19/08/2021 03:03

Vì sao yến sào Khánh Hòa là "tổ yến vua"?

Danh xưng yến sào Khánh Hòa là tổ yến vua (King nest) không phải do người Việt Nam tự phong mà là sự tấn phong của những người sành ăn yến trên thế giới.

Khi ăn chén chè yến Khánh Hòa, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được. Theo kỹ sư Hồ Thế Ân, nguyên Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa, con người biết sử dụng yến sào để ăn và làm thuốc từ rất sớm, có thể cách đây trên 2.000 năm. Vua chúa Trung Quốc, Việt Nam và các nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc khi chiêu đãi các công thần, quốc khách đều lấy yến sào làm món ăn đầu sổ. Có lẽ từ "yến tiệc" có nguồn gốc từ đây.

Trong các bài viết của TS Nguyễn Quang Phách - người được mệnh danh là nhà yến học đầu tiên của Việt Nam - "yến sào" chữ Hán là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Tổ yến là vật quý được dâng vua và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua.

Ngày nay, tổ yến đảo thiên nhiên được nghiên cứu có cấu trúc hóa học là glycoprotein - tức là một hợp chất được tạo nên bởi 2 thành phần chính là carbonhydrate và protein, trong đó protein chiếm từ 45%- 60%, carbohydrate chiếm từ 20%-27%. Protein trong yến sào bao gồm 17 loại axít amin, trong đó có nhiều loại axít amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được. Ngoài ra, trong tổ yến còn có khoảng 15-20 nguyên tố đa và vi lượng.

Thành phần đặc biệt trong yến sào là axít sialac liên kết với các gốc carbonhydrate và axít amin tạo nên tính chất chức năng đặc biệt của yến sào: tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, trong yến sào còn có các nguyên tố đa lượng, vi lượng rất phong phú là các khoáng chất có ích và rất cần thiết cho hệ thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Vì sao yến sào Khánh Hòa là tổ yến vua? - Ảnh 1.

Yến sào Khánh Hòa với đặc tính chủng loại cho chất lượng tổ yến hàng đầu thế giới

Loài chim yến ở Khánh Hòa là chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus) làm tổ ở vùng ít gió bão, ấm áp với hai mùa mưa và khô rõ rệt. Khánh Hòa may mắn hội được yếu tố thiên thời này, cùng với loại chim yến Hàng nên cho tổ yến có đủ các chất dinh dưỡng với hàm lượng cao nhất. Vì vậy, yến sào ở đây mới được tấn phong là tổ yến vua.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước "Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam" do thạc sĩ Lê Hữu Hoàng chủ nhiệm, cũng cho thấy chim yến Hàng là loài phân bố ở vùng Đông Nam Á. Trong đó, phân loài Aerodramus fuciphagus Germani là phân loài đặc hữu phân bố chủ yếu tại các tỉnh duyên hải miền Trung và miền Nam Việt Nam. Quần thể phân loài chim yến này phân bố từ Quảng Bình đến Côn Đảo, Phú Quốc. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa là địa phương tập trung số lượng quần thể chim yến Hàng phát triển ổn định và nhiều nhất nước. "Đây là loài cho tổ chim yến đảo thiên nhiên có chất lượng cao hàng đầu thế giới" - thạc sĩ Hoàng khẳng định.

Tổ chức Bảo vệ thiên nhiên thế giới (IUCN) cũng đánh giá Công ty Yến Sào Khánh Hòa đang quản lý, khai thác nguồn chim yến là "một tấm gương cho thế giới về công tác nghiên cứu, bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên".


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Vì sao yến sào Khánh Hòa là tổ yến vua? - Ảnh 2.
Vì sao yến sào Khánh Hòa là tổ yến vua? - Ảnh 3.
Nam An

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc, tình cảm không chỉ là thông gia mà là người một nhà
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Làm việc với lãnh đạo tại thành phố Gwangju, quê hương thứ hai của 3.000 người Việt với hơn 500 gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc với tình cảm không chỉ là thông gia mà là của người một nhà
Liên danh Aqua One - sông Đuống rút không đầu tư, hàng chục xã khát nước sạch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên danh Công ty cổ phần nước Aqua One và Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống đã đề xuất không đầu tư hệ thống nước sạch tại 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn và 2 xã của huyện Đông Anh, TP Hà Nội
Kết luận thanh tra tại BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại thời điểm thanh tra, BQLDA đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà báo cáo có tổng cộng 13 công trình đang nợ tổng cộng gần 14 tỉ đồng, chưa thanh toán cho các nhà thầu
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Hà Nội nói về việc Tập đoàn T&T xin xây vượt tầng dự án "đất vàng" gần hồ Gươm

Hà Nội nói về việc Tập đoàn T&T xin xây vượt tầng dự án "đất vàng" gần hồ Gươm

(NLĐO) - Dự án tại khu "đất vàng" số 31, 33, 35 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) được nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ...