19/03/2022 12:29

Vẽ bích họa lên tường di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia từ thời hậu Lê

(NLĐO)- Ngày 19-3, lãnh đạo UBND phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho biết UBND phường vừa cho sơn lại toàn bộ đầu hồi, tường của đình Tự Đông - di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Trước đó, hưởng ứng tháng thanh niên, các đoàn viên thanh niên địa phương đã phủ sơn, vẽ bích họa lên tường, toàn bộ phần đầu hồi của đình.

Theo đó, phía đầu hồi bên trái của đình được sơn toàn bộ, vẽ bản đồ Việt Nam. Ngoài vẽ phủ sơn toàn bộ đầu hồi, 40 m tường rào của di tích cũng được phủ sơn toàn bộ. Công trình được thực hiện trong khoảng 3 tuần với tổng kinh phí 40 triệu đồng.

Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia từ thời hậu Lê bị bôi bằng bích họa - Ảnh 1.

Sơn bích họa tại đầu hồi, tường của đình Tự Đông - di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia (Ảnh: Facebook)

Ngay sau khi "con đường bích họa" tại khu vực này được hoàn thiện, nhiều người đã chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội và bày tỏ sự không hài lòng bởi bức họa đặt không đúng chỗ này khiến ngôi đình cổ Tự Đông bị biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị lịch sử - văn hóa .

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hải Dương, sau khi nắm được thông tin về vụ việc, Thanh tra sở đã kiểm tra và tham mưu cho lãnh đạo sở hướng xử lý. Theo đó, đề nghị phường có phương án khắc phục bằng cách sơn lại. Đây là một điều rất đáng tiếc, đã làm biến dạng , giảm giá trị của di tích. Sở sẽ tăng cường kiểm tra các di tích, không để những sự việc tương tự xảy ra.

Ông Đinh Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thương, cho hay, sau khi tiếp nhận ý kiến từ người dân và được sự tham mưu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, địa phương đã cho sơn lại toàn bộ đầu hồi, tường của đình Tự Đông để xóa bức bích họa không phù hợp này.

"Đây là sự việc không mong muốn, góc độ chính quyền địa phương chúng tôi có thiếu sót khi chưa nhìn nhận hết vấn đề. Hôm qua chúng tôi đã khắc phục bằng cách sơn lại lớp 1 và hiện đang tiếp tục sơn lại lớp 2 để khu đầu hồi và bức tường của đình không còn tình trạng lem nhem" - ông Tuyến nói.

Tuy nhiên, nhiều người dân quanh khu vực cho rằng việc sơn lại dù xoá hết các hình vẽ nhưng vô tình lại "làm mới" ngôi đình cổ này.

Di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia từ thời hậu Lê bị bôi bằng bích họa - Ảnh 2.

Địa phương đã cho sơn lại toàn bộ đầu hồi, tường của đình Tự Đông để xóa bức bích họa không phù hợp này.

Cũng theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hải Dương, đình Tự Đông được khởi dựng từ thời hậu Lê, là di tích văn hoá lịch sử cấp quốc gia. Ngôi đình đã được tu sửa nhiều, lần tu sửa lớn nhất vào năm Tự Đức nhị thập nhị niên (năm 1869).

Hiện nay, di tích vẫn giữ được kiến trúc căn bản của thời Lê (thế kỷ XVIII). Đình Tự Đông là một công trình kiến trúc nghệ thuật khá đồng bộ từ cảnh quan, tiền bái, hậu cung. Đây là một ngôi đình từ thời Lê còn rất hiếm trên địa bàn TP Hải Dương.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng: Nhạy bén nắm bắt ý nguyện của dân
4 phút trước 548 1k
Sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước được Đảng ta khởi xướng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (năm 1986) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân.
Nỗ lực giải quyết hồ sơ đất đai
38 phút trước 548 1k
Chỉnh lý, số hóa hồ sơ, rút ngắn thời gian cấp phép... là những đầu việc mà các sở, ngành TP HCM đang tập trung thực hiện để giảm bớt thời gian đi lại của người dân khi làm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng
Chuyện ở thôn Mới
1 giờ trước 548 1k
Thôn Mới được bao bọc bởi cánh rừng già, người dân không ngừng chung tay bảo vệ màu xanh đại ngàn vì lợi ích rừng mang lại.
5 người tháo chạy khỏi siêu thị đang bốc cháy
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Đến 21 giờ ngày 7-8, lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa bùng phát tại siêu thị bán hàng mẹ và bé tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Cháy nhà phố ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong

Cháy nhà phố ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong

(NLĐO) – Vụ cháy nhà xảy ra tại tầng 2 của căn nhà trên đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 mẹ con bên trong tử vong.