16/10/2017 06:05

Vé tàu Tết vừa mở bán đã khan

Giá vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 tăng từ 3%-5% ở chiều đông khách, giảm 30% chiều ít khách và phí đổi, trả áp dụng tăng 30% nhằm hạn chế "cò" đầu cơ

Ngày 15-10, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn chính thức mở bán vé tàu Tết nguyên đán 2018 đại trà cho cả tập thể và cá nhân. So với cùng kỳ năm trước, ngày đầu mở bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018, tại ga Sài Gòn, lượng khách đông hơn và số lượng người đặt chỗ qua mạng cũng rất nhiều.

Hết cảnh "nghẹt thở" xếp hàng

Có 5 hình thức mua vé tàu Tết, gồm đặt trên hệ thống website: dsvn.vn, ga Sài Gòn, các cửa bán vé ngoài ga, đại lý và Tổng đài 1900.1520. Tuy nhiên, ghi nhận trong ngày đầu mở bán, 2 hình thức được nhiều người lựa chọn là đến trực tiếp ga Sài Gòn mua vé theo số thứ tự cấp qua tin nhắn SMS trước đó hoặc đặt giữ chỗ qua mạng. Vì vậy, dù chưa tới giờ mở bán nhưng nhiều người đã túc trực sẵn tại ga Sài Gòn chờ mua vé hoặc đến sớm để thanh toán sau khi đặt chỗ thành công trên website: dsvn.vn.

Vé tàu Tết vừa mở bán đã khan - Ảnh 1.

Hành khách mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn theo số thứ tự vào ngày 15-10

So với cùng kỳ năm trước, ngày đầu mở bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 trùng với chủ nhật nên lượng khách đến ga Sài Gòn đông hơn. Tại những khu vực cho truy cập internet, tìm thông tin lịch trình chạy tàu, giá vé, quầy hướng dẫn... đông nghẹt người. Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn không xảy ra như một số năm trước và nhiều hành khách cho biết việc tổ chức thời gian bán vé như trên cũng giúp họ thuận tiện hơn khi có thể trực tiếp đến ga mà không phải tốn công sắp xếp thời gian, công việc như những ngày làm việc trong tuần. Qua ghi nhận, ngoài các lực lượng của ngành đường sắt, nhiều đơn vị thuộc chính quyền địa phương như CSGT, Công an quận 3... chia thành nhiều tốp túc trực tại ga Sài Gòn hướng dẫn cho hành khách mua vé, giữ an ninh trật tự nên không xảy ra tình trạng dồn ứ, lộn xộn.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết mỗi ngày sẽ có 1.000 số thứ tự được cấp qua tin nhắn, với mỗi số được mua tối đa 4 vé và một số điện thoại di động chỉ được nhắn tin cấp số thứ tự 2 lần.

Theo ông Văn, việc bán vé theo số thứ tự tại ga Sài Gòn được sắp xếp trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 14 giờ cho các số từ 1 đến 500, từ 501 đến 1.000 sẽ trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 22 giờ. Ông Văn thống kê đến 16 giờ ngày 15-10, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn đã cấp gần 3.000 số thứ tự qua tin nhắn SMS - cho thấy nhu cầu người muốn mua vé trực tiếp tại ga Sài Gòn là rất lớn. Tuy nhiên, ông Văn khuyến cáo những người có số thứ tự lớn nên "canh" thời gian hợp lý để đến ga mua vé, tránh tình trạng đến sớm phải chờ đợi lâu do số thứ tự trong ngày cao như một số trường hợp xảy ra trong sáng 15-10.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn FPT - đơn vị phối hợp với Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn bán vé tàu Tết qua mạng - thông tin ngày đầu mở bán, lượng người đặt chỗ trên website: dsvn.vn cũng rất lớn. Trong đó, việc đặt chỗ tập trung khá cao vào thời điểm hệ thống bán vé vừa mở, khi chỉ sau 15 phút đã có khoảng 31.000 chỗ được đặt thành công trên website: www.dsvn.vn. Còn thống kê đến 16 giờ cùng ngày, đã có 75.635 chỗ đặt thành công với số vé được xuất ra gần 20.000.

Dù lượng người truy cập khá lớn nhưng theo ghi nhận, tình trạng nghẽn mạng không xảy ra trong ngày đầu mở bán. Trung bình, mỗi người chỉ cần thao tác trong khoảng 5 phút là có thể đặt xong vé online, với mỗi người không quá 4 vé cho 1 chiều. "Tôi đặt vé qua mạng từ ga Sài Gòn về Thanh Hóa ngày 20 tháng chạp (ngày 5-2-2018) cho cả gia đình rất thuận tiện nên đã giữ chỗ thành công 3 vé giường nằm với giá gần 1,4 triệu đồng/vé" - anh Nguyễn Xuân Thịnh (ngụ quận 2) nói.

Theo ngành đường sắt, với hình thức mua vé qua mạng, những chỗ đặt thành công sẽ được giữ trên hệ thống 72 giờ và hành khách có thể thanh toán trực tuyến hoặc trả sau qua hệ thống ngân hàng VIB, ga Sài Gòn, đại lý... Sau khoảng thời gian này, những vé chưa thanh toán sẽ được cập nhật lên hệ thống để bán lại.

Ưu tiên những chặng dài

Ghi nhận trong ngày 15-10, các chặng ngắn từ TP HCM về các địa phương miền Trung như Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… chưa mở bán vé ở nhiều đoàn tàu do ngành đường sắt ưu tiên cho những chặng dài hơn, sau đó mới cắt ngắn các chặng theo tình hình thực tế. Vì vậy, trong ngày có nhiều hành khách đến ga Sài Gòn nhưng không mua được vé theo đúng nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều người cũng ngán ngẩm khi đến chiều cùng ngày, nhiều chuyến tàu cũng đã "cháy" vé chặng dài. Cụ thể, truy cập trên hệ thống website www.dsvn.vn, hầu hết các đoàn tàu từ ga Sài Gòn đến Hà Nội đi trong những ngày từ 25 đến 28 Tết (tức từ ngày 10 đến 13-2-2018) đều đã bán hết vé hoặc có người giữ chỗ, tập trung ở các khoang giường nằm. Đồng thời, cũng có rất nhiều vé tại khoang giường nằm hiển thị là "chỗ nghiệp vụ không bán", khiến nhiều người lo không mua được vé và đành hy vọng sẽ có vé bị "nhả" lên hệ thống để chờ mua.

Giải thích vấn đề này, đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết ngoài số chỗ nhằm phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của ngành đường sắt, giải quyết sự cố thì trong thời gian cao điểm Tết, nhiều toa giường nằm tầng 1 sẽ được chuyển đổi thành 3 ghế ngồi để bán vé cho hành khách. Do phải căn cứ vào tình hình thực tế và nhu cầu đi lại ở từng thời điểm nên việc chuyển đổi sẽ được thực hiện linh hoạt và khi chưa hoàn thành, những chỗ này được mặc định hiển thị trên hệ thống website bán vé là "chỗ nghiệp vụ".

Ông Lê Quốc Trung, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết mỗi giường nằm tầng 1 khi chuyển đổi thành 3 ghế ngồi sẽ được áp dụng giá vé bằng 95% ghế ngồi cùng loại. Ngoài việc chuyển đổi các giường nằm thành ghế ngồi, thời gian cao điểm, ngành đường sắt cũng sử dụng ghế phụ với mức giá bằng 80% giá vé thấp nhất ngồi cứng trên đoàn tàu. Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng sẽ tăng cường lên 15 tàu Thống Nhất (ngày thường là 5 tàu) và bổ sung 24 đôi tàu khu đoạn (chặng ngắn) để đáp ứng khoảng 300.000 chỗ bán ra cho hành khách trong cả thời gian trước và sau Tết.

Riêng về giá vé, ông Lê Quốc Trung cho biết trong dịp Tết cũng có sự điều chỉnh tăng với một số chặng đông khách, mức tăng từ 3%-5% với loại giường tầng 1 (khoang 4 giường). Ngược lại, một số chặng ở chiều ít khách, giá vé sẽ được giảm 30% để thu hút người đi. Riêng việc đổi, trả vé trong dịp Tết, ông Trung thông tin sẽ áp dụng mức phí tăng 30% (bình thường là 10%) nhằm hạn chế tình trạng "cò" đầu cơ vé.

Đặt chỗ thành công gần 72.000 vé

Đến 16 giờ ngày 15-10, tổng số chỗ đặt thành công từ ngày 5 đến 14-2-2018 (tức từ ngày 20 tới 29 Tết) và từ ngày 19-2 đến 3-3-2018 (tức từ ngày 4 đến 16 tháng giêng), với ga đi từ Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang tới Hà Nội và ngược lại là gần 72.000 vé; xuất 17.584 vé với số tiền hơn 23,1 tỉ đồng.

Bài và ảnh: GIA MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
33 phút trước 548
(NLĐO) - Cục An toàn lao động gửi tờ trình lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số ngày nghỉ là 7 ngày
Yêu cầu di dời xe máy khỏi tầng 1 chung cư mini: Bí thư quận nói không có chủ trương này
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) không có chủ trương di dời xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini và nhà cho thuê như lời Chủ tịch quận này nói
Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Báo Người Lao Động đã có trao đổi với ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), người bị CSGT lập biên bản do không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn
Biển số xe "ngũ quý 2" trúng đấu giá hơn 600 triệu đồng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Phiên đấu giá chiều nay 22-9 đã hạ nhiệt, mặc dù biển số 90A-222.22 được xem là "siêu đẹp" song cũng chỉ trúng đấu giá 605 triệu đồng
Vì sao Đà Nẵng chi tiền cho cán bộ đi học luật?

Vì sao Đà Nẵng chi tiền cho cán bộ đi học luật?

(NLĐO) – Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc ban hành chính sách hỗ trợ học văn bằng 2 ngành luật tạo điều kiện cho cán bộ nắm vững pháp luật, đồng thời cũng khắc phục tâm lý sợ sai, không dám...