09/07/2019 08:00

VARSI: Tổng cục Đường bộ Việt Nam áp đặt!

Trước đó, ngày 6-7, thay mặt các DN dự án, VARSI kiến nghị khẩn về thông tin tạm dừng thu phí các trạm BOT do chậm triển khai ETC và những bất cập trong việc triển khai ETC.

Tại văn bản này, VARSI phản đối Tổng cục ĐBVN khi cho rằng cơ quan này đã thực hiện "một chuỗi các hành vi áp đặt". Cụ thể, việc triển khai ETC giai đoạn 1 theo hình thức BOO (hợp đồng xây dựng - sở hữu - kinh doanh; ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, DN dự án) có nhiều điểm trái với các quy định tại Hiến pháp, Luật DN, Luật Đầu tư, Bộ Luật Dân sự và trái với các thỏa thuận hợp pháp tại các hợp đồng BOT, hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp giữa nhà đầu tư và các bên có liên quan. "Điều này gây tâm lý hoang mang, làm mất niềm tin của nhà đầu tư vào chính sách pháp luật của nhà nước và những rủi ro của môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam hiện tại" - VARSI khẳng định.

VARSI nhấn mạnh việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ETC và yêu cầu các nhà đầu tư ký phụ lục hợp đồng BOT để điều chỉnh nội dung này (bao gồm cả việc ấn định % doanh thu phải trích lại từ doanh thu BOT cho đơn vị vận hành ETC) đang có những bất cập, những khó khăn nhất định. Bên cạnh đó, do toàn bộ doanh thu chuyển vào tài khoản của ngân hàng tài trợ cho dự án ETC giai đoạn 1 trước khi chuyển về tài khoản của ngân hàng cho vay dự án BOT là vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận hợp pháp của hợp đồng tín dụng.

VARSI: Tổng cục Đường bộ Việt Nam áp đặt! - Ảnh 1.

Chủ đầu tư trạm thu thí BOT Cam Thịnh phản đối yêu cầu dừng thu phí do không ký phụ lục hợp đồng của Tổng cục ĐBVN Ảnh: KỲ NAM

"Với chủ trương của Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN đưa ra và cách thức triển khai trên thực tế của các dự án BOO nói chung, các DN đầu tư BOT còn gặp khó khăn trong việc giám sát số lượng xe qua lại trạm thu phí và giám sát đơn vị thu phí tự động nhằm bảo đảm khách quan. Điều này khiến các DN dự án cảm thấy chưa đủ sự tin tưởng đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí để triển khai thu phí tự động" - văn bản của VARSI nhấn mạnh.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và trên cơ sở công khai, minh bạch, VARSI kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét có ý kiến về sự phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các chỉ đạo của Bộ GTVT tại các quyết định liên quan do vi hiến, vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện hành của pháp luật; đề nghị Ngân hàng Nhà nước có ý kiến về việc Bộ GTVT yêu cầu bàn giao trạm thu phí và áp đặt mức tính chi phí tổ chức thu phí không phù hợp, ảnh hưởng đến tính pháp lý và phương án tín dụng; báo cáo Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước cùng vào cuộc để kiểm tra đánh giá việc thu phí 1 làn dừng trước đây; việc áp dụng công nghệ ETC thông qua cách thức chỉ định bổ sung đầu tư; việc áp đặt giá thu 2%/doanh thu của làn ETC từ Đề án thu phí tự động không dừng của Bộ GTVT khi không thông qua việc đàm phán mà ép buộc gây bức xúc cho DN dự án...

Văn Duẩn - Nguyễn Duy

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
19 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
Một cháu bé 9 tuổi ở Quảng Bình bị người thân dùng xăng và rơm đốt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo bà nội của cháu bé, trước khi dùng xăng và rơm châm lửa đốt vào con trai mình, ông Tuấn còn dùng thanh sắt đánh vào lưng và mạng sườn con.
Sau tiếng nổ lớn ở 1 công ty, khói bao trùm bầu trời KCN Sóng Thần 2
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ nổ làm lửa và khói bốc lên nghi ngút bao trùm cả khu vực nên các công nhân phải tháo chạy ra ngoài.
"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.
TP HCM trao 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo ủng hộ đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

TP HCM trao 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo ủng hộ đồng bào Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

(NLĐO) - Trước sự thiệt hại lớn do hoàn lưu bão số 4 gây ra cho người dân tỉnh Nghệ An, TP HCM đã ủng hộ số tiền 2 tỉ đồng, 7 tấn gạo, 140 thùng mì gói