08/06/2020 08:39

Vấn đề là ở con người

Bộ Công an vừa chính thức công bố dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do bộ này chủ trì xây dựng để lấy ý kiến người dân từ ngày 1-6.

Một trong những điểm rất đáng lưu ý trong dự thảo này là lực lượng CSGT toàn quốc có thể bị giám sát bởi nhiều loại camera khác nhau trong quá trình tuần tra, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý.

Cụ thể, Bộ Công an sẽ trang bị, lắp đặt các thiết bị kỹ thuật để giám sát CSGT khi tuần tra, kiểm soát trên đường, gồm hệ thống camera giám sát lắp đặt trên mọi tuyến đường, camera hành trình, loại đeo trên người CSGT và camera cầm tay.

Đây là vấn đề mới và gián tiếp cho biết ngành công an đang muốn giám sát công khai, minh bạch hoạt động của CSGT. Điều này, nếu làm được, làm có kết quả thì chắc chắn người dân rất hoan nghênh. Cùng với đó, lực lượng CSGT cũng sẽ giải tỏa được những điều tiếng không hay mà lâu nay dư luận vẫn đồn thổi.

Vấn đề còn lại, và rất đáng băn khoăn, là ở chỗ: Để triển khai trên toàn quốc thì kinh phí đầu tư là không hề nhỏ. Nếu đầu tư trang bị thiết bị hay phương tiện gì để bảo đảm an toàn hơn cho CSGT khi truy đuổi hay đấu tranh tốt hơn với các đối tượng vi phạm thì rất tốt nhưng để "giám sát công khai, minh bạch hoạt động của CSGT" thì không lấy gì bảo đảm sẽ đạt mục tiêu, trừ việc chứng minh là CSGT có ra đường, có đến chốt trực điều tiết giao thông, có thao tác đúng điều lệnh hay không. Bởi lẽ, điều mà dân chúng mong muốn trong việc giám sát hoạt động của CSGT chính là khi áp dụng công nghệ cao thì có loại bỏ được "bệnh mãi lộ"?

Sở dĩ nói như vậy là vì lâu nay, bên cạnh rất nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ CSGT tận tụy với công việc, thậm chí hy sinh cả tính mạng trong khi thi hành nhiệm vụ, được Đảng và nhà nước, nhân dân ghi nhận, tôn vinh thì vẫn có rất nhiều người bảo kê cho những đoàn "xe vua", "hung thần đường phố"; lợi dụng việc thi hành công vụ để "mãi lộ", làm giảm niềm tin của nhân dân đối với lực lượng CSGT.

Với những cán bộ, chiến sĩ CSGT gương mẫu, tận tụy với công việc, làm đúng pháp luật thì chắc chắn chẳng cần phải đầu tư thiết bị công nghệ cao để giám sát. Ngược lại, với những cán bộ, chiến sĩ cố tình làm trái, đặc biệt là cùng nhau tổ chức làm trái, thì liệu các thứ thiết bị sẽ giám sát được gì?!

Cho nên, rốt cuộc vẫn là ở con người. Khi chính lực lượng CSGT thực sự nói không với tiêu cực, thực thi đúng pháp luật thì đố "hung thần xa lộ" hay đoàn "xe vua" nào dám tung hoành trên đường. Và khi ấy, "bệnh mãi lộ" cũng không còn đất sống. Điều đó thì lại không cần đến thiết bị công nghệ cao làm gì và cũng chỉ chính lực lượng CSGT mới biết, mới làm được.

Mà không chỉ với lực lượng CSGT đâu, ngành nào cũng vậy. 

Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

Cùng doanh nghiệp vượt khó, phát triển
1 giờ trước 548 1k
Trong Tháng Công nhân năm 2021, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ, LĐLĐ quận 1 (TP HCM) còn phát động phong trào sáng kiến, cải tiến, vượt khó cùng doanh nghiệp
Thanh Hóa: Giao hơn 22.000 m2 đất không qua đấu giá
2 phút trước 548 1k
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp các sở, ngành liên quan rà soát lại trình tự, thủ tục, đầu tư xây dựng đất đai đối với Dự án Trung tâm Thương mại Nguyễn Kim Thanh Hóa được tỉnh này cho thuê hơn 22.000 m2 "đất vàng" ở TP Thanh Hóa không qua đấu giá và chậm tiến độ nhiều năm qua.
Sáng 19-4, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Sáng 19-4 nước ta có thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng là người nhập cảnh. Hiện Việt Nam có 2.785 bệnh nhân.
Chiều 18-4, ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại Khánh Hoà, Hoà Bình và Bắc Ninh
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 18-4, nước ta phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình đều là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân.
Siêu bão Surigae mạnh cấp 17, yêu cầu các tỉnh sẵn sàng ứng phó

Siêu bão Surigae mạnh cấp 17, yêu cầu các tỉnh sẵn sàng ứng phó

(NLĐO)- Siêu bão Surigae đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines với sức gió cấp 17, giật trên cấp 17. Đây là cơn bão mạnh, rất nguy hiểm.