20/03/2022 10:25

Vì sao các trạm quan trắc không khí ở TP HCM “trễ hẹn” ?

(NLĐO)- Đến nay, TP HCM chỉ có 2 trạm quan trắc không khí tự động được đầu tư thay vì 9 trạm như kế hoạch.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, việc đầu tư các trạm quan trắc chậm hơn so với kế hoạch do thiếu nguồn vốn. Hiện nay Sở này tích cực làm việc với các nhà đầu tư để kêu gọi mở rộng đầu tư 11 trạm quan trắc chất lượng môi trường không khí tự động, liên tục theo hình thức xã hội hóa hoặc kiến nghị UBND TP xem xét chuyển sang hình thức đầu tư công.

Trước đó, để nâng cao năng lực quan trắc cũng như kịp thời cập nhật thông tin về chất lượng không khí trên địa bàn TP HCM, năm 2020 UBND TP phê duyệt "Đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". 

Theo đó, trong năm 2020, TP HCM dự kiến đầu tư 9 trạm quan trắc không khí tự động liên tục, cố định và 1 trạm quan trắc không khí tự động, di dộng. Ngoài ra, TP HCM cũng sẽ tìm kiếm các nguồn tài trợ và xã hội hóa để tiếp tục đầu tư thêm 11 trạm quan trắc không khí tự động liên tục sau năm 2020 đến trước năm 2030.

Vì sao các trạm quan trắc không khí ở TP HCM “trễ hẹn” ? - Ảnh 1.

Quan trắc không khí thủ công tại ngã tư An Sương

Gần 2 năm triển khai Đề án, chỉ có 2 trạm quan trắc tự động được đầu tư (1 trạm đặt tại Phòng giáo dục đào tạo quận Bình Tân, 1 trạm tại Khu công nghệ cao – TP Thủ Đức, dự kiến đưa vào vận hành chính thức trong năm 2022).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, dự kiến từ nay đến năm 2025, Sở này tiếp tục đầu tư 7 trạm quan trắc môi trường không khí tự động và 1 xe quan trắc chất lượng môi trường không khí tự động, di động.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đang kêu gọi nhà đầu tư triển khai 9 trạm quan trắc môi trường không khí tự động theo hình thức xã hội hóa. 

Hiện nay Công ty CP Vina Ecolife và Công ty CP công nghệ Thành Thiên (Liên danh nhà đầu tư) đã khảo sát chi tiết và lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án đầu tư "Hệ thống 09 trạm quan trắc môi trường không khí tự động" theo hình thức BLT. Báo cáo đã gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định để trình UBND TP.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an xác định người điều khiển ôtô gây ra vụ tai nạn giao thông làm 7 người thương vong ở Phú Quốc, đã đi không đúng phần đường quy định và trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

(NLĐO) - Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều người dân TP HCM đã đến chùa hành lễ và xếp hàng đánh chuông, thắp hương vòng cầu bình an, tài lộc.