mắc giảm hơn một nửa trong 24 giờ qua. Cùng ngày có thêm 22 người khỏi bệnh