09/06/2019 07:46

Uy tín của Việt Nam

Việt Nam trúng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) với số phiếu gần như tuyệt đối 192/193 - một tỷ lệ phiếu cao kỷ lục trong suốt lịch sử 75 năm qua của LHQ.

Kỷ lục ấy phản ánh uy tín của Việt Nam trong tổ chức LHQ, uy tín của Việt Nam trên thế giới hiện nay.

Kỷ lục đó đồng thời cũng thể hiện sự tin cậy của LHQ, của các quốc gia trên thế giới với Việt Nam khi giao phó trọng trách trong một cơ quan có quyền lực nhất của tổ chức lớn nhất hành tinh này. Uy tín và sự tin cậy của LHQ, các quốc gia trên thế giới cho thấy chính sách nhất quán "Việt Nam là một thành viên tích cực, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế" là cam kết đã được chúng ta thực thi nghiêm chỉnh, luôn làm hết sức mình, trong khả năng và điều kiện cho phép để đóng góp hiệu quả vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Quả ngọt hội nhập hôm nay là thành quả của thời gian dài luôn nỗ lực liên tục của Việt Nam, được minh chứng bằng thực tế sống động hơn 40 năm qua khi Việt Nam trở thành thành viên của LHQ vào năm 1977. Đóng góp của Việt Nam để lại những dấu ấn đậm nét được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là trong hoạt động của Đại hội đồng, HĐBA, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế - Xã hội và nhiều cơ quan thuộc LHQ. Đặc biệt, trong vai trò Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã có đóng góp vào nỗ lực chung xử lý xung đột ở một số khu vực, tăng cường hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, có sáng kiến cụ thể về tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh. Sau lần đầu hoàn thành xuất sắc trách nhiệm ấy, Việt Nam tiếp tục có những đóng góp được quốc tế đánh giá cao, trong đó có nỗ lực hết mình tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vào tháng 2-2019.

Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu kỷ lục là một thước đo tín nhiệm của thế giới với Việt Nam. Tín nhiệm đi liền với trách nhiệm, kỳ vọng, cơ hội đi liền thách thức với chúng ta. Việt Nam trở thành thành viên không thường trực HĐBA trong bối cảnh tình hình thế giới vốn đã phức tạp lại đang khó lường hơn với sự cạnh tranh lợi ích quyết liệt, đặc biệt là sự nổi lên của chủ nghĩa đơn phương, không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Là Ủy viên không thường trực của HĐBA, Việt Nam có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề mang tầm cỡ toàn cầu và khu vực. Song, đó cũng là cơ hội tốt để Việt Nam lên tiếng, bày tỏ và đóng góp vào việc xử lý các vấn đề liên quan tới hòa bình và an ninh, trong đó có điểm nóng như như tranh chấp trên Biển Đông và luật hàng hải quốc tế. Đó là đều là những vấn đề rất phức tạp, đan xen trong đó lợi ích của các quốc gia.

Với uy tín, kinh nghiệm và mong mỏi đóng góp cho nỗ lực chung của thế giới vì hòa bình và phát triển, Việt Nam tin tưởng một lần nữa hoàn thành trọng trách mà LHQ, thế giới đã giao phó và nắm bắt cơ hội này để thực hiện bước chuyển về chất trong hội nhập, từ "tham gia tích cực" sang "chủ động xây dựng luật chơi chung".

PHAN ĐĂNG

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Những công đoạn tạo ra “Trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Để tạo ra tác phẩm “Trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k, linh vật được săn đón trong thời gian cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn thực hiện như sơn - mài - dát - bóng...
Bàng hoàng phát hiện bố và con chết cháy trong phòng tắm, vợ nguy kịch nằm giữa nhà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy mùi khét bốc ra từ nhà hàng xóm, một số người dân chạy sang thì bàng hoàng phát hiện người chồng và con nhỏ 10 tháng tuổi chết cháy trong nhà tắm, người vợ nằm bất tỉnh giữa nhà với nhiều vết thương nặng.
Tài xế ngủ gật, xe tải tông nhiều học sinh trên Quốc lộ 91
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua trích xuất camera, cơ quan chức năng xác định tài xế xe tải mang biển số tỉnh Bình Dương có dấu hiệu ngủ gật rồi tông vào 5 học sinh đang lưu thông cùng chiều trên tuyến Quốc lộ 91.
TP HCM: Nhiều dự án giao thông dân sinh quan trọng khởi công năm 2021
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đây là những dự án mở rộng, nâng cấp cầu, đường dân sinh không chỉ giúp tăng năng lực giao thông cho người dân trong khu vực mà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng.
Tông vào đuôi xe phía trước, 2 người thương vong trong cabin xe tải biến dạng

Tông vào đuôi xe phía trước, 2 người thương vong trong cabin xe tải biến dạng

(NLĐO)- Đang lưu thông cùng chiều trên Quốc lộ 1A, chiếc xe tải mang biển số Hà Nội đã bất ngờ tông vào đuôi chiếc xe tải lưu thông cùng chiều, khiến 1 người chết tại chỗ, 1 người bị thương...