18/07/2022 11:02

Vì sao danh sách cán bộ về hưu "ôm" nhà công vụ không được công khai?

(NLĐO) - Mỗi căn nhà công vụ ở Tiền Giang mà nhiều cán bộ về hưu không chịu trả cho Nhà nước có giá không dưới 5 tỉ đồng; giá cho thuê mặt bằng từ 10-15 triệu đồng/ tháng.

Liên quan đến vụ "Cán bộ về hưu "ôm" nhà công vụ không chịu trả" ở Tiền Giang, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu danh tính 10 cán bộ về hưu là ai nhưng đều không được cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cung cấp.

Cụ thể, phóng viên đã đến Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang xin gặp lãnh đạo để hỏi danh sách này thì được một lãnh đạo Văn phòng Sở Xây dựng đề nghị "cho photocopy thẻ nhà báo và viết nội dung cần tìm hiểu sẽ trả lời sau".

CLIP: Cận cảnh khu nhà công vụ

Tiếp đến, trong buổi họp báo do UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức cuối tuần trước, phóng viên có đặt câu hỏi nhưng Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang là ông Lý Hoàng Chiêu trả lời: "Sẽ trả lời sau trong thời gian sớm nhất".

Sáng 18-7, phóng viên điện thoại cho ông Hà Thiện Ý, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang để hỏi danh sách này thì được ông Ý cho biết: "Do các cô, chú nguyên là lãnh đạo của tỉnh, có nhiều cống hiến và có những khó khăn khác nhau nên chưa trả lại nhà. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã hứa sẽ kiên quyết giải quyết vấn đề này theo quy định của pháp luật. Vì vậy, hiện tôi chưa thể cung cấp danh sách theo đề nghị. Rất mong anh chia sẻ và thông cảm, chờ kết quả giải quyết của các cơ quan chức năng" - (nguyên văn).

Như đã thông tin, khu nhà công vụ này là 12 căn được xây dựng vào năm 1991 với mục đích tạo điều kiện cho cán bộ từ huyện về tỉnh công tác có chỗ ở, mỗi căn có diện tích nhà ở 126,8 m2. Sau khi xây dựng xong thì năm 1994 đã bố trí cho các cán bộ từ các huyện trong tỉnh về giữ chức vụ lãnh đạo đầu ngành của tỉnh thuê để ở thuận lợi cho việc công tác. 

Trong số này có 2 căn sử dụng đúng mục đích. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang "Thu hồi 10 căn nhà công vụ không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích tại khu nhà ở công vụ 12 căn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa". 

Sau đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Hàng năm, Thanh tra Chính phủ đều có văn bản yêu cầu UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện việc thu hồi 10 căn nhà công vụ nêu trên.

Vì sao danh sách cán bộ về hưu ôm nhà công vụ không được công khai? - Ảnh 2.

10 căn nhà công vụ

Trả lời các đại biểu HĐND tỉnh tại phiên giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Tiền Giang khóa X về tiến độ thu hồi 10 căn nhà công vụ nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết thu hồi 10 căn nhà ở công vụ không đúng đối tượng là ý kiến phù hợp với kết luận Thanh tra vào năm 2015. Theo đó, 10 căn nhà ở công vụ này đang cho thuê không đúng đối tượng, sử dụng sai mục đích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi căn nhà diện tích 126,8 m2 trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 1, TP Mỹ Tho) có giá không dưới 5 tỉ đồng; giá cho thuê mặt bằng từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng.

MINH SƠN

Tin liên quan

Viết bình luận

Manh mối quan trọng trong vụ án phân xác ở Bình Dương
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ những thông tin công an thu thập được, có thể suy đoán, nạn nhân không phải là người sống trên địa bàn, hiện trường nơi phát hiện vụ việc cũng không phải là nơi hung thủ gây án.
Hành động lạ của người "dùng can nước mắm lừa tiền" sau phản ánh của Báo Người Lao Động
8/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau bản tin Truy vết mạng xã hội, người đàn ông đã đến nhà chị H. và trần tình bị... nhầm lẫn.
Tân Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về tình hình an ninh trật tự
5/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Đại tá Tạ Văn Đẹp nhận quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về làm Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương từ ngày 1-5.
CLIP ĐỘC QUYỀN: Lộ diện kẻ chăn dắt
5/5/2023 548 1k
Trong thời gian theo chân những đứa trẻ thổi lửa, chúng tôi phát hiện những đứa trẻ thổi lửa là con của những người lớn đi cùng nhưng cũng có những đứa trẻ được cha mẹ giao lại cho nhóm chăn dắt để đi làm kiếm tiền.
Lộ clip chủ tịch cùng nữ thành viên HĐQT quỹ tín dụng “mây mưa” trong cơ quan

Lộ clip chủ tịch cùng nữ thành viên HĐQT quỹ tín dụng “mây mưa” trong cơ quan

(NLĐO) – Thấy cơ quan bẩn, nhân viên Quỹ Tín dụng nhân dân Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định mở camera an ninh kiểm tra xem đồng nghiệp có dọn vệ sinh theo lịch trực không thì phát hiện...