18/01/2019 09:43

Vệ tinh "Made in Việt Nam" đầu tiên vào quỹ đạo thành công

(NLĐO)- Đúng 7 giờ 50 ngày 28-1, vệ tinh MicroDragon (50 kg) của Việt Nam cùng 6 vệ tinh khác của Nhật Bản đã được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản). Khoảng 8 giờ 40, vệ tinh của Việt Nam đã được tách ra thành công ở độ cao 511 km.

Đúng 7 giờ 25 sáng 18-1 (giờ Hà Nội), tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura (tỉnh Kagoshima, Nhật Bản), ông Hiroshi Yamakawa, đại diện Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo thời tiết tốt, sẵn sàng cho việc phóng vệ tinh. Các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản tập hợp tại trung tâm điều khiển tên lửa, cách vị trí đặt tên lửa 3 km để quan sát. Tên lửa rời bệ phóng lúc 7 giờ 50 (giờ Hà Nội).

Vệ tinh Made in Việt Nam đầu tiên vào quỹ đạo thành công - Ảnh 1.

7 giờ 50 (theo giờ Việt Nam) tên lửa đẩy Epsilon rời bệ phóng - Ảnh chụp màn hình

JAXA cho hay vệ tinh MicroDragon được tách khỏi tên lửa đẩy ở độ cao 511 km với vận tốc là 7,6 km/s.

Vào lúc khoảng 8 giờ 40, vệ tinh MicroDragon được tách ra thành công ở độ cao 511 km. Sau khi vệ tinh của Việt Nam tách ra thành công, tên lửa đẩy tiếp tục đưa các vệ tinh khác lên các quỹ đạo tiếp theo.

Vệ tinh Made in Việt Nam đầu tiên vào quỹ đạo thành công - Ảnh 2.

Tên lửa Epsilon 4 mang theo 7 vệ tinh bay vào quỹ đạo - Ảnh chụp màn hình.

Tên lửa Epsilon số 4 mang theo 7 vệ tinh thử nghiệm công nghệ, gồm: Vệ tinh nhỏ của JAXA (200 kg); 3 vệ tinh dòng micro (60 kg) của Đại học Tohoku, MicroDragon (50 kg) của Việt Nam, ALE-1 (68 kg) của Công ty ALE và 3 vệ tinh lớp cubesat (4 kg) và một số vệ tinh khác nặng từ 1 đến 3 kg sẽ bay vào quỹ đạo.

Vệ tinh Made in Việt Nam đầu tiên vào quỹ đạo thành công - Ảnh 3.

Hình ảnh miêu tả vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được tách ra - Ảnh: JAXA

Vệ tinh MicroDragon là sản phẩm trong khuôn khổ của dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ "Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50 kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản".

MicroDrago được phát triển bởi 36 học viên (là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) theo học tại 5 trường đại học hàng đầu Nhật Bản: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia trong trường từ năm 2013 - 2017.

Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

Huy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM vừa điều động nhân sự lãnh đạo từ quận sang tổng công ty
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Trần Phi Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 11, vừa được điều động và bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn
Xe khách tông 2 học sinh thương vong trên đường đến trường
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đang trên đường đến trường, xe máy của 2 em học sinh lớp 10 bị chiếc xe khách tông trực diện khiến 1 em tử vong tại chỗ, 1 em bị thương nặng.
2 bé gái đi xe máy tử vong sau va chạm với xe ben
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 2 bé gái là chị em họ ở Cà Mau tử vong thương tâm sau cú va chạm mạnh với xe ben chạy chiều ngược lại.
Thủ tướng: Không vì "trời quang mây tạnh" mà chủ quan với siêu bão Noru
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung báo cáo nhiều nơi vẫn "trời quang mây tạnh" nhưng các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với bão Noru (bão số 4).