01/10/2021 09:31

Vì sự sống bệnh nhân Covid-19(*): Tình nguyện lập khu điều trị

Điều trị bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện không chỉ nỗ lực chữa trị để họ thành âm tính hay cứu lấy 2 lá phổi mà nghĩ cách tiếp nhận bệnh hết khả năng

Nhiều đơn vị điều trị Covid-19 ở TP HCM đã ra đời sớm hơn so với yêu cầu hoặc do các bệnh viện (BV) chủ động xin thành lập cơ sở điều trị ngay thời điểm TP HCM căng mình chống cơn "đại hồng thủy" Covid-19 quét qua.

Làm theo mệnh lệnh trái tim

"Tiếng còi cứu thương vang khắp thành phố em ạ", "Không thể nhìn bệnh nhân (BN) nằm đó mà không có chỗ điều trị", "BN Covid-19 nằm đầy khoa cấp cứu, còn BN nặng bệnh thông thường nữa!", "BN cần giường, mình có năng lực, mình phải làm"... Đó là những câu trả lời gần như một ý của lãnh đạo nhiều BV khi chúng tôi hỏi lý do họ tự nguyện chuyển đổi công năng BV, giữa lúc nhân lực "chia 5 xẻ 7" khắp các BV dã chiến.

Vì sự sống bệnh nhân Covid-19(*): Tình nguyện lập khu điều trị - Ảnh 1.

Một ca F0 trẻ em được chăm sóc cùng mẹ (cũng là F0) tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)

Những ngày tháng 7, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế TP HCM quá tải, thiếu giường bệnh, nhất là giường bệnh nặng. Con đường chuyển viện BN Covid-19 ngày càng chông chênh. Giọng của một lãnh đạo BV Thống Nhất nghẹn lại khi nói lời động viên 2 đội tiếp ứng đến BV Hồi sức Covid-19 TP HCM và BV Dã chiến số 8 làm nhiệm vụ vì ông thấy sự hỗ trợ vẫn chưa đủ. Đêm trước đó, có BN Covid-19 nặng không kịp chuyển đi nhanh như mong muốn nên phải xa gia đình mãi mãi.

Trước tình hình này, sau cuộc họp khẩn giữa các cơ sở y tế trên địa bàn quận Tân Bình, một BV dã chiến đa tầng đầu tiên đã ra đời. BS chuyên khoa II Hồ Hữu Đức, Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp BV Thống Nhất kiêm Phó Giám đốc BV Dã chiến điều trị BN Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, chia sẻ: "Những ngày các buồng dã chiến sàng lọc, lưu tạm BN Covid-19, cải tạo từ container đặt khắp sân BV Thống Nhất và Khoa Cấp cứu cũng đã kín người. Tình trạng này sẽ khó bảo đảm an toàn khi tiếp nhận BN thường. Vì thế, lập khu điều trị Covid-19 ở BV dã chiến cạnh BV sẽ tăng khả năng cứu sống BN Covid-19 vừa bảo vệ "vùng lõi" ở BV chính cho các ca bệnh nặng thông thường". Mỗi ngày, điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hiền từ ICU (Khoa Hồi sức tích cực - chống độc) của BV Thống Nhất cố gắng đi tới từng giường ICU của BV Dã chiến điều trị BN Covid-19 quận Tân Bình để chụp một bức ảnh, gửi vào group dành cho thân nhân, để họ bớt khắc khoải mong ngóng tin người thân. Trăn trở về những trường hợp BN nặng bị thất lạc địa chỉ người thân, BN cao tuổi không nhớ được số con cháu, BV Nhân dân Gia Định công bố số tổng đài 0393941711 (khuyến khích nhắn tin Zalo) để kết nối.

"Giai đoạn đó thành phố chưa bắt buộc làm ngay. Tuy nhiên, số BN nặng tăng cao, cần thêm giường bệnh. Chúng tôi quyết tâm làm theo mệnh lệnh trái tim" - một lãnh đạo BV Nhân dân Gia Định giải thích việc cần thiết phải tách đôi BV, lập khu hồi sức cấp cứu BN Covid-19 với 300 giường ngay tại BV cuối tháng 7 vừa qua. Trước đó không lâu, BV này cũng cử một đội quân tinh nhuệ đảm trách hàng trăm giường bệnh khác tại BV Hồi sức Covid-19 TP HCM.

Trăn trở về việc BN không thể chuyển đi do thiếu giường bệnh, TS-BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc BV 1A, đề nghị tách đôi BV, lập Khoa Điều trị Covid-19. BV 1A còn là nơi nổi tiếng với bài tập phục hồi chức năng phổi cho BN Covid-19 sau khi khỏi bệnh tại Khoa Phục hồi chức năng.

Để con trẻ được gần mẹ cha

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, để giải quyết tình trạng thiếu hụt giường bệnh, BV đã mở khu tiếp nhận và điều trị Covid-19 ngay tại BV, ban đầu chỉ là một khu nhỏ, nay đã "phình" lên thành 4 khoa do 4 "chiến tướng" của BV này đảm nhận. "Chúng tôi chủ động giữ lại bệnh nhi Covid-19 và cả phụ huynh. Dù cơ sở hạ tầng và nhân lực hạn chế nhưng trong khả năng cho phép thì phải làm. Với BN Covid-19 người lớn nặng, chúng tôi cấp cứu rồi tìm BV phù hợp để chuyển. Do năng lực lên tới "tầng 3" nên "BV tách đôi" sẽ ưu tiên cho những gia đình có bệnh nhi ở mức độ trung bình và nặng, hiện có hơn 150 giường cho cả người lớn và trẻ em" - ông thông tin.

PGS Nguyễn Thanh Hùng cho biết nỗ lực để bệnh nhi Covid-19 được gần cha mẹ rất quan trọng cho tâm lý các bé. BV này có một đội hỗ trợ "đóng quân" bên trong BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương. Khi một "gia đình Covid-19" đến, nếu bệnh mẹ nhẹ, trẻ cần chăm sóc đặc biệt hơn thì khu cách ly và điều trị Covid-19 của BV Nhi Đồng 1 sẽ tiếp nhận cả mẹ và con. Ngược lại, nếu bệnh người lớn nặng, trẻ nhẹ thì chuyển cả 2 sang BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương. Ở Khoa Phụ sản của BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương, suốt hơn 3 tháng nay, tất cả sản phụ sinh con ngay tại BV hay nhập viện cùng con sơ sinh đều được bố trí chỗ ở để trực tiếp chăm sóc, cho con bú nếu họ đủ sức khỏe. Điều này tốt cho tâm lý người mẹ lẫn sức khỏe của con. Trẻ sơ sinh có đề kháng với bệnh này rất tốt và thường được hưởng kháng thể từ sữa mẹ nên dù mắc Covid-19 thì mẹ chỉ cần đeo khẩu trang và vệ sinh kỹ lưỡng khi chăm con. 

Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 27-9

Kỳ cuối: Niềm tin chiến thắng

Những khoa "hậu Covid-19"

Những ngày giữa tháng 9, Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sau Covid-19 của BV Thống Nhất đã tiễn những BN "xuất viện lần 2" đầu tiên. Đó chính là những BN nặng được "hồi sinh" từ khu hồi sức cấp cứu "tầng 3" của BV Dã chiến điều trị BN Covid-19 đa tầng quận Tân Bình do BV Thống Nhất phụ trách. "BN cao tuổi thường gặp rất nhiều vấn đề "hậu Covid-19" do bệnh nền gây bất ổn, cơ thể suy nhược cần dinh dưỡng, hỗ trợ tâm lý, tập phục hồi chức năng. Nhưng trong thời gian cách ly sau xuất viện, họ có tâm lý bệnh chưa hẳn "sạch" nên ngại vào BV thường và cũng sợ quay lại nơi điều trị Covid-19. Vì vậy, chúng tôi mở ra một nơi dành cho họ" - TS-BS Võ Thành Toàn, Phó Giám đốc BV Thống Nhất, giải thích.

Bài và ảnh: ANH THƯ
từ khóa :

Viết bình luận

5 người tháo chạy khỏi siêu thị đang bốc cháy
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Đến 21 giờ ngày 7-8, lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa bùng phát tại siêu thị bán hàng mẹ và bé tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 1.381 ca nhiễm, 8.589 người khỏi bệnh
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 7-8, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 228 ca so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 8.589 người khỏi bệnh.
Vụ cô giáo thúc cùi chỏ vào mặt trẻ: Thu hồi giấy phép cơ sở mầm non
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng quyết định đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép cơ sở mầm non tư thục có cô giáo thúc cùi chỏ vào mặt trẻ để phục vụ công tác điều tra.
Cháy nhà phố ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Vụ cháy nhà xảy ra tại tầng 2 của căn nhà trên đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 mẹ con bên trong tử vong.
Một huyện ở Thanh Hóa "nắn cong" đường làng khi làm khu dân cư

Một huyện ở Thanh Hóa "nắn cong" đường làng khi làm khu dân cư

(NLĐO)- Trong lúc làm mặt bằng đấu giá đất khu dân cư, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã cho "nắn cong" đường làng, khiến hơn 100 hộ dân bức xúc, không đồng tình.