09/10/2019 08:00

Vì đâu AirVisual bị chặn truy cập?

Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới AirVisual hôm 7-10 khẳng định "bị tấn công hạ uy tín" sau khi các dữ liệu của họ cho thấy "ở một số thời điểm", Hà Nội đứng đầu danh sách 90 thành phố ô nhiễm mà họ thống kê.

"AirVisual nhận được nhiều tin nhắn chửi bới, đe dọa trên mạng xã hội Facebook, cũng như trên 2 kho ứng dụng Apple App Store và Google Play Store. Do đó, ứng dụng AirVisual và trang Facebook của ứng dụng này hiện không thể truy cập được ở Việt Nam" - AirVisual khẳng định, đồng thời cho biết họ đang hợp tác với Apple, Google và Facebook để làm rõ việc "bị đối xử thiếu công bằng", cũng như để hỗ trợ đưa ứng dụng đo chất lượng không khí này trở lại Việt Nam.

Vì đâu AirVisual bị chặn truy cập? - Ảnh 1.

Ảnh chụp tại TP Hà Nội hôm 2-10 Ảnh: REUTERS

Trong những tuần gần đây, AirVisual trở thành một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất ở Việt Nam trước khi bị tháo gỡ.

Theo Reuters, đợt tấn công trên diễn ra sau khi người dùng Facebook V.K.N - một giáo viên dạy hóa trực tuyến được khoảng 350.000 người theo dõi - khẳng định AirVisual thao túng dữ liệu để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất nhưng không cung cấp bằng chứng. Khẳng định xếp hạng của AirVisual có thể gây ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch Việt Nam, V.K.N kêu gọi người dùng mạng đánh giá tiêu cực về ứng dụng đo chất lượng không khí này.

Trong một bài đăng xin lỗi AirVisual hôm 8-10, V.K.N nói rằng anh "rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại đến hoạt động của ứng dụng này tại Việt Nam".

"Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi" - V.K.N nói thêm.

Trong khi đó, AirVisual cũng lưu ý rằng ở một thời điểm bất kỳ, một thành phố có thể vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng của họ - điều từng xảy ra với London (Anh) và thậm chí là San Francisco (Mỹ) năm ngoái.

"Việc đứng đầu bảng xếp hạng ở một số thời điểm nhất định không đồng nghĩa với việc Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới" - AirVisual nhấn mạnh, đồng thời tái khẳng định bảng xếp hạng của họ hiện chỉ có 90 thành phố lớn trên thế giới.

Cao Lực
từ khóa :

Viết bình luận

Ban hành quyết định cưỡng chế công trình "khủng" - Gia Trang Quán
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP HCM), vừa ký quyết định cưỡng chế, trả lại tình trạng đất trước khi vi phạm đối với bà Trần Minh Trang, chủ công trình Gia Trang Quán - Tràm Chim resort vì vi phạm trật tự xây dựng.
Có đến hơn 4.000 người tham gia diễn tập chống khủng bố ở sân bay và trung tâm TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 4.000 người tham gia diễn tập 4 tình huống phòng, chống khủng bố tại sân bay, trung tâm và tác chiến trên không gian mạng chống lại các phần tử xấu, thế lực thù địch.
Liên tiếp phát hiện máy bay Vietnam Airlines rách lốp sau khi cất/hạ cánh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Gần đây, liên tiếp phát hiện máy bay Vietnam Airlines rách lốp sau khi hạ cánh tại Nội Bài với tần suất 1-3 vụ/tuần, chiếm tới 90% số vụ phát hiện rách lốp tại sân bay này, trong đó có cả "siêu máy bay" Boeing 787.
Chánh án "mây mưa" với nữ kế toán bất ngờ xin nghỉ phép 15 ngày
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Đinh Lâm Xướng - Chánh án TAND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) - người quan hệ bất chính với nữ kế toán tại trụ sở, vừa có đơn xin nghỉ phép.
Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum

(NLĐO) – Trước tình trạng phá rừng quy mô lớn nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết, một người dân đã đưa phóng viên vào hiện trường để ghi nhận vụ việc.