10/08/2022 20:18

Ứng phó các tình huống sạt lở do mưa lớn sau bão số 2

(NLĐO)- Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần rút kinh nghiệm các trận mưa lớn trong những năm qua, rà soát lại và vận động người dân tạm di dời xa các vị trí kè chắn đất tự xây không đảm bảo đề phòng trường hợp mưa kéo dài gây sạt trượt đất.

Chiều 10-8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 2 tại Quảng Ninh.

Chủ động ứng phó các tình huống sạt lở do mưa lớn sau bão - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long)

Đánh giá cao công tác phòng, chống bão số 2 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự của tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý bão số 2 theo dự báo đổ bộ vào Việt Nam tác động trực tiếp không nhiều về gió, nhưng mưa rất lớn, nhất là mưa lớn vào đêm 10-8 và 2 ngày tới, ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Ban Chỉ đạo đã khuyến cáo các địa phương là ngoài các tàu bè, tàu du lịch và đặc biệt đối với các địa phương như Quảng Ninh, có các khai trường về khoáng sản phải chuẩn bị tiêu nước để không xảy ra ngập lụt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng yêu cầu Quảng Ninh cần rút kinh nghiệm các trận mưa lớn trong những năm qua, rà soát lại và vận động người dân tạm di dời xa các vị trí kè chắn đất tự xây không đảm bảo đề phòng trường hợp mưa kéo dài gây sạt trượt đất. Bố trí người trực canh, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại các vị trí đường ngầm, nơi ngập sâu...; trong trường hợp người dân không đồng thuận, phải sử dụng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng. Bên cạnh đó, ông yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc cần chủ động kiểm tra, rà soát lại phương án ứng phó mưa lớn tại khai trường, hầm lò; các vị trí công trình chống sạt lở bãi thải mỏ, không để xảy ra tình huống bất ngờ.

Đến thời điểm hiện nay, bản đồ ngập lụt hạ du và các điểm sạt trượt đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo đến các địa phương, căn cứ vào bản đồ sạt trượt để di dời người dân tùy theo khu vực, lượng mưa được dự báo cho phù hợp. Trong trường hợp nguy hiểm mà người dân không chịu di dời, phải cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Các địa phương cần phối hợp tốt giữa các lực lượng trên địa bàn để phòng chống thiên tai mưa lũ đạt hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự của tỉnh Quảng Ninh, đến chiều 10-8, Quảng Ninh đã huy động trên 1.500 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ và cán bộ chiến sĩ lực lượng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 đóng trên địa bàn; 14 xe ôtô, 6 tàu, 22 xuồng và các loại trang thiết bị, phương tiện khác.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 398 tàu du lịch, 98 tàu vận chuyển khách tuyến đảo đang hoạt động bình thường và sẵn sàng di chuyển tránh trú khi có lệnh. Tàu cá các loại 6.250 chiếc. Trong đó, 210 tàu xa bờ đã nhận được thông tin về bão và về neo đậu tại các bến cá, khu neo đậu, cảng cá trong và ngoài tỉnh; 6.040 chiếc tàu gần bờ hoạt động ven bờ sẵn sàng về neo đậu tại các nơi tránh trú khi có lệnh. Toàn tỉnh có 14.502 ô lồng nuôi thủy sản đã được thông tin về bão và đã tiến hành triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. Dự kiến hoàn thành công việc này trước 17 giờ ngày 10-8...

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết ngay sau khi nhận được công điện về phòng, chống bão số 2, Quảng Ninh đã gửi công điện đến các địa phương trong tỉnh, chỉ đạo các tàu về cập bến trước 12 giờ ngày 10-8. Đồng thời, phân công chỉ đạo các sở, ban, ngành đi kiểm tra các bãi thải mỏ để có phương án phù hợp; các hồ chứa nước để đảm bảo dung tích an toàn, trực 24/24 và chủ động xả nước trước.

Chủ động ứng phó các tình huống sạt lở do mưa lớn sau bão - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đang kêu gọi tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn - Ảnh Thu Cúc.

Chủ động ứng phó các tình huống sạt lở do mưa lớn sau bão - Ảnh 3.

Du khách trên đảo Cô Tô được đưa về đất liền an toàn - Ảnh Thu Cúc.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương, Chi cục Thủy sản rà soát lại số lượng tàu thuyền trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là tàu xa bờ), giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện để thông tin về hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, chủ động đi ra khỏi vùng nguy hiểm; tổ chức rà soát, gia cố lại lồng bè nuôi trồng thủy sản, sẵn sàng đưa người (ưu tiên phụ nữ, người già, trẻ nhỏ) lên bờ khi có tình huống bão khẩn cấp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện thực hiện hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Ngành Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ sẵn sàng bố trí lực lượng ứng trực tại các vị trí xung yếu (cầu Bãi Cháy, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, các ngầm tràn…). Cầu Bãi Cháy sẽ tổ chức tạm dừng cho người và phương tiện thô sơ qua lại khi có gió trên cấp 6.

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh thông báo tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi từ 12 ngày 10-8.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Hai học sinh tiểu học ngã xuống hồ, đuối nước tử vong
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 4-2, tại địa bàn thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tiểu học tử vong.
Hình ảnh bất ngờ tại lễ khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù không nổi tiếng như ở Nam Định, thế nhưng lễ khai ấn đền Trần ở Thanh Hóa vẫn thu hút hàng ngàn người dân tới dự lễ, xin ấn
TP HCM rà soát quỹ đất để xây dựng nhà máy xử lý nước thải
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mỗi ngày thành phố có gần 3 triệu m3 nước thải nhưng chỉ 12,6% trong số đó được xử lý; số còn lại đổ thẳng ra sông, kênh, rạch.
CLIP: Vạn người chen chân trong mưa rét đêm khai ấn Đền Trần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù thời tiết có mưa phùn, giá rét, thế nhưng hàng vạn người dân vẫn đổ về Đền Trần (Nam Định) đội mưa rét, thức xuyên đêm để vào đền dâng hương cầu tài lộc, may mắn
Phát triển nông nghiệp tích hợp, công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp tích hợp, công nghệ cao

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đừng ngại khó mà hãy bắt đầu phát triển nông nghiệp theo hướng tích hợp, công nghệ cao