18/08/2020 10:45

Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm ngập sâu trong trận mưa lớn?

(NLĐO)- Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sáng 18-8 đã lý giải việc nhiều khu vực quanh hồ Gươm bì bõm trong nước ngập sau trận mưa lớn chiều 17-8.

Cơn mưa lớn đúng vào giờ cao điểm tan tầm chiều 17-8 đã khiến nhiều khu vực nội thành Hà Nội ngập nước, phương tiên và người dân di chuyển rất khó khăn trên nhiều tuyến phố ngập sâu. Đặc biệt mưa lớn tập trung ở các khu vực trung tâm nên nhiều khu vực xung quanh hồ Gươm bị ngập, điều rất ít khi xảy ra ở khu vực này.

Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm ngập sâu trong trận mưa lớn? - Ảnh 1.

Ngã tư trước Tràng Tiền Plaza sát Hồ Gươm ngập sâu

Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm ngập sâu trong trận mưa lớn? - Ảnh 2.

Một khu vực gần hồ gươm bì bõm trong nước

Sáng 18-8, lý giải về thực trạng trên, ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho biết lượng mưa lớn tập trung ở khu vực trung tâm Hà Nội chiều qua 17-8 đã khiến nhiều khu vực xung quanh hồ Gươm bị ngập. "Khoảng 4 đến 5 năm nay xung quanh khu vực hồ Gươm không có hiện tượng ngập như vậy" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, các trạm đo mưa của đơn vị ghi nhận trận mưa lớn chiều qua 17-8 tập trung ở khu vực trung tâm. Cụ thể, tổng lượng mưa trong ngày ở quận Hoàn Kiếm là 142,6 mm, ở quận Ba Đình là 121,3 mm, ở quận Hai Bà Trưng là 110,2 mm... 

Do lượng mưa lớn trong thời gian ngắn nên mực nước trong hồ Gươm cũng tăng cao 24 cm. Mưa lớn khiến các cống không kịp thoát nước, công ty đã huy động nhiều xe chuyên dụng hỗ trợ tại nhiều điểm bị ngập. Sau khi mưa tạnh thì nước rút ngay.

Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm ngập sâu trong trận mưa lớn? - Ảnh 3.
Vì sao nhiều tuyến phố quanh hồ Gươm ngập sâu trong trận mưa lớn? - Ảnh 4.

Sau khi mưa tạnh, nước đã rút nhanh chóng

Nhằm hạn chế tình trạng ngập úng tại Hà Nội, ngay từ đầu quý I/2020, công ty đã yêu cầu các đơn vị khác cũng triển khai các giải pháp duy tu, duy trì, phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống thoát nước. Đồng thời, điều hành hệ thống thoát nước, trong đó, hoàn thiện hồ sơ vận hành, tích hợp được số liệu hiện có, lắp đặt thêm các điểm đo mực nước tự động trên sông, hồ. Thiết lập danh sách tra cứu điểm ngập úng, kịch bản điều hành cho từng tình huống… để nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống ngập lụt mùa mưa.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu
2 giờ trước 548 1k
Phát hành từ ngày 25-1 trên toàn quốc* Giá bìa: 49.000 đồng/cuốn
Hôm nay, Đại hội XIII họp phiên trù bị
3 giờ trước 548 1k
Sáng 26-1, Đại hội XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội)
Ý kiến tâm huyết gửi tới Đại hội XIII của Đảng
5 giờ trước 548 1k
Người dân, CNVC-LĐ cả nước rất quan tâm, mong chờ Đại hội lần này sẽ chọn được những cán bộ có tâm, có tầm để lãnh đạo đất nước...
Hàng loạt công trình xây liều ở khu tránh trú bão
24/1/2021 548 1k
Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở cửa Bến Lội - Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) xuất hiện nhiều công trình sai phép, không giống với hồ sơ thiết kế được duyệt, không đúng với chủ trương của UBND tỉnh BR-VT.