24/09/2020 12:31

Vì sao dự án khu dân cư Bình Đa bị thanh tra?

(NLĐO) - Dự án khu dân cư Bình Đa sẽ được thanh tra để làm rõ quy trình hợp tác đầu tư, thoái vốn, chuyển mục đích sử dụng đất,...

Ngày 24-9, Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho hay đã công bố quyết định của chánh thanh tra tỉnh về việc thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư Bình Đa tại phường Bình Đa (TP Biên Hòa) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bình Đa - Bidaco- làm chủ đầu tư.

Cùng thời gian trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) cũng gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu về dự án khu dân cư Bình Đa để tiếp tục làm rõ.

Vì sao dự án khu dân cư Bình Đa bị thanh tra? - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Bình Đa

Dự án khu dân cư Bình Đa là dự án khu dân cư kết hợp xây dựng công trình giáo dục được triển khai ở khu đất rộng khoảng 2,3 ha trên đường Vũ Hồng Phô, phường Bình Đa.

Năm 2011, Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) liên doanh với 2 cá nhân để thành lập Bidaco. Lúc mới thành lập Bidaco, Dofico góp vốn 22 tỉ đồng (tương ứng 24,4% vốn điều lệ). Toàn bộ số vốn này được góp bằng giá trị tài sản khu đất rộng 2,3 ha trên đường Vũ Hồng Phô. Sau đó, Bidaco được giao làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Bình Đa.

Đề án ban đầu, khu dân cư Bình Đa sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 200 y, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện phụ sản Quốc tế và hơn 200 cán bộ công nhân viên công tác tại Dofico. Đồng thời khu dân cư này cũng có mục tiêu cung ứng căn hộ với giá hợp lý để thu hút nhân lực cho các dự án của Dofico.

Tháng 9-2016, UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Bình Đa. Theo đó, dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 2,3 ha, trong đó có khoảng 2 ngàn m2 được dành để làm công trình giáo dục phục vụ dân cư của dự án và trong khu vực.

Khu dân cư Bình Đa được phê duyệt xây dựng với quy mô 235 căn hộ, trong đó có 144 căn hộ chung cư, 77 căn nhà liên kế và 44 căn biệt thự. Tổng diện tích xây dựng hơn 44 ngàn m2. Thời gian thực hiện trong 5 năm từ 2016-2020, tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 402 tỉ đồng.

Vì sao dự án khu dân cư Bình Đa bị thanh tra? - Ảnh 2.

Hiện dự án ngưng đã lâu không triển khai

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi gần 2,3 ha đất của Dofico giao cho Bidaco với thời hạn cho thuê là 50 năm. Trong đó, hơn 1,4 ha có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án và gần 9 ngàn m2 đất sử dụng mục đích hạ tầng kỹ thuật không thu tiền.

Tháng 9- 2017, UBND tỉnh ký quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Bình Đa từ 235 căn hộ lên 325 căn hộ với tổng diện tích xây dựng hơn 54 ngàn m2. Tổng vốn đầu tư dự kiến thời điểm đó cũng tăng lên mức hơn 717 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tới tháng 8-2018, phía Dofico có văn bản đề nghị thoái hết vốn tại Bidaco và được UBND tỉnh chấp thuận. Thời điểm này, tổng giá trị thực tế phần vốn chủ sở hữu là hơn 214 tỉ đồng (giá trị quyền sử dụng đất chiếm hơn 180 tỉ đồng).

Như vậy, dự án này sẽ được thanh tra để làm rõ quy trình hợp tác đầu tư, thoái vốn, chuyển mục đích sử dụng đất.

Ng.Tuấn-X.Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng nay, Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội”
9 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hội thảo sẽ tổng hợp toàn diện những hiến kế sát sườn, mang tính đột phá trong phát triển nhà ở xã hội nhằm đạt được mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 của Bộ Xây dựng.
Góc khuất dự án, công trình sai phép
47 phút trước 548 1k
Phía sau những công trình xây dựng sai phép thành hình, những dự án chưa thành hình đã vội bán ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai hay Bình Dương là thực trạng nhức nhối
Nghe tiếng ngàn xưa vọng về (*): Phát lộ cảng thị cổ vùng Đông Nam Bộ
2 giờ trước 548 1k
Những phát hiện khảo cổ học hiện tại của Di tích Vòng thành đá trắng đã dần hé mở về một giai đoạn gần như chưa được biết đến trong lịch sử vùng đất Nam Bộ xưa
Mở cửa đón du khách quốc tế
3 giờ trước 548 1k
Nâng thời hạn thị thực, cấp thị thực điện tử cho công dân các nước và vùng lãnh thổ, tăng thời gian tạm trú… là những đề xuất cấp bách nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam
TP HCM: Giới trẻ ngồi “cà phê bệt” xuyên đêm

TP HCM: Giới trẻ ngồi “cà phê bệt” xuyên đêm

(NLĐO) – "Cà phê bệt" ở trung tâm TP HCM thu hút đông đảo bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều người tụ tập xuyên đêm, lấn chiếm lòng lề đường, thậm chí đánh bài trước khu vực Nhà thờ Đức Bà.