14/02/2022 07:59

Vì sao 28 ha mặt bằng ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu bị thu hồi?

Kết quả thanh tra cho thấy việc quản lý, sử dụng đất, hạ tầng, quy hoạch tại Bãi Sau, TP Vũng Tàu xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian dài

Ngày 13-2, UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết đã làm việc với các doanh nghiệp đang kinh doanh tại khu đất 28 ha khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu để yêu cầu trả lại mặt bằng trước ngày 15-3.

UBND TP Vũng Tàu cũng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo sở, ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh kể từ sau ngày 28-2. TP Vũng Tàu đề nghị Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh BR-VT ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thuế đối với các doanh nghiệp này.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh BR-VT, 28 ha đất khu vực Bãi Sau được chính quyền giao cho Công ty Xây lắp tỉnh BR-VT (lúc đó là doanh nghiệp nhà nước) vào năm 1996 để cải tạo, xây dựng với tổng vốn đầu tư 122 tỉ đồng. Sau khi hoàn thành, công ty này đã cho 8 doanh nghiệp thuê lại. Các doanh nghiệp này lại cho nhiều công ty du lịch thuê hạ tầng và đất, đến nay không ký hợp đồng. Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng. Ngoài ra, kết luận của thanh tra cũng chỉ ra những vi phạm trong quá trình xây dựng, nhiều công trình không phép, trái phép mọc lên. Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh xử lý, phá dỡ những công trình xây không phù hợp quy hoạch.

Vì sao 28 ha mặt bằng ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu bị thu hồi? - Ảnh 1.

Khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu - nơi các doanh nghiệp đang nợ hàng trăm tỉ đồng tiền thuê đất

Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan những sai phạm, gồm: giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường qua các thời kỳ có liên quan; giám đốc Sở Xây dựng, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu qua các thời kỳ có liên quan và một số tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh BR-VT kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo và công chức Chi cục Thuế TP Vũng Tàu; kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị thuê thứ cấp với những doanh nghiệp vốn nhà nước.

UBND TP Vũng Tàu được giao nhiệm vụ chủ trì rà soát điều chỉnh quy hoạch khu vực bãi tắm Thùy Vân, thu hồi toàn bộ diện tích, phá dỡ những công trình không phù hợp theo quy định. Trước đó, tháng 8-2021, UBND tỉnh BR-VT giao cho UBND TP Vũng Tàu phải thu hồi hạ tầng bãi tắm Thùy Vân để cải tạo, nâng cấp. Hạn chót thu hồi vào cuối năm 2021 nhưng tới nay vẫn chưa hoàn tất do một số doanh nghiệp chưa bàn giao theo quy định.

"Địa phương sẽ trình UBND tỉnh BR-VT phê duyệt kinh phí để hỗ trợ, bồi thường các công trình tại khu đất hơn 28 ha cho các doanh nghiệp xây dựng có phép" - UBND TP Vũng Tàu thông tin. 

Bài và ảnh: NGỌC GIANG

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính thức có xe buýt liên tỉnh TP HCM – Long An – Tiền Giang
33 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Học sinh, sinh viên di chuyển trong nội tỉnh Tiền Giang, nội tỉnh Long An và nội thành TP HCM giá vé là 7.000 đồng/lượt.
Cảnh sát vây bắt thanh niên dụ dỗ bé gái vào TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quen nhau qua mạng, Nguyên ra Nam Định tìm gặp bé gái, dụ dỗ bé gái vào TP HCM làm chung với mình.
Thông tin mới về vụ hổ tự nhiên xuất hiện ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng đã đặt bẫy ảnh tại khu vực rừng Km24 đường 20 Quyết Thắng - nơi được người dân trình báo thấy hổ tự nhiên xuất hiện ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Ứng phó với cơn bão MULAN: Quảng Ninh cấm biển từ 12 giờ ngày 10-8
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của cơn bão số 2 (MULAN), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh thông báo tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi từ 12 giờ hôm nay 10-8.
Va chạm kinh hoàng với xe khách, 3 người đi xe máy tử vong

Va chạm kinh hoàng với xe khách, 3 người đi xe máy tử vong

(NLĐO)- Đang lưu thông trên quốc lộ 6 (Sơn La) lúc nửa đêm, chiếc xe máy kẹp 3 đã va chạm với xe khách đi người chiều khiến cả 3 người tử vong.