23/06/2021 09:34

Vắc-xin Covid-19 Việt Nam sắp về đích

Vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 trên 1.000 tình nguyện viên; Công ty Nanogen cũng đã đề xuất Thủ tướng cấp phép khẩn cấp vắc-xin này

Ngày 22-6, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cho biết các đơn vị nghiên cứu vừa hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho 1.000 tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 - giai đoạn cuối cùng đối với vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen (TP HCM) sản xuất. Sau tiêm, các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định.

100% người tiêm sinh miễn dịch

Vắc-xin Nano Covax sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5-2020. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt; tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%.

Theo PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học - Học viện Quân y, sau khi tiêm 1 liều 25 mcg (liều duy nhất), các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định. Hiện lực lượng y - bác sĩ đang gọi điện thoại để hướng dẫn, đôn đốc các tình nguyện viên nhập dữ liệu nhật ký theo dõi điện tử hằng ngày liên quan đến tác dụng phụ (nếu có) sau khi tiêm thử nghiệm. Trong đợt đầu của giai đoạn thử nghiệm, 1.000 tình nguyện viên này được tiêm theo tỉ lệ 6:1, tức 6 người tiêm vắc-xin, 1 người tiêm giả dược.

Dự kiến đến ngày 30-7, các tình nguyện viên hoàn thành việc lấy máu để đánh giá khả năng sinh miễn dịch vào ngày thứ 42. Dự kiến sau khi tiêm mũi hai 14 ngày, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá được tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch và hiệu quả của vắc-xin. Sau khi tiêm thử nghiệm cho 1.000 người đợt đầu tiên của giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax, Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiêm thử nghiệm cho 12.000 người còn lại. Nhóm nghiên cứu cho biết trong giai đoạn này không chỉ đánh giá tính an toàn, tính sinh miễn dịch mà việc thử nghiệm vắc-xin Nano Covax còn nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đối với cộng đồng. Đây là yếu tố mà hai giai đoạn trước chưa được thực hiện.

Ngoài ra, trong giai đoạn 3, đơn vị nghiên cứu sẽ đánh giá tác dụng với biến chủng Delta của Ấn Độ đang gây dịch tại Việt Nam. Dự kiến trong giai đoạn 3, vắc-xin có thể đạt hiệu quả bảo vệ khoảng 90%, tương đương với các vắc-xin trên thế giới. "Nếu kết quả đạt yêu cầu, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong lĩnh vực y sinh học để đánh giá, xem xét cấp phép khẩn cấp. Việc này sẽ giúp Việt Nam có thể chủ động nguồn vắc-xin trong tương lai gần" - thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ.

Vắc-xin Covid-19 Việt Nam sắp về đích - Ảnh 1.

Đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax tại Long AnẢnh: HOÀNG TRIỀU

Sản xuất 100 triệu liều/năm

Trong ngày 22-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen, cho biết đơn vị vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax. Đây là 1 trong 4 loại vắc-xin ngừa Covid-19 được sản xuất trong nước.

Theo TS Hồ Nhân, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trong nước, đơn vị đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phân công sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19. Sau 2 lần thử nghiệm, vắc-xin cũng đạt tín hiệu tích cực. Do đó, đơn vị đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax. Công suất sản xuất hiện nay của nhà máy Nanogen đạt 8-12 triệu liều/tháng. Đơn vị cũng đang hoàn thiện, mở rộng hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều cũng như đội ngũ xe lạnh bảo quản (2-8°C) vận hành đạt chuẩn quốc tế. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022.

Với các điều kiện nêu trên, Nanogen kiến nghị Chính phủ để vắc-xin Nano Covax sớm được cấp phép khẩn cấp có điều kiện, tương tự như các loại vắc-xin của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, đơn vị cũng khẳng định sẽ quyết tâm đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất cung cấp đủ vắc-xin để Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý II/2022.

PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng), cho biết qua 2 giai đoạn đầu tiên, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên tiêm vắc-xin Nano Covax đều sinh kháng thể trong máu. "Lượng kháng thể với virus SARS-CoV-2 của tất cả các tình nguyện viên đều tăng, sức khỏe an toàn, không có trường hợp phải xử lý thuốc, cấp cứu... Đây là một tín hiệu rất mừng, thông tin cực kỳ đáng khích lệ, cho thấy đến hiện tại, vắc-xin an toàn với người được tiêm" - PGS-TS Hồ Anh Sơn nhận định.

Ứng viên tiềm năng

Bộ Y tế cho biết đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được khoảng 120 triệu liều vắc-xin Covid-19 nhưng mới nhận được khoảng hơn 4 triệu liều. Dự kiến cuối tháng 7-2021 sẽ nhận thêm 5 triệu liều nữa. Tuy nhiên, số vắc-xin này mới đủ cho khoảng 12% dân số có chỉ định tiêm ngừa.

Đến thời điểm này, vắc-xin Nano Covax là ứng viên vắc-xin Covid-19 tiềm năng nhất tại Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng với tình hình như hiện nay thì phải đến khi có vắc -xin nội được cấp phép thì mới bảo đảm khả năng cung ứng cho người Việt, kiểm soát dịch bệnh.

Ngọc Dung - Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đính chính thông tin "hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc"
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thông tin hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức TP HCM nghỉ việc từ ngày 1-1-2022 đến 30-6-2022 là chưa chính xác
Nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường Bạc Liêu tử vong vì tai nạn giao thông
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) –Dù được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu ngay lập tức nhưng nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu đã tử vong sau vụ tai nạn giao thông với xe khách giường nằm.
Hơn 35.000 căn cước công dân tại Bình Dương đang "tìm chủ"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vì nhiều nguyên nhân mà đến nay, hàng chục ngàn CCCD của người dân không thể đến tay chủ nhân.
Quảng Bình: Xe tải đang chở 10 tấn gỗ bị cháy trơ khung
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đang chở 10 tấn gỗ keo chạy trên đường, chiếc xe tải bỗng dưng bốc cháy dữ dội và bị ngọn lửa thiêu rụi trơ khung.
Nữ nhân viên "cứu thua ngoạn mục" cho khách hàng dân tộc thiểu số ở Bình Phước

Nữ nhân viên "cứu thua ngoạn mục" cho khách hàng dân tộc thiểu số ở Bình Phước

(NLĐO)- Lúc bà O. cầm điện thoại lên xem để lấy số tài khoản chuyển tiền thì phát hiện trong tin nhắn Zalo của bà H. có nhiều dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo.