02/09/2021 09:49

Vân Phong hướng đến trung tâm điện khí quốc gia

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch các dự án điện khí tại khu vực Vân Phong vào quy hoạch điện quốc gia với tổng công suất khoảng 15.000 MW.

Hiện Khánh Hòa có hàng loạt các nhà đầu tư có tiếng tăm như Công ty Millennium Energy, Liên danh Embank United và Tập đoàn Quantum (Mỹ), Công ty J Power (Nhật Bản), Tập đoàn Điện lực Việt Nam… đang đề xuất đầu tư điện khí lỏng (LNG) ở khu vực Vân Phong (thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh). Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh cần nghiên cứu kỹ đầu tư dự án cảng, kho khí và nhà máy LNG tại Nam Vân Phong.

Tỉnh Khánh Hòa đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch LNG và kho cảng đầu mối LNG Vân Phong vào quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2021-2030. Các dự án LNG được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 2023-2025 có công suất 1.500 MW, giai đoạn 2025-2030 khoảng 6.000 MW và giai đoạn 2030-2040 đạt 7.500 MW. Trong số các nhà đầu tư, đáng chú ý nhất là Công ty Millennium Energy đang nghiên cứu và lập hồ sơ đầu tư dự án Trung tâm Điện khí LNG Vân Phong và Kho cảng đầu mối LNG với diện tích khoảng 360 ha tại thôn Mỹ Giang và thôn Ninh Yển (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa). Cả 2 hạng mục đầu tư có tổng số vốn hơn 27 tỉ USD. Trong đó, Trung tâm Điện khí LNG Vân Phong có công suất 4.800 MW với 4 tổ máy, được chia làm 2 giai đoạn xây dựng, mỗi giai đoạn 2.400 MW. Thời gian vận hành thương mại của dự án giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2027 đến 2030 và giai đoạn 2 sau năm 2030.

Vân Phong hướng đến trung tâm điện khí quốc gia - Ảnh 1.

Khu vực Vân Phong đang được tỉnh Khánh Hòa định hướng là trung tâm điện khí quốc gia

Đối với dự án Kho cảng đầu mối LNG Vân Phong, Công ty Millennium Energy đề xuất xây dựng hệ thống kho chứa có tổng công suất 17 triệu m3 khí thiên nhiên hóa lỏng; hướng đến khả năng xuất khẩu LNG cho các nước trong khu vực châu Á. Dự kiến, hạng mục này sẽ vận hành thương mại trong giai đoạn 2025-2030. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến lên đến 22,5 tỉ USD.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, có 4 địa điểm phù hợp được lựa chọn đề xuất gồm: Khu Công nghiệp Ninh Thủy (41 ha), Khu Quy hoạch phát triển công nghiệp Ninh Tịnh (600 ha), Khu Quy hoạch tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (311 ha), cả 3 khu vực này thuộc thị xã Ninh Hòa và Khu Quy hoạch Nhà máy Nhiệt điện than BOT Vân Phong 2 (100 ha, thuộc huyện Vạn Ninh). Tuy nhiên, khó khăn hiện nay ở 4 địa điểm này là chưa có trong quy hoạch điện, chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, chưa phù hợp với quy hoạch phát triển dầu khí…

Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - đánh giá khu vực Nam Vân Phong có rất nhiều lợi thế để phát triển kho cảng chứa LNG và làm điện khí. Nếu đặt kho cảng khí hóa lỏng tại Nam Vân Phong sẽ thuận lợi cho việc cung cấp khí cho 2 đầu đất nước, thậm chí là Đông Nam Á. Các tàu chở khí đều là tàu có tải trọng lớn, với độ sâu hiện hữu của vịnh Vân Phong, khó có khu vực nào phù hợp hơn.

Bài và ảnh: Kỳ Nam
từ khóa :

Viết bình luận

Bãi rác thành công viên: Không còn xa!
1 giờ trước 548
Không ít người ở Hà Nội, nhất là những người dân ở gần các bãi rác của thành phố, hẳn khấp khởi vui mừng trước thông tin rồi đây môi trường ô nhiễm nơi họ sinh sống không những được giải quyết mà còn hơn thế nữa, biến thành công viên trong lành, sạch đẹp.
Sớm chi trả tiền thưởng cho tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh
1 giờ trước 548
Đã 4 tháng sau khi nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT), các văn nghệ sĩ vẫn chưa nhận được số tiền thưởng theo quy định.
TP HỒ CHÍ MINH: Đẩy mạnh giải ngân vốn công, giữ đà tăng trưởng
1 giờ trước 548
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận tăng trưởng GRDP quý III/2023 của thành phố hơn 6,7% là rất đáng mừng nhưng còn nhiều khó khăn phải vượt qua để đạt kết quả cao hơn
Chống tham nhũng, cài cắm lợi ích
3 giờ trước 548
Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo là cần thiết để phát triển hoạt động quảng cáo và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đối với các nền tảng xuyên biên giới
Vợ yêu nhắn tin cho chồng "chuẩn bị 10 tỉ đồng chuộc vợ con, báo công an sẽ giết cả hai"

Vợ yêu nhắn tin cho chồng "chuẩn bị 10 tỉ đồng chuộc vợ con, báo công an sẽ giết cả hai"

(NLĐO)- Muốn thử thách tình cảm và phản ứng của chồng, người vợ đã dùng tài khoản mạng xã hội của mình để nhắn tin cho chồng "chuẩn bị 10 tỉ đồng chuộc vợ con, nếu báo công an sẽ giết cả hai"